0918.924.388

Giám đốc Tài chính CFO thời kỹ thuật số sẽ cần làm gì?

  30/05/2018

Giám đốc Tài chính CFO thời kỹ thuật số trong nền kinh tế toàn cầu cần làm gì để có thể bắt kịp xu hướng hiện tại? Cùng phân tích bằng bài viết dưới đây!

Nền kinh tế toàn cầu biến chuyển không ngừng với nhiều diễn biến phức tạp. Không thể phủ nhận sự lấn sân của công nghệ kỹ thuật số đang có tác động sâu sắc tới ngành tài chính. Điều này tạo nên nhiều thách thức cho các Giám đốc Tài chính và doanh nghiệp tại Châu Á – Thái Bình Dương. Tuy nhiên thành công nào mà không phải trải qua sự mạo hiểm?

Đây chính là cơ hội cho thế hệ Giám đốc Tài chính CFO trẻ tuổi tài năng sở hữu nền tảng kiến thức về công nghệ số. Những CFO tương lai với tư tưởng đổi mới sẽ là nhân tố chủ chốt trong mỗi doanh nghiệp.

Sơ lược về tình hình kinh tế toàn cầu

Tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm của Trung Quốc kể từ năm 2014 tới 2016

Việc lên kế hoạch trước dần trở nên khó khăn với những biến động khôn lường của nền kinh tế. Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói riêng, cũng như trên toàn thế giới nói chung, các doanh nghiệp đang phải đối mặt với một tương lai nhiều biến động. Những sự kiện kinh tế vĩ mô, như việc Mỹ rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), và tốc độ tăng trưởng GDP chậm dần của Trung Quốc… làm cho tình hình diễn biến phức tạp.

Không chỉ có vậy công nghệ kỹ thuật số chen chân làm xuất hiện những “người mới”. Họ sử dụng công nghệ để áp dụng các mô hình kinh doanh kỹ thuật số tiên phong và chiếm lấy thị phần từ những “người đương nhiệm”. Khoảng 83% giám đốc điều hành ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang coi các công ty khởi nghiệp trong ngành kỹ thuật số là mối đe dọa đối với hoạt động kinh doanh của họ.

Doanh nghiệp cần sự giúp đỡ từ chính CFO của họ

Nhiều doanh nghiệp loay hoay trong việc định hướng con đường sẽ đi tiếp theo trong thời kỳ hỗn loạn. Nhưng có một số lại quay sang nhờ sự hỗ trợ từ CFO của công ty. Sao lại có sự nghe hơi vô lý như vậy?

Thông thường CFO chỉ phụ trách mảng tài chính kế toán của doanh nghiệp. Nhưng dần dần nhiệm vụ của họ lại thay đổi ngoài sức tưởng tượng. Họ không chỉ đơn thuần quản lý tài chính và báo cáo, CFO thời hiện đại được kỳ vọng sẽ trở thành người định hình chiến lược cho sự phát triển và đổi mới kinh doanh; cập nhật tiến bộ công nghệ số và tạo giá trị tối đa cho các hoạt động của doanh nghiệp.

Cụ thể một CFO tương lai sẽ làm gì?

CFO tương lai không chỉ làm các công việc đơn thuần về quản trị tài chính. Vai trò của họ ngày càng rộng mở để đảm bảo rằng tài chính và tình hình hoạt động của doanh nghiệp luôn ổn để minh chứng cho cổ đông giá trị và hiệu quả tối ưu.

Thực tế trong một nghiên cứu của Oracle về các nhà quản trị tài chính, 52% CFO hiện nay nói rằng vai trò chủ yếu của họ là tư vấn cách đẩy mạnh tăng trưởng cho các doanh nghiệp.

CFO của tương lai chính là thế hệ trẻ của ngày hôm nay

Thế hệ trẻ có sự đổi mới trong các tiếp cận, đặt niềm tin vào công nghệ như một yếu tố quan trọng của tương lai. Khi ngày một lớn khối lượng thông tin tràn vào khiến doanh nghiệp buộc phải sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để quản trị. CFO sẽ là người cần thích ứng để phân tích tài chính và chuyển hoá dữ liệu thành những “con số biết nói” hữu ích cho doanh nghiệp.

