0918.924.388

5 lời khuyên giúp bạn mua sắm trực tuyến một cách an toàn

  08/12/2018

Ngày nay nhiều người thấy được sự tiện lợi của việc mua sắm trực tuyến. Tuy nhiên cũng có nhiều người hoài nghi vì sự an toàn của giao dịch trực tuyến. Có nhiều báo cáo về việc giao dịch gian lận trong những năm qua, bao gồm cả trường hợp đánh cắp danh tính người mua hàng. An toàn luôn là điều bắt buộc, đặc biệt là vấn đề dùng tiền thanh toán trực tuyến. Dưới đây là một vài lời khuyên giúp bạn mua sắm trực tuyến một cách an toàn.

(Ảnh minh họa)

1.Mua sắm tại các trang web đáng tin cậy

Hầu hết các trường hợp gian lận hay đánh cắp danh tính xảy ra khi giao dịch được thực hiện qua phương tiện truyền thông xã hội hoặc các trang web ít người biết đến. Đây là lý do tại sao bạn nên mua sắm trực tuyến tại các trang web phổ biến và đáng tin cậy như eBay và Amazon. Còn ở Việt Nam, bạn có thể mua sắm ở Tiki.vnAdayroi.com và Lazada.vn. Các trang web này phổ biến đều có nguyên do – chúng đáng tin cậy và nhận được sự tín nhiệm của khách hàng. Những chứng thực trên trang web và phản hồi từ khách hàng chứng minh tính hợp pháp của những trang web này.

2.Chắc chắn rằng trang web đã được mã hóa SSL

Giao thức SSL là một công cụ cho bạn ý thức về sự riêng tư khi bạn cung cấp thông tin trong một trang web. Bạn có thể thấy trang web có mã hóa nếu URL bắt đầu với HTTPS:// thay vì HTTP://. Cũng sẽ có một biểu tượng ổ khóa nhìn thấy ngay bên cạnh URL trên thanh địa chỉ hoặc ở dưới cùng trong thanh trạng thái phụ thuộc vào trình duyệt bạn đang sử dụng.

3.Hãy thận trọng

Lifestyle Minimalist Femininity E-shopping Concept Free Photo

(Ảnh minh họa)

Những người bán hàng qua mạng sẽ yêu cầu một số thông tin cá nhân cho giao dịch của bạn, nhưng các thông tin này chỉ nên được giới hạn ở tên, địa chỉ, số liên lạc, tuổi, và số thẻ tín dụng (tùy thuộc vào phương thức thanh toán). Bạn không nên đưa các thông tin cá nhân chi tiết vô ích trong việc giao dịch vì điều này có thể cho người khác cơ hội đánh cắp danh tính của bạn.

4.Bảo vệ máy tính của bạn

Hãy chắc chắn rằng bạn đã cài đặt chương trình chống virus bảo vệ máy tính của mình. Các chương trình Malware và Spyware có thể truy cập thông tin từ máy tính và xâm nhập vào máy tính hoặc thiết bị của bạn. Một số tên trộm công nghệ cao lợi dụng cách này để đánh cắp thông tin từ người sử dụng.

5.Kiểm tra báo cáo tài khoản của bạn

Kiểm tra số dư tài khoản của bạn ngay sau khi giao dịch trực tuyến để chắc rằng số tiền bạn trả cho việc mua hàng là số tiền được trừ khỏi tài khoản của bạn. Nếu thanh toán qua thẻ tín dụng, bạn có thể gọi cho công ty tín dụng ngay sau đó và yêu cầu thông tin về giao dịch gần nhất, bao gồm số tiền bạn nợ họ cho giao dịch đó. Điều này để đảm bảo rằng họ đã trừ tiền cho bạn chính xác và không có giao dịch đáng ngờ nào khác về tài khoản của bạn.

Chỉ cần làm theo các lời khuyên an toàn ở trên, bạn có thể yên tâm rằng bạn sẽ không là nạn nhân của các trường hợp gian lận hay đánh cắp danh tính. Hầu hết nạn nhân của những vụ này thường là người bất cẩn khi giao dịch trực tuyến.

Characters of people holding shopping icons illustration Free Vector

(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, hãy cảnh giác, mua sắm trực tuyến có thể gây nghiện, đó là lý do tại sao bạn cần kiểm soát bản thân khi bạn trở nên quá thoải mái với hình thức mua sắm này. Hãy nhớ rằng bạn có thể mua sắm trực tuyến bất cứ lúc nào trong ngày và bất cứ đâu chỉ cần có kết nối internet. Bạn sẽ gặp phải những vấn đề về tài chính khi bạn mất kiểm soát trong thói quen mua sắm – thậm chí là khi thông tin cá nhân và tài khoản của bạn được giữ an toàn bởi những lời khuyên trên.

(Theo Lifehack.vn)

 • Bài học quản trị từ 5 điểm chung ở các doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất 2020 giữa bối cảnh khủng hoảng

  Bài học quản trị từ 5 điểm chung ở các doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất 2020 giữa bối cảnh khủng hoảng

 • Tại sao AFC là đơn vị số 1 Việt Nam về đào tạo tài chính chuyên nghiệp?

  Tại sao AFC là đơn vị số 1 Việt Nam về đào tạo tài chính chuyên nghiệp?

 • Tôi là nhân viên bán hàng, Smartrain có khóa học trực tuyến nào phù hợp với tôi không

  Tôi là nhân viên bán hàng, Smartrain có khóa học trực tuyến nào phù hợp với tôi không

 • Kế toán công nợ là gì và những công việc phải làm

  Kế toán công nợ là gì và những công việc phải làm

 • Các vấn đề pháp lý Startup thường gặp

  Các vấn đề pháp lý Startup thường gặp

 • Những nguyên tắc thẩm định tài chính dự án đầu tư

  Những nguyên tắc thẩm định tài chính dự án đầu tư

 • Nhà Kinh doanh có khác với Nhà Quản trị?

  Nhà Kinh doanh có khác với Nhà Quản trị?

 • Phân biệt quản trị doanh nghiệp và quản lý doanh nghiệp

  Phân biệt quản trị doanh nghiệp và quản lý doanh nghiệp