0918.924.388

Giám đốc bán hàng - Vị trí then chốt trong doanh nghiệp

  15/11/2019

Đạt đến vị trí của một giám đốc bán hàng là mơ ước của rất nhiều người đã, đang và sẽ tham gia vào công việc kinh doanh. Tuy nhiên, để thành công trong lĩnh vực quản lý đội bán hàng, giám đốc bán hàng phải thực sự trau dồi nhiều kinh nghiệm.

 

Giám đốc bán hàng

Vai trò của một giám đốc bán hàng

Giám đốc bán hàng hay giám đốc kinh doanh là cụm từ khá quen thuộc trong kinh doanh hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, rất khó để định nghĩa chính xác giám đốc bán hàng là gì. Có thể hiểu đơn giản đó là một người quản lý bán hàng ngoài thị trường (Field Sales Manager) hoặc chuyên viên bán hàng cấp cao (Senior Sales Rep).

Người giám đốc bán hàng đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu quản trị bán hàng. Họ sẽ quản lý đội bán hàng, đưa ra phương pháp để tăng nhanh hiệu quả và năng lực đội ngũ bán hàng. Ngoài ra, họ còn lãnh đạo nhân viên bán hàng, đại diện công ty trao đổi, hợp tác với khách hàng.

Sự thành công của giám đốc bán hàng liên quan trực tiếp đến doanh số và lợi nhuận cho công ty. Họ có mối quan hệ mật thiết với khách hàng, có trách nhiệm tìm ra những điểm mạnh – điểm yếu của đối thủ để hình thành chiến lược đúng đắn.

Trách nhiệm của giám đốc bán hàng

Giám đốc bán hàng phải thực hiện nhiệm vụ như những vị trí giám đốc khác trong công ty bao gồm việc hoạch định, tổ chức, lãnh đạo và kiểm tra. Nhưng quan trọng nhất là quản trị đội ngũ bán hàng sao cho hiệu quả và phát triển.

Trách nhiệm giám đốc bán hàng

Nếu nhân viên bán hàng là vận động viên thì giám đốc bán hàng là người chỉ huy, huấn luyện viên. Giám đốc bán hàng phải thông qua nhân viên, sử dụng nhân viên để đạt được mục tiêu bán hàng cao nhất.

Một trong những trách nhiệm khác phải kể đến là phát triển đội ngũ bán hàng hiệu quả. Bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần một đội ngũ bán hàng hùng mạnh và “máu lửa”. Thế nhưng, tìm một người bán hàng giỏi hoặc sẵn có năng lực bán hàng “bẩm sinh” là điều hết sức khó khăn. Vì thế, nhiệm vụ quan trọng nhất của giám đốc bán hàng là “nâng cấp” đội ngũ mà bạn đang có trong tay, hoặc rèn luyện để nâng cao các phẩm chất bán hàng của chính mình vì đó cũng là những phẩm chất của người thành công.

Những phong cách quản lý thường gặp ở một giám đốc bán hàng

Độc đoán

Nhiều người quản lý bán hàng theo phong cách độc đoán với những hệ thống nguyễn tắc quân phiệt, quyết liệt. Nếu bạn theo phong cách này, hãy kiềm chế, đừng nên biến mình trở thành kẻ quá cầu toàn, đòi hỏi quá cao ở nhân viên. Cách quản lý độc đoán có thể duy trì kỷ luật nhưng hạn chế tối đa sức sáng tạo của nhân viên.

Quá bận rộn

Đây là dạng thường gặp. Họ quá bận rộn, ít khi đồng hành cùng nhân viên trọn vẹn một ngày. Cách này sẽ tạo sự chủ động cho nhân viên nhưng lại khiến nhân viên có cảm giác bị bỏ rơi, không được quan tâm sát sao.

Huấn luyện viên

Các huấn luyện viên luôn tận dụng mọi cơ hội để chỉ dẫn thêm cho nhân viên của mình. Họ luôn thống nhất, hướng dẫn và thảo luận cách làm, theo sát khi nhân viên thực hiện để cùng tổng kết đánh giá. Làm việc với nhà quản lý này, nhân viên không những đạt được chỉ tiêu bán hàng mà còn học hỏi được nhiều điều hay như việc lập chỉ tiêu bán hàng, cách tiếp cận khách hàng và xử lý tình huống phản đối.

Khóa học Giám đốc bán hàng tại Smartrain.vn

Tham khảo thêm khóa học đào tạo Giám đốc bán hàng chuyên nghiệp tại Smartrain.vn

Liên hệ:

Hệ thống đào tạo trực tuyến thông minh SMARTRAIN.VN

Email: smartrain@afc.com.vn

Hotline: 0918 924 388

Bản quyền thuộc: Viện Quản trị Tài chính AFC

 • Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

  Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

 • Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

  Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

 • 18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

  18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

 • 3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

  3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

 • Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

  Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

 • Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

  Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

 • Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

  Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

 • Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động

  Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động