0918.924.388

Các yếu tố có ảnh hưởng tới quản trị nhân sự trong doanh nghiệp

  23/05/2018

Quản trị nhân sự và sử dụng nguồn nhân lực hợp lý ảnh hưởng trực tiếp tới sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Việc quản trị nhân sự tốt hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Vậy những yếu tố ảnh hưởng tới quản trị nhân sự bao gồm những gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau để có thể đưa ra được cách sử dụng nguồn nhân sự sao cho phù hợp.

Những yếu tố ảnh hưởng tới quản trị nhân sự là gì

Quản trị nhân sự là gì?

Quản trị nhân sự chính là cách sử dụng hợp lý nguồn nhân sự trong công ty, doanh nghiệp sao cho đạt được hiệu quả công việc cao nhất.

Xem thêm bài viết : Khái niệm và vai trò của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp

Những yếu tố ảnh hưởng tới việc quản trị nhân sự

Yếu tố môi trường bên ngoài

Các yếu tố thuộc môi trường bên ngoài bao gồm :

Tình hình kinh tế: Tùy thuộc vào sự biến động của thị trường kinh tế mà doanh nghiệp phải có những chính sách điều chỉnh nhân sự, giúp doanh nghiệp có thể nhanh chóng thích nghi với những biến động đó. Khi thị trường kinh tế có sự thay đổi, doanh nghiệp muốn chuyển đổi mặt hàng kinh doanh thì sẽ cần chính sách đào tạo nhân sự phù hợp. Tuy nhiên điều ưu tiên vẫn là giữ lại những nhân sự có tay nghề, kỹ năng cao để luôn trong tình trạng sẵn sàng mở rộng quy mô kinh doanh.

Gia tăng dân số: Dân số phát triển làm gia tăng nhu cầu việc làm, ngược lại sẽ khiến đội ngũ lao động doanh nghiệp bị lão hóa đi và khan hiếm nguồn nhân lực.

Luật người lao động: Sự ràng buộc giữa người lao động và doanh nghiệp về chế độ đãi ngộ, chính sách tuyển dụng…

Khoa học kỹ thuật: Việc công nghệ được áp dụng vào doanh nghiệp cũng khiến các doanh nghiệp cần tập trung đào tạo lại tay nghề cho nhân sự cũng như thu hút các nhân sự bên ngoài có kỹ năng cao về khoa học công nghệ.

Văn hóa và xã hội: Sự khác nhau về văn hóa xã hội từng vùng miền cũng ảnh hưởng khá lớn đến quản trị nhân sự.

Đối thủ cạnh tranh: Đây là yếu tố ảnh hưởng khá lớn đến quản trị nhân sự. Nhà quản lý cần biết cách làm gì để thu hút nhân lực có kỹ năng cũng như không để mất người tài vào tay đối thủ.

Khách hàng: Đúng như câu nói « khách hàng là thượng đế ». Không có khách hàng, doanh nghiệp không có doanh thu thì sẽ không có tiền lương giải quyết cho nhân viên. Quản lý nhân sự sao cho vừa ý khách hàng, bố trí các nhân sự phù hợp để phục vụ khách hàng chính là công việc của nhà quản lý nhân sự.

Yếu tố môi trường bên trong

Chiến lược phát triển kinh doanh: Nhà quản trị nhân sự cần tạo ra đội ngũ quản lý, nhân viên phù hợp phục vụ cho chiến lược phát triển kinh doanh của doanh nghiệp.

Mục tiêu của doanh nghiệp ảnh hưởng tới toàn bộ các bộ phận trong doanh nghiệp, trong đó có bộ phận quản trị nhân sự.

Văn hóa riêng của mỗi doanh nghiệp: Mỗi doanh nghiệp đều có một nền văn hóa riêng giúp tạo nên các giá trị về niềm tin và chuẩn mực, giúp thống nhất và tạo sự đoàn kết nhân viên. Bầu không khí được tạo ra từ văn hóa công ty doanh nghiệp giúp khuyến khích sự sáng tạo và năng động trong công việc của nhân viên.

Chính nhân sự trong doanh nghiệp

Nhân viên cũng ảnh hưởng tới quản trị nhân sự

Trong doanh nghiệp, mỗi nhân viên là mỗi con người, họ khác nhau cả về kiến thức, kỹ năng cũng như tính cách, sở thích và nhu cầu. Nhà quản trị nhân sự cần tìm hiểu kỹ để có thể đưa ra phương pháp quản trị phù hợp.

Sự phát triển của khoa học kỹ thuật kéo theo việc tay nghề lao động được nâng cao. Nhận thức về công việc của nhân sự cũng như sự đòi hỏi của họ chắc chắn sẽ có sự thay đổi.

Sự thay đổi của nhân viên ảnh hưởng lớn tới việc quản trị nhân sự. Nhà quản lý cần nắm được những sự thay đổi này để điều hưởng công việc quản trị sao cho phù hợp để nhân viên cảm thấy hài lòng và sẽ gắn bó với công ty. Tránh việc để các nhân tài rời khỏi công ty.

Lương, thưởng có tác động chính tới nhân viên. Mỗi người chúng ta đi làm đều vì kiếm tiền (và cả kinh nghiệm) phục vụ cho nhu cầu cá nhân. Ai cũng muốn có được một chế độ đãi ngộ hợp lý và tốt nhất. Lương chính là công cụ giúp thu hút người lao động của nhà quản lý. Để có thể quản trị nhân sự hiệu quả, nhà quản lý cần chú trọng đặc biệt vào chính sách lương thưởng hợp lý.

Nhà quản trị ảnh hưởng trực tiếp tới công tác quản trị nhân sự

Suy cho cùng, nhà quản trị là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng trong công tác quản trị nhân sự. Vì nhà quản trị là người ra quyết định cuối cùng trong các chính sách quản lý nguồn nhân lực trong doanh nghiệp. Chính vì quan trọng như vậy nên các nhà quản lý nhân sự cần phải có trình độ chuyên môn cao cũng như tầm nhìn xa trông rộng.

Nhà quản lý cần phải biết nhìn xa trông rộng

Nhà quản trị cần biết tạo ra bầu không khí cởi mở, tạo thiện cảm với nhân viên, giúp họ thoải mái trong công việc, khiến họ tự hào về doanh nghiệp cũng như nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công việc với mỗi nhân viên.

Một yếu tố then chốt trong công tác quản trị nhân sự của nhà quản lý đó chính là sự công bằng. Nhà quản lý cần thu thập và xử lý thông tin một cách công bằng nhằm đảm bảo sự đoàn kết các cá nhân trong doanh nghiệp. Nhà quản lý nhân sự cần biết lắng nghe ý kiến của nhân viên và tìm được tiếng nói chung cho toàn bộ đoàn thể nhân viên trong doanh nghiệp.

Một nhà quản trị nhân sự tài năng chính là người hòa hợp được toàn bộ các yếu tố ảnh hưởng tới quản trị nhân sự trên giúp đạt được kết quả mong muốn. Thái độ và quyết định của nhà quản trị tới lợi ích của người lao động chính là yếu tố then chốt.

 • Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

  Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

 • Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

  Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

 • 18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

  18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

 • 3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

  3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

 • Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

  Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

 • Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

  Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

 • Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

  Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

 • Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động

  Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động