0918.924.388

Các rủi ro khi đầu tư trái phiếu bạn nên cân nhắc kỹ

  05/02/2020

Bạn đang muốn tìm hiểu đầu tư cho trái phiếu, nhưng vẫn còn băn khoăn làm sao để nhận về nhiều hơn so với số tiền đã bỏ ra. Để tìm hiểu rõ hơn về trái phiếu, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Đầu tư trái phiếu cũng được coi là sự đầu tư an toàn​

Dưới đây, là 04 rủi ro cơ bản khi quyết định đầu tư trái phiếu:

Rủi ro tín dụng

Trái phiếu chính phủ thường được coi là loại trái phiếu có mức độ rủi ro thấp nhất, vì Chính phủ có thể thực hiện việc thu thuế hoặc phát hành tiền để trả nợ. Các công ty không có những quyền đó, do vậy trái phiếu do công ty phát hành có mức độ rủi ro cao hơn và phải trả lãi suất cao hơn cho các nhà đầu tư.

Rủi ro lãi suất

Lãi suất và giá trái phiếu có mối quan hệ tỉ lệ nghịch:

Khi lãi suất giảm, các nhà đầu tư cố gắng nắm bắt hoặc khóa lãi suất trần trong thời gian lâu nhất có thể. Họ sẽ thu lãi từ những trái phiếu trả lãi suất cao hơn so với giá thị trường bấy giờ. Sự gia tăng nhu cầu vốn dẫn đến việc tăng giá trái phiếu.

Ngược lại, khi mức lãi suất bắt đầu tăng lên, các nhà đầu tư sẽ bỏ những trái phiếu mà nhà phát hành trả lãi suất thấp. Điều này sẽ làm cho giá trái phiếu giảm xuống.

Trái phiếu sẽ là một công cụ tuyệt vời để tạo ra thu nhập

Rủi ro lạm phát

Khi chi phí sinh hoạt và lạm phát gia tăng với tốc độ nhanh hơn so với tốc độ tăng của lãi suất đầu tư trái phiếu thì sức mua của các nhà đầu tư sẽ giảm và thậm chí có thể thu về mức lãi suất âm.

Ví dụ, giả sử một nhà đầu tư trái phiếu có khả năng thu được mức lãi suất 2%, nếu lạm phát tăng lên đến 4% sau khi họ đầu tư, thì lãi suất của nhà đầu tư thực tế chỉ còn là -2%.

Rủi ro đầu tư

Trái phiếu được nhận lại một khoản tiền khi đáo hạn - Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Tính chất có thể thu hồi của trái phiếu cho phép tổ chức phát hành mua lại trái phiếu trước ngày đáo hạn. Kết quả là, người sở hữu trái phiếu nhận được khoản thanh toán gốc có giá trị cao hơn so với mệnh giá trái phiếu

Tuy nhiên, mặt trái của một trái phiếu có thể thu hồi đó là nhà đầu tư nhận được tiền nhưng không thể tái đầu tư với mức lãi suất tương đương. Nếu lâu dài rủi ro tái đầu tư có tác động xấu đến lợi nhuận đầu tư.

Để bù đắp cho rủi ro này, đối với những trái phiếu không có đặc tính thu hồi, các nhà đầu tư trái phiếu sẽ nhận được mức lãi suất cao hơn trái phiếu có thể thu hồi.

Chính vì vậy, đối với trái phiếu, cần một sự nhanh nhạy trong việc nắm bắt thị trường, môi trường  luôn luôn tồn tại lợi nhuận và cả rủi ro. Vì thế, ,mỗi nhà đầu tư hãy là những nhà đầu tư thông minh, biến trái phiếu thành một công cụ sinh lời  hiệu quả cho mình.

Tổng hợp

 • Tôi là nhân viên bán hàng, Smartrain có khóa học trực tuyến nào phù hợp với tôi không

  Tôi là nhân viên bán hàng, Smartrain có khóa học trực tuyến nào phù hợp với tôi không

 • Kế toán công nợ là gì và những công việc phải làm

  Kế toán công nợ là gì và những công việc phải làm

 • Các vấn đề pháp lý Startup thường gặp

  Các vấn đề pháp lý Startup thường gặp

 • Những nguyên tắc thẩm định tài chính dự án đầu tư

  Những nguyên tắc thẩm định tài chính dự án đầu tư

 • Nhà Kinh doanh có khác với Nhà Quản trị?

  Nhà Kinh doanh có khác với Nhà Quản trị?

 • Phân biệt quản trị doanh nghiệp và quản lý doanh nghiệp

  Phân biệt quản trị doanh nghiệp và quản lý doanh nghiệp

 • Chân dung của một người bán hàng chuyên nghiệp

  Chân dung của một người bán hàng chuyên nghiệp

 • Một Kế toán trưởng giỏi cần phải có những kỹ năng nào

  Một Kế toán trưởng giỏi cần phải có những kỹ năng nào