0918.924.388

Cách lập kế hoạch kinh doanh online hoàn hảo không thể bỏ qua

  04/06/2018

Bạn có một ý tưởng kinh doanh online một mặt hàng nào đó nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu. Dưới đây là gợi ý về cách lập kế hoạch kinh doanh online hoàn hảo.

Kinh doanh online là một xu hướng đang nở rộ hiện nay. Dù ý tưởng của bạn chỉ là một shop online nhỏ cho đến hệ thống hay một chuỗi hệ thống kinh doanh lớn thì bạn vẫn cần phải đặt ra mục tiêu để có thể đi đúng hướng.

Làm thế nào để bắt đầu vào công việc kinh doanh online?

Vậy làm gì trước khi lập kế hoạch kinh doanh online?

Nghiên cứu thị trường

Khi đã nắm rõ được ý tưởng kinh doanh, bạn phải nghiên cứu và đưa ra phân tích SWOT - Điểm mạnh ( Strengths), Điểm yếu ( Weaknesses), Cơ hội ( Opportunities) và Nguy cơ ( Threats) về thị trường. Khoảng cách giữa ý tưởng trên giấy và thực tế có thể rất xa vời nếu bạn không có sự nhìn nhận chuẩn xác. Có nhiều cách thức để nghiên cứu thị trường như: Thông qua internet, tài liệu kinh doanh, “tiền bối” trong nghề…

Nghiên cứu thị trường rất quan trọng để lập kế hoạch kinh doanh online hoàn hảo

Đặt mục tiêu rõ ràng

Sau khi đã có phân tích và nghiên cứu về thị trường, bạn phải lên một bản phác thảo các mục tiêu ngắn và dài hạn của mình. Trong ngắn hạn bạn cần đạt được các kết quả nào,  trong dài hạn bạn sẽ làm gì để tăng trưởng đột phá hay mở rộng thị trường? Chia thời gian đo lường mức độ thành công là 1 năm, 2 năm hay 5 năm, 10 năm…?

Mục tiêu phải đạt đủ các tiêu chí SMART (thông minh) – trong đó S là Specific (Cụ thể), M là Measurable (có thể đo lường được), A là Achievable (Có thể đạt được), R là Realistic (Thực tế) và T là Timely (thời hạn).

Bạn phải thực sự nhìn nhận một cách thực tế và tham khảo ý kiến của mọi người về triển vọng. Nhưng nên quyết đoán trong việc giải quyết vấn đề và ra quyết định về vốn, nhân sự, doanh thu, chi phí…

Bắt tay vào lên kế hoạch kinh doanh online

Dưới đây là 4 kế hoạch hoạt động quan trọng để bắt tay vào lên kế hoạch kinh doanh online:

Lập kế hoạch kinh doanh bán hàng

Đầu tiên bạn phải xác định các kênh bán hàng online của mình là gì? Hiện nay có một số kênh bán hàng online phổ biến như: bán trực tiếp qua website, bán qua mạng xã hội, bán qua thương mại điện tử… Kênh bán hàng online của bạn càng đa dạng thì khả năng đem lại doanh thu khủng càng cao. Tuy vậy bạn cần xác định rõ kênh nào sẽ là kênh trọng tâm theo đúng nghiên cứu về thị trường.

Lập kế hoạch marketing online

Lập kế hoạch marketing online để tiếp cận khách hàng

Marketing online được lựa chọn sử dụng ngày càng nhiều để khách hàng biết đến các sản phẩm dịch vụ. Con người ngày càng tiếp cận nhiều hơn với công nghệ số. Chiến lược marketing online hiệu quả cần đáp ứng 3 nguyên tắc: Segment (phân loại khách hàng), Target (chọn khách hàng mục tiêu), Position (Định vị thương hiệu của bạn trong tâm trí khách hàng). Khách hàng phải là điểm xuất phát, đồng thời là điểm chốt cuối cùng của mọi hoạt động marketing.

