0918.924.388

Điều gì làm nên một CFO thời hiện đại?

  24/05/2018

Các Giám đốc Tài chính – CFO ngày càng cần nhiều kỹ năng hơn trong bối cảnh thế giới phẳng và ngành tài chính có nhiều biến chuyển từng ngày. Vậy điều gì làm nên một CFO thời hiện đại?

Điều gì làm nên một CFO thời hiện đại?

Giám đốc Tài chính ( viết tắt là CFO - Chief Financial Officers) trong thời hiện đại là một khái niệm ngày càng rộng. Để giải thích và hiểu được các dữ liệu tài chính phức tạp, các CFO ngày càng được kỳ vọng có các kỹ năng phân tích và giao tiếp mạnh mẽ. Họ cũng được yêu cầu làm chủ các lĩnh vực không chỉ thuộc tài chính như quy định, quản lý rủi ro, chuyển đổi kinh doanh, quản lý chuỗi cung ứng, báo cáo, quản lý nguồn nhân lực và ngay cả công nghệ thông tin (CNTT).

Quan hệ CFO-CEO phát triển đang thúc đẩy các CFO đóng vai trò lãnh đạo tích cực hơn và xem xét lại các phương pháp truyền thống của họ để khắc phục áp lực chi phí, xác định sự thiếu hiệu quả và tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi các CFO ngày nay gặp phải áp lực cần nâng cao kỹ năng của họ hơn nữa. Trong thời đại kỹ thuật số này, các CFO được kỳ vọng sẽ ngày càng dựa vào tự động hóa các quy trình kinh doanh chính và công nghệ để biến đổi dữ liệu thành những “con số biết nói”.

Những kỹ năng mới được yêu cầu này không chỉ mở ra những thách thức mà còn là cơ hội khi thỏa mãn tham vọng khẳng định mình của các CFO. Tuy nhiên nhiều công ty chưa đánh giá đúng mức tầm quan trọng của việc đổi mới. Đầu tư vào hệ thống và quy trình lỗi thời nhằm thay đổi vai trò CFO và nâng cao kỹ năng cho họ để tận dụng tối đa dữ liệu không phải lúc nào cũng là ưu tiên hàng đầu của người quản lý nhân sự. .

Chuẩn bị kiến thức nghề nghiệp vững chắc

Theo Payscale, mức lương trung bình hàng năm cho một CFO điển hình là £ 95.000 mỗi năm. Đây là một mức thu nhập khá cao so với mặt bằng chung các ngành nghề khác. Do vậy CFO cũng cần càng ngày nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để định hình chiến lược cho doanh nghiệp. Là một CFO trong thời đại mới càng đòi hỏi nhiều kỹ năng và sự cập nhật công nghệ mỗi ngày. 

Có một điều ngày càng trở nên rõ ràng đó là công nghệ ngày càng có sức ảnh hưởng lớn trong vận hành chức năng ngành Tài chính. Từ big-data đến dữ liệu đám mây, công nghệ đang dần thay đổi hoạt động của kế toán và chuyên gia tài chính. Ứng cử viên CFO hiện đại sẽ cần có khả năng trình bày các rủi ro và lợi ích của các ứng dụng đám mây và mô hình phần mềm (SaaS), phân tích big-data, an ninh mạng và các cải tiến khác hiện đang chuyển đổi ngành tài chính.

Nếu muốn trở thành CFO thời hiện đại thì chắc chắn phải dẹp bỏ ghi chép thủ công.

Sự cần thiết năng cao kỹ năng công nghệ, tập trung vào dữ liệu đám mây

CFO thời hiện đại quản trị tài chính bằng công nghệ

Các tổ chức tài chính dần sử dụng dữ liệu đám mây và các giải pháp khác như lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp ERP và/hoặc quản lý hiệu suất doanh nghiệp. Các chuyên gia tài chính tham vọng muốn làm việc với các công nghệ mới nhất để xây dựng các kỹ năng ra quyết định theo nguồn dữ liệu có sẵn.

Ứng dụng đám mây nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn trong mọi vai trò kinh doanh. Cho dù bạn là công ty SMB hay Fortune 500, việc di chuyển sang đám mây là hướng mà tất cả mọi người đều hướng đến - và tài chính cũng không phải là ngoại lệ.

