0918.924.388

14 Nguyên tắc về Quản trị doanh nghiệp của Henri Fayol

  13/04/2018

Fayol là một nhà lý luận đồng thời là một giám đốc quản lý ở thế kỷ 19. Ông đưa ra 14 nguyên tắc quản lý dành cho nhà quản trị qua nhiều năm phát triển về tổ chức và tương tác nhân viên.

Henri Fayol là ai?

Henri Fayol (1841-1925) sinh ra ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ông bắt đầu làm việc như một kỹ sư tại một công ty khai thác mỏ lớn tại Pháp. Ông trở thành giám đốc tại đây khi công ty khai thác mỏ có hơn 1000 người làm việc.

14 nguyên tắc về quản trị doanh nghiệp của Fayol được ông phát triển qua nhiều năm làm việc và cuối cùng, trước khi từ chức giám đốc 2 năm, ông đã xuất bản 14 nguyên tắc quản lý trong cuốn “Administration Industrielle et Générale”. Cuốn sách với nội dung chính là 6 chức năng chính của nhà quản lý đi kèm các nguyên tắc về quản lý dành cho giám đốc.

14 nguyên tắc về quản trị doanh nghiệp của người quản lý

Đầu những năm 1900, các nhà quản lý có rất ít nền tảng giúp hướng dẫn và phát triển các hình thức quản lý của họ. Tuy nhiên, Các nguyên tắc về quản trị doanh nghiệp của Henri Fayol đã giúp họ xây dựng được các công cụ để lãnh đạo và quản lý hiệu quả hơn.

Cụ thể các nguyên tắc của Fayol là:

1. Division of Work (Phân hóa công việc): Nguyên tắc này khẳng định khi công việc được phân hóa đúng chuyên môn, năng suất và sản lượng sẽ được tăng lên vì họ ngày càng hiểu biết công việc.

2. Authority (Quyền hạn của người quản lý): Người quản lý được quyền ra lệnh nhưng đúng với quyền hạn và phải chịu trách nhiệm với quản lý cấp trên.

3. Discipline (Kỷ luật): Tổng quan thì kỷ luật là một trong các yếu tố thúc đẩy sự liên kết và hoạt động mềm mại hơn của doanh nghiệp. Kỷ luật phải được các cá nhân trong công ty tôn trọng và tuân thủ.

4. Unity of Command (Thống nhất về sự chỉ đạo): Trước đây phương châm này cho rằng mỗi nhân viên chỉ nghe mệnh lệnh từ 1 lãnh đạo. Tuy nhiên hiện nay thực tế các nhân viên có thể sẽ phải báo cáo với từ 2 cấp trên trở lên. Điều bất cập ở đây chính là việc các lãnh đạo có ý kiến trái chiều sẽ khiến nhân viên không biết nên tiến hay lùi.

5. Unity of Direction (Thống nhất về đường lối): Các nhóm làm việc có cùng mục tiêu nên làm việc dưới sự chỉ đạo của một người quản lý và dùng chung 1 kế hoạch. Điều này sẽ đảm bảo sự phối hợp 1 cách trơn chu hơn.

6. Subordination of Individual Interests to the General Interest (Quyền lợi cá nhân phải đặt dưới trên lợi ích chung): Lợi ích của một cá nhân hoặc nhóm không được đặt cao hơn lợi ích chung của cả tổ chức.

7. Remuneration (Thù lao): Mức thù lao phải đảm bảo tính công bằng và đạt sự nhất chí giữa nhân viên và chủ. Điều này đã bao gồm cơ cấu các chi phí và giá trị thặng dư cần có).

8. Centralization (Tập trung): Mức độ đóng góp của các nhân viên đối với quá trình ra quyết định.

9. Scalar Chain: Nhân viên cần biết được vị trí của họ trong hệ thống phân cấp của tổ chức cũng như các mệnh lệnh từ cấp trên cần được đảm bảo rõ ràng, hợp lý, 2 bên cùng nắm rõ.

10. Order (Trật tự): Fayol cho rằng tổ chức nào cũng cần có trật tự và biết sắp xếp người và vật vào đúng vị trí cần thiết. Cơ quan làm việc cần sạch sẽ, gọn gàng và an toàn đối với nhân viên, mọi thứ đều cần có chỗ của nó.

11. Equity (Công bằng): Nhà quản lý cần phải đảm bảo sự công bằng với nhân viên.

12. Stability of Tenure of Personnel (Ổn định về nhiệm vụ): Các nhân viên mới đều cần có thời gian để ổn định và thực hiện công việc một cách hiệu quả nhất. Sự thay đổi đôi khi không cần thiết và gây lãng phí.

13. Initiative (Sáng kiến): Theo Fayol, ông đề cao việc nhà quản lý để nhân viên thực hiện sáng kiến của họ hơn là nhà quản lý giữ vững lòng tự kiêu cá nhân.

14. Esprit de Corps (Đoàn kết): Đoàn kết và thống nhất tạo nên sức mạnh. Sự hòa hợp trong các mối quan hệ mang lại hiệu quả cao trong công việc.

(Theo Administradores)

 • Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

  Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

 • Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

  Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

 • 18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

  18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

 • 3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

  3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

 • Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

  Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

 • Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

  Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

 • Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

  Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

 • Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động

  Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động