Lập kế hoạch quản trị nhân sự

Kế hoạch nhân sự để quản lý nguồn nhân lực sẽ quyết định rất lớn đến việc việc lập kế hoạch kinh doanh online hoàn hảo. Bạn không thể làm hết tất cả mọi việc mà lên cơ chế kiểm soát và vận hành đội ngũ quản lý, nhân viên. Phân công giao việc và ủy quyền hiệu quả và thường xuyên theo dõi, báo cáo và đánh giá tình hình hoạt động của nhân sự để nâng cao hiệu suất của nhân viên

Lập kế hoạch tài chính

Lập kế hoạch tài chính để vận hành kế hoạch kinh doanh hiệu quả

Bạn cần xác định được nguồn tài chính để vận hành kế hoạch kinh doanh này: vốn tự có, vay ngân hàng, huy động từ người thân, bạn bè… Việc lập kế hoạch tài chính sẽ giúp bạn quản trị dòng tiền và phân bổ nguồn tài chính hợp lý. “Gãy vốn” là nguyên nhân sống còn khiến nhiều doanh nghiệp thất bại.

Dù việc lập kế hoạch kinh doanh online của bạn có tốt đến đâu mà kế hoạch tài chính của bạn không ổn thì cũng vô ích. Rất nhiều startup thất bại vì không có kỹ năng quản trị tài chính. Do đó bạn cần cân nhắc yếu tố này nghiêm chỉnh. Nếu bạn không có chuyên môn về tài chính, bạn có thể tham gia các khóa học ngắn hạn đào tạo tài chính cho nhà quản lý.

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản cho việc lập kế hoạch kinh doanh online hiệu quả. Bạn không được mơ hồ, không được dễ dãi. Một bản kế hoạch kinh doanh cụ thể sẽ đặt viên gạch nền móng đầu tiên cho ngôi nhà thành công của bạn. Kiên trì nhẫn nại, thất bại lại đứng lên là tôn chỉ kinh doanh của bất cứ ai muốn đạt đỉnh vinh quang.

 • Tại sao mọi thành viên BLĐ & đội ngũ nhân viên công ty bạn đều nên học trên hệ thống Smart Train

  Tại sao mọi thành viên BLĐ & đội ngũ nhân viên công ty bạn đều nên học trên hệ thống Smart Train

 • Gia nhập top 3% giám đốc tài chính thành công nhất ngành dọc của bạn

  Gia nhập top 3% giám đốc tài chính thành công nhất ngành dọc của bạn

 • Kế toán học gì để x 10 thu nhập

  Kế toán học gì để x 10 thu nhập

 • Tự do tài chính thật sự là gì? Tại sao nguyên tắc quản lý tiền bạc của các triệu phú thực tế khác xa trong sách?

  Tự do tài chính thật sự là gì? Tại sao nguyên tắc quản lý tiền bạc của các triệu phú thực tế khác xa trong sách?

 • Để trở thành Giám đốc tài chính (CFO) - Đỉnh cao nghề kế toán tài chính - cần những yêu cầu gì?

  Để trở thành Giám đốc tài chính (CFO) - Đỉnh cao nghề kế toán tài chính - cần những yêu cầu gì?

 • Vai trò tối quan trọng của Giám đốc tài chính (CFO) trong doanh nghiệp

  Vai trò tối quan trọng của Giám đốc tài chính (CFO) trong doanh nghiệp

 • Bài học quản trị từ 5 điểm chung ở các doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất 2020 giữa bối cảnh khủng hoảng

  Bài học quản trị từ 5 điểm chung ở các doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất 2020 giữa bối cảnh khủng hoảng

 • Tại sao AFC là đơn vị số 1 Việt Nam về đào tạo tài chính chuyên nghiệp?

  Tại sao AFC là đơn vị số 1 Việt Nam về đào tạo tài chính chuyên nghiệp?