Một ví dụ về trường hợp này là công ty tư nhân Electra đã xây dựng một văn phòng tài chính từ đầu bằng cách sử dụng điện toán đám mây ERP như một công cụ. Bộ phận phụ trách tài chính của Electra đã nhận ra tầm quan trọng của công nghệ đám mây và muốn có được đầy đủ các kỹ năng của giải pháp ERP để có thể tự cung tự cấp, hỗ trợ tốt nhất cho CFO.

Có rất nhiều lợi ích tiết kiệm và năng suất đã được chứng minh mà đám mây mang lại. Các ví dụ bao gồm, cải thiện khả năng bảo mật doanh nghiệp để cung cấp dịch vụ tốt hơn, dễ dàng thực hiện các nguyên tắc tuân thủ dẫn đến đến giảm chi phí CNTT. Theo một báo cáo của Integrel, 67% chuyên gia CNTT sử dụng các dịch vụ và ứng dụng đám mây, trong khi triển khai trên đám mây hiệu quả hơn gấp 40 lần (Forbes) cho một doanh nghiệp vừa và nhỏ. Do đó, 56% các tổ chức đang tìm cách thuê nhân viên có chuyên môn về đám mây theo báo cáo của Channel Times.

CFO hiện đại – không chỉ còn là Tài chính

Không cần bạn phải là chuyên gia trong lĩnh vực CNTT nhưng bạn cần phải có kỹ năng liên quan đến quản trị dữ liệu, giải thích và phân tích. Một nền công nghiệp kỹ thuật số có thể không phải là thứ quyết định đến khả năng của bạn, nhưng CFO hiện đại cũng nên trang bị kinh nghiệm cần thiết để sử dụng fintech.

Các CEO và ban điều hành doanh nghiệp luôn mong đợi các CFO trở thành cố vấn chiến lược trong quá trình phát triển doanh nghiệp cũng như gia tăng lợi nhuận. Trong năm năm tới chắc chắn các kỳ vọng đó sẽ tăng lên, CFO sẽ cần chứng minh một bộ kỹ năng đa ngành hơn và kinh nghiệm nghề nghiệp rộng hơn, cả việc giữ nhiều vị trí hoạt động hơn để làm việc ở nước ngoài.

Vai trò trong tài chính đã xoay quanh theo hướng quản lý hiệu suất và phân tích dữ liệu, trong khi các trách nhiệm mới trong lập kế hoạch tài chính, lập biểu đồ và mô phỏng đang gia tăng. Sự hiểu biết trong nền thương mại toàn cầu cùng với nền công nghệ số là rất quan trọng cho CFO thời đại mới.

Các tổ chức tài chính cũng muốn tìm kiếm những cá nhân có khả năng định hình chiến lược cho doanh nghiệp, mang lại giá trị gia tăng ngày càng lớn. Đối với CFO cũng mong tìm kiếm môi trường làm việc chuyên nghiệp để phát huy hết thế mạnh bản thân. Nâng cao kỹ năng toàn diện sẽ là xu hướng tất yếu.

Nếu muốn cải thiện kiến thức và kỹ năng quản trị tài chính chuyên sâu, khóa học Giám đốc Tài chính CFO online tại Smartrain.vn chính xác là thứ bạn cần.

Khóa học Giám đốc Tài chính CFO online

Đây là khóa học cung cấp các kiến thức cơ sở về quản trị tài chính mà được thiết kế nhằm cải thiện các kỹ năng & kiến thức nghề nghiệp cao cấp của những người làm trong lĩnh vực tài chính – kế toán, tập trung vào 04 điểm yếu phổ biến của những người làm về tài chính: Kỹ năng phân tích – Quản trị dòng tiền – Quản trị tài chính dự án – Lập kế hoạch tài chính.

Tìm hiểu thêm về khóa học giám đốc tài chính online của Smartrain.

 • Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

  Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

 • Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

  Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

 • 18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

  18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

 • 3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

  3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

 • Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

  Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

 • Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

  Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

 • Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

  Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

 • Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động

  Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động