0918.924.388

Giám đốc bán hàng - Vị trí then chốt trong doanh nghiệp

  15/11/2019

Đạt đến vị trí của một giám đốc bán hàng là mơ ước của rất nhiều người đã, đang và sẽ tham gia vào công việc kinh doanh. Tuy nhiên, để thành công trong lĩnh vực quản lý đội bán hàng, giám đốc bán hàng phải thực sự trau dồi nhiều kinh nghiệm.

 

Giám đốc bán hàng

Vai trò của một giám đốc bán hàng

Giám đốc bán hàng hay giám đốc kinh doanh là cụm từ khá quen thuộc trong kinh doanh hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, rất khó để định nghĩa chính xác giám đốc bán hàng là gì. Có thể hiểu đơn giản đó là một người quản lý bán hàng ngoài thị trường (Field Sales Manager) hoặc chuyên viên bán hàng cấp cao (Senior Sales Rep).

Người giám đốc bán hàng đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu quản trị bán hàng. Họ sẽ quản lý đội bán hàng, đưa ra phương pháp để tăng nhanh hiệu quả và năng lực đội ngũ bán hàng. Ngoài ra, họ còn lãnh đạo nhân viên bán hàng, đại diện công ty trao đổi, hợp tác với khách hàng.

Sự thành công của giám đốc bán hàng liên quan trực tiếp đến doanh số và lợi nhuận cho công ty. Họ có mối quan hệ mật thiết với khách hàng, có trách nhiệm tìm ra những điểm mạnh – điểm yếu của đối thủ để hình thành chiến lược đúng đắn.

Trách nhiệm của giám đốc bán hàng

Giám đốc bán hàng phải thực hiện nhiệm vụ như những vị trí giám đốc khác trong công ty bao gồm việc hoạch định, tổ chức, lãnh đạo và kiểm tra. Nhưng quan trọng nhất là quản trị đội ngũ bán hàng sao cho hiệu quả và phát triển.

Trách nhiệm giám đốc bán hàng

Nếu nhân viên bán hàng là vận động viên thì giám đốc bán hàng là người chỉ huy, huấn luyện viên. Giám đốc bán hàng phải thông qua nhân viên, sử dụng nhân viên để đạt được mục tiêu bán hàng cao nhất.

Một trong những trách nhiệm khác phải kể đến là phát triển đội ngũ bán hàng hiệu quả. Bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần một đội ngũ bán hàng hùng mạnh và “máu lửa”. Thế nhưng, tìm một người bán hàng giỏi hoặc sẵn có năng lực bán hàng “bẩm sinh” là điều hết sức khó khăn. Vì thế, nhiệm vụ quan trọng nhất của giám đốc bán hàng là “nâng cấp” đội ngũ mà bạn đang có trong tay, hoặc rèn luyện để nâng cao các phẩm chất bán hàng của chính mình vì đó cũng là những phẩm chất của người thành công.

Những phong cách quản lý thường gặp ở một giám đốc bán hàng

Độc đoán

Nhiều người quản lý bán hàng theo phong cách độc đoán với những hệ thống nguyễn tắc quân phiệt, quyết liệt. Nếu bạn theo phong cách này, hãy kiềm chế, đừng nên biến mình trở thành kẻ quá cầu toàn, đòi hỏi quá cao ở nhân viên. Cách quản lý độc đoán có thể duy trì kỷ luật nhưng hạn chế tối đa sức sáng tạo của nhân viên.

Quá bận rộn

Đây là dạng thường gặp. Họ quá bận rộn, ít khi đồng hành cùng nhân viên trọn vẹn một ngày. Cách này sẽ tạo sự chủ động cho nhân viên nhưng lại khiến nhân viên có cảm giác bị bỏ rơi, không được quan tâm sát sao.

Huấn luyện viên

Các huấn luyện viên luôn tận dụng mọi cơ hội để chỉ dẫn thêm cho nhân viên của mình. Họ luôn thống nhất, hướng dẫn và thảo luận cách làm, theo sát khi nhân viên thực hiện để cùng tổng kết đánh giá. Làm việc với nhà quản lý này, nhân viên không những đạt được chỉ tiêu bán hàng mà còn học hỏi được nhiều điều hay như việc lập chỉ tiêu bán hàng, cách tiếp cận khách hàng và xử lý tình huống phản đối.

Khóa học Giám đốc bán hàng tại Smartrain.vn

Tham khảo thêm khóa học đào tạo Giám đốc bán hàng chuyên nghiệp tại Smartrain.vn

Liên hệ:

Hệ thống đào tạo trực tuyến thông minh SMARTRAIN.VN

Email: smartrain@afc.com.vn

Hotline: 0918 924 388

Bản quyền thuộc: Viện Quản trị Tài chính AFC

 • Nội dung cơ bản kiểm toán báo cáo tài chính theo luật định tại Việt Nam

  Nội dung cơ bản kiểm toán báo cáo tài chính theo luật định tại Việt Nam

 • Tìm hiểu những sai lầm trong việc hạch toán mà kế toán hay mắc phải

  Tìm hiểu những sai lầm trong việc hạch toán mà kế toán hay mắc phải

 • Bạn đã biết những sai lầm cơ bản kế toán thuế cần biết

  Bạn đã biết những sai lầm cơ bản kế toán thuế cần biết

 • Khóa học Mini MBA tại Smartrain.vn có điểm gì đặc biệt?

  Khóa học Mini MBA tại Smartrain.vn có điểm gì đặc biệt?

 • Tìm hiểu các thành phần trong bản báo cáo lưu chuyển tiền tệ

  Tìm hiểu các thành phần trong bản báo cáo lưu chuyển tiền tệ

 • Chief Financial Officer – CEO: Làm CFO tại Việt Nam có gì khác với CFO trên thế giới?

  Chief Financial Officer – CEO: Làm CFO tại Việt Nam có gì khác với CFO trên thế giới?

 • Giám đốc nhân sự Chief Human Resources Officer – CHRO có nhiệm vụ chính gì?

  Giám đốc nhân sự Chief Human Resources Officer – CHRO có nhiệm vụ chính gì?

 • Quản trị rủi ro doanh nghiệp là gì và nguyên tắc quản trị rủi ro doanh nghiệp

  Quản trị rủi ro doanh nghiệp là gì và nguyên tắc quản trị rủi ro doanh nghiệp