0918.924.388

Điều khiển giọng nói như thế nào để trở nên cuốn hút hơn?

  17/12/2019

Giọng nói là yếu tố quan trọng, quyết định sự thành công hay thất bại trong quá trình giao tiếp. Các chuyên gia, diễn giả thường sử dụng, điều khiển giọng nói một cách khéo léo để tăng hiệu quả thuyết trình hơn. Vậy phải làm sao mới điều khiển được giọng nói? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Điều khiển giọng nói như thế nào để trở nên cuốn hút hơn?

Phát âm rõ ràng

Muốn phát âm rõ ràng, bạn phải thường xuyên luyện tập. Luyện tập bằng cách nào? Hãy tập thói quen đọc vài chục trang sách mỗi ngày, đọc thật kỹ đến khi nhập tâm. Đến khi bạn có thể phát âm kỹ lưỡng từng chữ như cách mình nói chuyên bình thường thì mới thành công. Nếu nói chuyện với mọi người còn vội vã, phát âm còn vấp, chưa tròn vành rõ chữ thì vẫn chưa đạt.

Một lỗi mà nhiều người hiện nay rất hay mắc, đó là phát âm  L-N, Tr-Ch, S-X… Nếu giọng nói của bạn vẫn còn bị ảnh hưởng bởi vùng miền như vậy, bạn nên sửa ngay lập tức để không phạm sai lầm gì trong giao tiếp, thuyết trình.

Nhấn giọng đúng chỗ

Cùng một câu nói nhưng nếu nhấn nhá giọng điệu ở nhiều vị trí khác nhau, bạn sẽ tạo ra nhiều sắc thái biểu cảm. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, nếu biết cách nhấn giọng, bạn sẽ thu hút được nhiều sự chú ý của người nghe hơn 3 lần so với bình thường.

Từ đệm

Nhiều người thường mắc lỗi “à, ừ, ờ” khi giao tiếp. Đây là điểm trừ lớn khi giao tiếp. Để khắc phục, bạn nên lặp lại hai ba từ đầu tiên của câu nói để trí não của người đối diễn bắt kịp và hoàn chỉnh ý tưởng sắp trình bày.

Âm vực

Âm vực là độ cao, thấp của giọng nói. Để thuyết trình, giao tiếp hiệu quả, tốt nhất bạn nên sử dụng giọng trầm. Giọng trầm biểu thị cho sức mạnh và sự chân thành, tin cậy. Nhiều người đã cực kỳ khổ luyện để có được giọng trầm. Một mẹo cho bạn có thể uống trà nóng trước khi thuyết trình để giọng được hay hơn.

Giọng nói tốt sẽ thu hút người đối diện

Âm lượng

Bạn sẽ chẳng thể thuyết phục được ai nếu không nói đủ lớn. Giọng nói có thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố khách quan (thiết bị khuếch đại âm thanh) hoặc khả năng lấy hơi. Để giọng nói đủ dài, âm lượng lớn, bạn nên hít thở sâu bằng bụng.

Ngắt giọng

Ngắt giọng là thủ thuật thường xuyên được sử dụng để thu hút người đối diện. Khoảng thời gian ngắt giọng sẽ giúp người nghe chú ý lắng nghe điều bạn sắp nói. Nó sẽ đặc biệt hiệu quả khi bạn đang nói đến độ cao trào. Tuyệt đối không ngắt giọng khi không khí đang im lặng, lắng chìm. Họ sẽ hiểu lầm là bạn đã kết thúc phần nói của mình.

Khóa học Sức mạnh giọng nói tại Smartrain.vn

Khóa học Sức mạnh giọng nói tại Smartrain.vn đã ra đời, giúp người học sở hữu một giọng nói có ngữ điệu lôi cuốn, truyền cảm hứng, tạo thiện cảm cho người nghe, giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp.

Khóa học có thời lượng 60 ngày học online với giá đang được ưu đãi lên tới 40% - 390.000 đồng/ khóa (giá gốc 650.000 đồng/ khóa).

 • Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

  Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

 • Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

  Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

 • 18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

  18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

 • 3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

  3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

 • Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

  Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

 • Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

  Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

 • Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

  Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

 • Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động

  Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động