0918.924.388

5 mẹo hàng đầu để quản trị dòng tiền hiệu quả cho Startup

  29/06/2018

Dòng tiền là một trong những số liệu đánh giá sự thành công trong kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu là một startup, bạn phải biết 5 mẹo dưới đây để quản trị dòng tiền hiệu quả.

5 mẹo hàng đầu để quản trị dòng tiền hiệu quả cho Startup

Việc quản trị dòng tiền là thách thức ngay cả đối với những doanh nghiệp lâu đời chứ không chỉ startup. Cho dù lí do bạn khởi nghiệp là gì, vì đam mê, vì thu nhập, vì thành công hay vì mục tiêu nào khác. Nếu bạn không có kỹ năng quản trị dòng tiền tốt thì sớm muộn bạn cũng sẽ thất bại mà thôi.

Nắm rõ các vấn đề dưới đây được xem là một trong những bí quyết hàng đầu để có phương pháp quản trị dòng tiền hiệu quả.

Hiểu nơi tiền đến và nơi nó sẽ đi

Bước đầu tiên để quản trị dòng tiền thành công cho việc khởi nghiệp đơn giản là tìm hiểu xem tiền của bạn đang đến từ đâu, và nơi nào nó sẽ đi.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ thường xuyên bị các doanh nghiệp nhỏ bỏ qua, có thể cực kỳ có lợi trong việc làm nổi bật dòng tiền vào (inflows) và dòng tiền ra (outflows), nhưng cũng có một số khía cạnh cụ thể quan trọng để phân tích.

Về dòng tiền vào, hãy xem xét doanh thu trung bình trên mỗi tài khoản khách hàng và Giá trị vòng đời khách hàng.

Doanh thu trung bình trên mỗi đơn vị (average revenue per account) là số tiền trung bình mà một công ty thu đươc trong một khoảng thời gian cụ thể từ một khách hàng hoặc sản phẩm riêng lẻ.

Giá trị vòng đời khách hàng (Customer Lifetime Value – CLV) là giá trị của một khách hàng đóng góp cho công ty bạn trong suốt cuộc đời họ. Khách hàng trung thành là người đem lại nguồn lợi nhuận lâu dài và bền vững cho doanh nghiệp vì có giá trị vòng đời cao.

Giữ chân khách hàng trung thành mang lại giá trị phát triển bền vững

Về dòng tiền ra, xem xét Chi phí bỏ ra để có được một khách hàng mới và Tỷ lệ khách hàng rời bỏ.

Customer Acquisition Cost (CAC) hay được hiểu là Chi phí bỏ ra để có được một khách hàng mới. Đây cũng là một thước đo quan trọng để có thể đo lường hiệu quả của quả quá trình làm Marketing, định vị sản phẩm trong e-commercial.

Tỷ lệ khách hàng rời bỏ (churn rate) nếu bạn thấy chỉ số CLV ở mức thấp thì một trong những lý do là hầu hết khách hàng chỉ mua hàng của bạn 1 lần và không bao giờ quay lại nữa.

Hãy nhìn vào bức tranh toàn cảnh

Phân tích tài chính - xem xét các báo cáo lưu chuyển tiền tệ chẳng hạn - là rất quan trọng để khởi nghiệp, nhưng nó không phải là tất cả để quản trị dòng tiền hiệu quả.

Những yếu tố bên ngoài đôi khi cũng ảnh hưởng đến báo cáo này: nhà cung cấp thanh toán trễ nhưng bạn vẫn có doanh thu cao, chi phí mua tài sản cố định ban đầu nhiều làm tăng dòng tiền ra…

Hãy xem bức tranh lớn hơn và xem xét các khía cạnh rộng hơn như lợi nhuận.

Hãy chuẩn bị đón sóng

Quản lý dòng tiền phải luôn là khái niệm trung và dài hạn; không phải là chiến lược ngắn hạn. Đó là bởi vì sẽ luôn có tăng trưởng và thoái trào, và điều này đặc biệt đúng đối với những người khởi nghiệp.

Tại sao? Bởi doanh nghiệp khởi nghiệp chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trở ngại để chèo lái con thuyền đứng vững. Luôn có sự chuẩn bị tốt nhất, cảnh giác khi doanh nghiệp tăng trưởng quá nóng, hay vay nợ nhiều để mở rộng quy mô.

Luôn chủ động tài chính

Doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ gặp nhiều vấn đề kinh doanh và có tác động lớn hơn nhiều so với các công ty đã lớn mạnh.

Một trong những vấn đề này liên quan trực tiếp đến các khoản phải thu. Khách hàng chậm thanh toán làm tăng khoản phải thu, doanh nghiệp không có đủ tiền cho những hoạt động hàng ngày khác, lưu chuyển tiền tệ có thể bị ảnh hưởng nặng nề.

Xây dựng kế hoạch quản trị dòng tiền

Xây dựng kế hoạch quản trị dòng tiền thực tế

Một trong những mẹo hiệu quả nhất để quản lý dòng tiền là đơn giản để phát triển một kế hoạch quản trị dòng tiền thực tế.

Mặc dù mỗi kế hoạch sẽ khác nhau tùy theo nhu cầu kinh doanh riêng lẻ, các tính năng tiêu chuẩn của kế hoạch này bao gồm nhận dạng các trở ngại về luồng tiền, ghi nhận chi phí hoạt động hàng ngày và chuẩn bị xây dựng một dòng tiền tổng thể tích cực.

Các công ty khởi nghiệp cũng sẽ được hưởng lợi từ các tài liệu được tạo ra bởi một kế hoạch quản lý dòng tiền hiệu quả; một công cụ có lợi cho việc thu hút các nhà đầu tư.

Khi khởi nghiệp bạn có rất nhiều thứ phải lo nhưng không thể bỏ qua quản trị dòng tiền. Thu nhập tốt không phải lúc nào cũng là thước đo chính xác về thành công và triển vọng tài chính. Đôi khi doanh nghiệp làm ăn có lãi mà vẫn “chết yểu” bởi quản trị dòng tiền yếu kém.

Nếu chưa có kỹ năng về quản trị dòng tiền, bạn có thể tham khảo Khóa học quản trị dòng tiền.

 • Tôi là nhân viên bán hàng, Smartrain có khóa học trực tuyến nào phù hợp với tôi không

  Tôi là nhân viên bán hàng, Smartrain có khóa học trực tuyến nào phù hợp với tôi không

 • Kế toán công nợ là gì và những công việc phải làm

  Kế toán công nợ là gì và những công việc phải làm

 • Các vấn đề pháp lý Startup thường gặp

  Các vấn đề pháp lý Startup thường gặp

 • Những nguyên tắc thẩm định tài chính dự án đầu tư

  Những nguyên tắc thẩm định tài chính dự án đầu tư

 • Nhà Kinh doanh có khác với Nhà Quản trị?

  Nhà Kinh doanh có khác với Nhà Quản trị?

 • Phân biệt quản trị doanh nghiệp và quản lý doanh nghiệp

  Phân biệt quản trị doanh nghiệp và quản lý doanh nghiệp

 • Chân dung của một người bán hàng chuyên nghiệp

  Chân dung của một người bán hàng chuyên nghiệp

 • Một Kế toán trưởng giỏi cần phải có những kỹ năng nào

  Một Kế toán trưởng giỏi cần phải có những kỹ năng nào