0918.924.388

Fintech có thực sự làm thay đổi ngành tài chính?

  11/05/2018

Thời gian gần đây đối với những ai theo dõi sát ngành tài chính đều không xa lạ với cụm từ “Fintech”. Vậy cụ thể Fintech là gì? Fintech ảnh hưởng như thế nào đến ngành tài chính?

Fintech là gì?

Fintech là viết tắt của cụm từ Financial Technology – tức công nghệ trong ngành tài chính. Sau khủng hoảng 2008, với làn sóng mạnh mẽ của công nghệ phát triển cùng các công ty startup trong lĩnh vực này ngày một nhiều, Fintech đã trở thành cuộc cách mạng kỹ thuật số, tác động mạnh mẽ tới cách thức hoạt động của ngành tài chính, đặc biệt là ngân hàng. Fintech có thể tái định hình ngành tài chính, tăng tính hiệu quả của các công ty cho vay P2P, rút ngắn thời gian phê duyệt khoản vay xuống chỉ còn vài giờ thay vì vài ngày ở các ngân hàng như trước.

Fintech là gì?

Vậy cụ thể Fintech là gì? Tại sao fintech là một từ HOT? Fintech do ai quản lý? Fintech có rủi ro không? Các nhà quản lý và các nhà đầu tư làm gì với Fintech? Ngân hàng có lo lắng với làm sóng fintech và sẽ làm gì với nó? Cùng Smartrain phân tích cụ thể hơn nhé!

Cụ thể Fintech là gì?

Với cụm từ Financial Technology tức công nghệ trong tài chính, bạn đã có thể nắm được khái niệm tổng quan về Fintech. Cụ thể hơn, Fintech được sử dụng chung cho tất cả các công ty sử dụng internet, điện thoại di động, công nghệ điện toán đám mây và các phần mềm mã nguồn mở nhằm mục đích nâng cao hiệu quả của hoạt động ngân hàng và đầu tư.

Các công ty fintech được chia thành 2 nhóm:

Nhóm thứ nhất là các công ty phục vụ người tiêu dùng, cung cấp các công cụ kỹ thuật số để cải thiện cách các cá nhân vay mượn, quản lý tiền bạc, tài trợ vốn cho các startup.

Nhóm còn lại là các công ty thuộc dạng “back-office” hỗ trợ công nghệ cho các định chế tài chính.

Tại sao fintech là một từ HOT?

Công nghệ fintech có thể tái định hình ngành tài chính

Fintech có thể tái định hình ngành tài chính, tăng tính hiệu quả của các công ty cho vay P2P – cho vay ngang hàng, rút ngắn thời gian phê duyệt khoản vay xuống chỉ còn vài giờ thay vì vài ngày ở các ngân hàng như trước.

So với con số khiêm tốn 20 tỷ USD của năm 2015, các khoản vay trực tuyến ở Mỹ sẽ chạm mốc 120 tỷ USD vào cuối những năm 2020 theo dự doán của Morgan Stanley.

Những ông lớn quản lý đầu tư như BlackRock và Vanguard có dịch vụ “robot tư vấn” (robo adviser) sử dụng các thuật toán để tự động điều chỉnh danh mục đầu tư tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro của khách hàng. Robot cũng có thể sử dụng trí thông minh nhân tạo AI để tự học thuật toán. Một số quỹ đầu cơ đang thử nghiệm và mức độ thành công có sự khác biệt khi sử dụng robot này. Không chỉ có các Startup mà ngay cả những gã khổng lồ như Goldman Sachs thậm chí là NHTW Anh cũng đang thử nghiệm các loại tiền ảo nổi bật như bitcoin để hay thế các phương thức tiền tệ truyền thống, ứng dụng thực tế trên thị trường vốn.

Tổ chức hay cá nhân nào quản lý fintech?

Bằng hiệu quả hoạt động, Fintech giúp cho các giao dịch tài chính ngày càng đơn giản, minh bạch với chi phí thấp. Do đó các cơ quan tài chính trên toàn thế giới đa số đều đang chào đón và ủng hộ làn sóng Fintech. Trong một nhận xét của mình, Janet Yellen – Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ nhận định rằng hệ thống thanh toán quốc tế đã lỗi thời hoàn toàn có thể được nâng cấp với công nghệ tiền ảo.

Cách cách doanh nghiệp, người tiêu dùng, ngân hàng chi tiêu, quản lý và tiết kiệm tiền bạc cũng sẽ có thể thay đổi nếu sử dụng fintech. Các nhà quản lý phải xem xét nếu sự ảnh hưởng của công nghệ đến tính chính xác và bảo mật của hệ thống tài chính. Đó là đánh giá của Mark Carney - Thống đốc NHTW Anh.

Fintech có mang lại rủi ro không?

Với đa dạng loại hình dịch vụ tài chính từ vay thế chấp trực tuyến đến tất cả tài khoản online nghỉ hưu, sự linh hoạt này đôi khi lại là trở ngại khiến khách hàng không thực sự nắm được về quyền hạn và nghĩa vụ của bản thân khi sự dụng dịch vụ của các công ty fintech.