Không dừng lại ở đó, thế hệ trẻ mang đến luồng gió mới trong cách tiếp cận công việc, thái độ cùng tư duy mở sẽ định hình nên CFO tương lai. Phá bỏ những phương thức truyền thống, giới trẻ không chỉ còn tập trung vào những công việc mang tính chuyên môn. Họ muốn trở thành những “người đa năng”, có sự hiểu biết bao quát hơn về công ty; xác định vai trò của họ kết nối thế nào đối với người khác và làm thế nào để họ có thể làm việc cùng nhau để cải thiện kết quả. Trong một khảo sát của Intelligence Group, cứ 5 người thì có hơn 4 người trẻ thích một môi trường làm việc năng động, trong đó mọi người sẽ cộng hưởng để tạo giá trị cao nhất. Điều này sẽ làm nên các CFO tương lai với kỳ vọng sử hữu tầm nhìn bao quát và phối hợp làm việc hiệu quả trong tất cả các hoạt động kinh doanh.

CFO thời kỹ thuật số sẽ ứng dụng công nghệ như thế nào?

Dữ liệu luôn nắm giữ vai trò quan trọng và việc quản trị doanh nghiệp cũng không phải là công việc đơn giản. Một CFO tương lai sẽ cần thu thập dữ liệu và có những hiểu biết sâu sắc để kết nối các đơn vị kinh doanh. Ngoài các dữ liệu nội bộ được khai thác thông qua ERP, EPM và các ứng dụng khác, một CFO của tương lai sẽ dựa vào dữ liệu từ Mạng lưới vạn vật kết nối (IoT). Kết quả là, họ sẽ hiểu được công việc kinh doanh tốt hơn bao giờ hết.

Ví dụ, các cảm biến thời tiết sẽ cảnh báo họ trước một ngày rằng một cơn bão có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng; các dữ liệu từ Fitbit sẽ cho họ biết khi nào lực lượng lao động đang gặp khủng hoảng; và cảm biến nhiệt độ môi trường xung quanh sẽ cho họ biết khi nào nhà máy đang gặp nguy hiểm do nhiệt độ quá cao.

Những dữ liệu bên ngoài này sẽ giúp các giám đốc tài chính thực hiện các dự đoán và đưa ra khuyến nghị cho toàn bộ hoạt động kinh doanh, từ đó tăng đáng kể giá trị cho CEO và ban giám đốc.

Điện toán đám mây sẽ được CFO sử dụng để lưu trữ và phân tích big data

Big Data sử hữu một tập hợp dữ liệu rất lớn và phức tạp mà các ứng dụng xử lý dữ liệu truyền thống không xử lý được

Một số ứng dụng nền tảng đám mây như ERP, EPM, SCM có vai trò như nền móng để tiếp cận công nghệ số. Đây là những ứng dụng công cấp cho CFO công cụ để phân tích dữ liệu, tối ưu hoạt động kinh doanh, hợp tác và phân bổ tài nguyên hiệu quả.

Trong khi đó, các ứng dụng IoT trong đám mây có thể cung cấp cho những CFO một trường giác quan hoàn toàn mới – cho phép họ “nhìn”, “nghe” và “ngửi” được những gì đang xảy ra ngoài bức tường doanh nghiệp, cũng như cung cấp thông tin thời gian thực nhằm đảm bảo tính nhanh nhạy trong việc giám sát.

Những phần mềm thích ứng đám mây chính là những bộ não mới của doanh nghiệp, sử dụng máy móc để phân tích một khối lượng lớn dữ liệu một cách nhanh chóng.

CFO thời kỹ thuật số sẽ cần kết hợp big data cùng với trí thông minh nhân tạo AI và công nghệ đám mây để điều hành doanh nghiệp linh hoạt và thống nhất. Với tư duy chủ động và nhạy bén, họ sẽ giúp doanh nghiệp tìm kiếm và khai thác cơ hội thị trường mới.

Nếu còn đang chưa có nền tảng kiến thức để tự tin trở thành CFO thời hiện đại, khóa học Giám đốc Tài chính online tại Smartrain.vn sẽ giúp bạn “đặt viên gạch” đầu tiên xây dựng “nền móng” trong sự nghiệp quản trị Tài chính.

Khóa học Giám đốc Tài chính CFO online tại Smartrain.vn

Liên hệ:

Hệ thống đào tạo trực tuyến thông minh SMARTRAIN.VN 

Email: smartrain@afc.com.vn

Hotline: 0918 924 388

Viện Quản trị Tài chính AFC 

Địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà NO6B1, Phố Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội 

Tel: +84 24 6282 7682 - Máy lẻ 106 

Fax: +84 24 6282 7683 

 • Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

  Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

 • Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

  Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

 • 18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

  18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

 • 3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

  3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

 • Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

  Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

 • Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

  Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

 • Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

  Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

 • Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động

  Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động