0918.924.388

10 nhiệm vụ quan trọng nhất của giám đốc tài chính doanh nghiệp

  23/06/2018

Trong doanh nghiệp luôn phải có người đảm nhiệm vị trị quản lý các công việc về tài chính, đó chính là các giám đốc tài chính. Vậy chức năng nhiệm vụ của giám đốc tài chính là gì? Cùng tìm hiểu 10 nhiệm vụ quan trọng của giám đốc tài chính trong bài viết sau.

Xem thêm bài viết: Giám đốc tài chính là gì

1. Lưu chuyển tiền mặt

Công việc của giám đốc tài chính là kiểm soát dòng tiền trong toàn công ty. Hiểu được dòng tiền, nguồn tiền và cách sử dụng tiền mặt, duy trì tính vẹn toàn của các quỹ, chứng khoán và các tài liệu tài chính có giá trị khác.

Giám đốc tài chính có quyền lưu ký và giải ngân tiền của công ty, chịu trách nhiệm thiết lập các chính sách và thủ tục kế toán về tín dụng cũng như việc thu hồi nợ, mua hoặc thanh toán hóa đơn cũng như các nghĩa vụ tài chính khác.

Quản lý dòng tiền mặt là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất mà các CFO mới vào công ty cần phải đảm nhiệm.

2. Quản lý nợ phải trả của công ty

Sau công việc quản lý dòng tiền thì nhiệm vụ của CFO là hiểu và nắm được tất cả các khoản nợ của công ty. Một công ty sẽ có rất nhiều hợp đồng pháp lý, các nghĩa vụ pháp lý và thuế.

Các khoản nợ tiềm ẩn dưới hình thức dự phòng, cho thuê hoặc bảo hiểm, các giao ước vay. Nếu không phải các giám đốc tài chính đảm trách nhiệm vụ này thì sẽ là ai?

3. Tăng hiệu suất tài chính công ty

Giám đốc tài chính phải hiểu được mô hình kinh doanh của công ty để có thể tạo ra giá trị khách hàng cũng như chuyển số liệu hoạt động thành các biện pháp để thực hiện. Giám đốc tài chính có thể sử dụng các công cụ tài chính như báo cáo tài chính để phân tích hiệu suất tài chính dự kiến và thực tế của doanh nghiệp.

4. Nhiệm vụ giám sát

Trong một công ty, doanh nghiệp nhỏ, các giám đốc tài chính cũng kiêm luôn cả nhiệm vụ giám sát bộ phận kế toán, tài chính, nhân sự và bộ phận IT. Với một công ty lớn hơn, nhiệm vụ này thu hẹp lại chỉ là quản lý về kế toán và tài chính.

5. Quan hệ tài chính

Với một giám đốc tài chính, việc thiết lập và duy trì các mối quan hệ với nhà đầu tư với cổ đông trong doanh nghiệp là một nhiệm vụ quan trọng. Giám đốc tài chính thỏa thuận về việc vay và duy trì đủ nguồn vốn cho các khoản vay hiện tại của công ty từ các ngân hàng thương mại cùng các tổ chức tín dụng khác. Ngoài ra còn thêm việc đầu tư các quỹ của công ty và quản lý các kế hoạch chọn cổ phiếu ưu đãi.

6. Quản lý tài chính và huy động vốn

Mặc định ai cũng cho rằng trách nhiệm về tài chính hoàn toàn thuộc về các CFO. Điều đó hoàn toàn chính xác, tuy nhiên đó chỉ là bề nổi của tảng băng giống như các nhiệm vụ đã kể trên.

Các CFO sẽ thiết lập và thực hiện các chương trình huy động vốn theo yêu cầu của công ty bao gồm việc thương lượng về nợ và vốn chủ sở hữu, duy trì các thỏa thuận tài chính cần thiết.

Đảm nhiệm vị trí giám đốc tài chính cũng có nghĩa là chịu trách nhiệm điều phối các kế hoạch tài chính dài hạn của công ty, đánh giá các yêu cầu tài chính tiềm ẩn trong bản kế hoạch này và phát triển các phương án thay thế để đáp ứng được yêu cầu về tài chính.

7. Nhiệm vụ về tài chính

Giám đốc tài chính cần phê duyệt tất cả các thỏa thuận liên quan đến nghĩa vụ tài chính, ví dụ như hợp đồng nguyên liệu, mua sắm tài sản công ty, các dịch vụ khác…

8. Kiểm soát hồ sơ tài chính

Giám đốc tài chính chịu trách nhiệm về các khía cạnh tài chính với tất cả các giao dịch của công ty bao gồm đấu giá bất động sản, hợp đồng và cho thuê…

CFO cần chuẩn bị báo cáo tài chính bắt buộc, đảm bảo kiểm toán được hoàn thành kịp thời và đóng sổ sách theo luật định. Một trong những trách nhiệm chính của giám đốc tài chính là đảm bảo tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn tài chính của công ty.

9. Mối quan hệ với các cổ đông

Giám đốc tài chính CFO phân tích các chính sách, thủ tục và chương trình thông tin về cổ đông của công ty. Bao gồm báo cáo hàng năm và tạm thời cho các cổ đông và thành viên hội đồng quản trị. Giới thiệu cho chủ tịch hội đồng quản trị các chính sách, thủ tục và sửa đổi khi cần thiết.

10. Ngân sách và chi phí kiểm soát

Ngân sách là một thực tế quan trọng của doanh nghiệp. Các CFO chịu trách nhiệm giám sát quá trình ngân sách, thu thập các yếu tố đầu vào và so sánh hiệu suất thực tế của công ty với các ước tính về ngân sách.

Trên đây là 10 nhiệm vụ quan trọng của các giám đốc tài chính doanh nghiệp hiện nay. Để thực hiện được các nhiệm vụ quan trọng này, họ cần sở hữu những kỹ năng cần thiết đối với một giám đốc tài chính.

Hi vọng bài viết trên cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích đối với các bạn!

 • Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

  Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

 • Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

  Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

 • 18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

  18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

 • 3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

  3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

 • Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

  Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

 • Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

  Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

 • Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

  Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

 • Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động

  Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động