Nếu Fintech có thể thay thế tính truyền thống trong các ngân hàng vật lý, thì những gia đình có thu nhập thấp không có đủ điều kiện để tiếp cận đến dịch vụ ngân hàng bởi không được trang bị cơ sở vật chất và kỹ năng đầy đủ.

Cổ phiếu của vài công ty fintech ở Mỹ đã tăng mạnh nhưng sau đó lại lao dốc. Tháng 5/2016, LendingClub – công ty P2P có trụ sở ở San Francisco – đã sa thải CEO Renaud Laplanche sau một vụ bê bối. Kết quả là cổ phiếu của nó giảm một nửa giả trị chỉ trong 5 ngày giao dịch.

Các nhà quản lý đã làm gì?

Để bảo vệ người tiêu dùng và hệ thống tài chính những cũng không cản trở quá trình cải tiến sáng tạo, các nhà quản lý đang có những giải pháp bước đầu. Tháng 12 năm 2016, giấy phép cho các công ty fintech đủ điều kiện được Văn phòng quản lý tiền tệ Mỹ ban hành. Các công ty này sẽ cần tuân thủ theo một số điều khoản trong luật ngân hàng liên bang.

Giới chức Anh thì thực hiện chương trình làm việc với các startup ở giai đoạn đầu để đảm bảo chúng tuân thủ đúng luật lệ.

Tuy nhiên, một số công ty fintech đang cố gắng hạn chế luật lệ và thành lập những nhóm vận động hành lang để mở rộng tầm ảnh hưởng ở Washington.

Nhà đầu tư có đang đặt cược vào fintech không?

Chỉ riêng trong năm 2016 đã có hơn 17 tỷ USD được các công ty đầu tư mạo hiểm rót vào công ty khởi nghiệp fintech trên toàn thế giới, con số này đã tăng 6 lần so với năm 2012. Năm 2016 cũng đánh dấu Trung Quốc đã vượt Mỹ về làn sóng đầu tư vào fintech.

Mới chỉ một phần nhỏ lên sàn trong hơn 100 startup trong lĩnh vực fintech tại Singapore. Nhà đầu tư sự đoán sẽ có làn sóng M&A mạnh mẽ và dần lên sàn trước bối cảnh nhiều ngân hàng đang săn lùng những công nghệ mới mà họ có thể sử dụng. Đồng thời những công tu startup cũng dần đạt được độ chín và trưởng thành hơn.

Làn sóng fintech có khiến các ngân hàng lo lắng?

Điều này là đương nhiên. Bởi thời gian đầu mới xuất hiện, các startup fintech bị ngân hàng coi nhẹ. Nhưng với sự tác động ngày càng mạnh mẽ của công nghệ, ngân hàng đã phải thay đổi như bao ngành khác.

Tuy nhiên có một vấn đề là hàng nghìn ngân viên có thể bị thay thế bởi máy móc khi robot tư vấn và công nghệ khác hỗ trợ ngân hàng phục vụ khách hàng tốt hơn. Các công ty fintech đang có lợi thế lớn trong cuộc đua giành thị phần vởi các ngân hàng, công ty môi giới chứng khoán và những thực thể truyền thống khác bây giờ mới bắt đầu xây dựng luật quản lý.

Công việc kinh doanh của nhiều ngân hàng sẽ trở nên khó khăn hơn nếu như không bắt kịp công nghệ. Làn sóng công nghệ sẽ thay thế hết những phương thức truyền thống.

Để đối phó với Fintech, ngân hàng đang và sẽ làm gì?

Ngân hàng đang từng bước sử dụng sức mạnh thương hiệu và công nghệ để tự thử nghiệm fintech. Các phương thức tiếp cận phổ biến ở thung lũng Silicon thường được áp dụng trong trường hợp này. Ví dụ, Barclays đã hỗ trợ 60 startup trong khuôn khổ các chương trình cải tiến ở London, New York, Tel Aviv and Cape Town. Các ngân hàng khác như Citigroup hay Banco Santander SA đã thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm mua cổ phần của các công ty fintech.

Nhưng với hệ thống máy tính đã lỗi thời sẽ là vấn đề lớn để ngân hàng lớn này tích hợp công nghệ mới. Do đó các ngân hàng lớn dù đầu tư nhiều tiền nhưng đang tỏ ra khá chậm chạp để chuyển mình.

Lời kết

Có thể nói công nghệ Fintech chắc chắn là xu hướng của tương lai và sẽ được áp dụng rộng rãi không chỉ trong ngành tài chính ngân hàng.

Trên đây là bài viết “Fintech có thực sự làm thay đổi ngành tài chính?” hi vọng sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích và mới mẻ cho bạn đọc đang tìm hiểu về khái niệm này.

Smartrain.vn ứng dụng công nghệ vào đào tạo tài chính

Bạn có thể theo dõi các bài viết khác trên Smartrain.vn về ứng dụng công nghệ vào đào tạo tài chính.

 • Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

  Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

 • Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

  Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

 • 18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

  18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

 • 3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

  3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

 • Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

  Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

 • Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

  Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

 • Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

  Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

 • Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động

  Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động