0918.924.388

Tìm hiểu khái niệm quản lý nhân sự và những vấn đề liên quan

  08/05/2018

Quản lý nhân sự hiện nay là một trong những vấn đề cốt lõi trong doanh nghiệp hay bất kỳ tổ chức nào. Vậy quản lý nhân sự là gì và có những vấn đề gì cần lưu ý ?

Một doanh nghiệp muốn phát triển tốt cần phải có những chiến lược quản lý đúng đắn và hiệu quả. Quản lý nhân sự trong nhà trường, quản lý nhân sự hành chính nhà nước hay thậm chí là trong trường mầm non cũng là những công việc cần phải có kế hoạch và thực hiện cụ thể. Vậy quản lý nhân sự thực chất là gì ?

Quản lý nhân sự là gì ?

Khái niệm quản lý nhân sự

Quản lý nhân sự là cách mà nhà quản lý sử dụng và khai thác nguồn nhân lực trong tổ chức một cách hợp lý sao cho đạt được hiệu quả cao nhất trong công việc.

Quản lý nguồn nhân lực hợp lý sẽ đẩy mạnh sự phát triển của tổ chức, công ty hay doanh nghiệp đó. Điều này nói lên sự quan trọng của mỗi cá nhân đối với toàn tổ chức.

Quản lý nhân sự yêu cầu nhà quản lý có tầm hiểu biết sâu rộng và về nhiều khía cạnh khác nhau tuy nhiên vẫn lấy con người làm trung tâm. Tất cả các kỹ năng quản lý nhân sự của nhà quản lý đều hướng đến một mục đích duy nhất đó là tạo điều kiện tốt nhất để nhân viên có thể phát huy hết khả năng của mình trong công việc, từ đó tránh gây lãng phí nguồn nhân lực một cách không đáng có.

Chốt lại vấn đề quản lý nhân sự là gì? Hay quản lý nguồn nhân lực là gì? Chính là cách khai thác và sử dụng nhân lực trong công ty, doanh nghiệp, tổ chức một cách hợp lý để phát hiệu quả tốt nhất của nhân viên.

Quản lý nhân sự bao gồm những công việc gì ?

Công việc của người làm quản lý nhân sự chắc chắn chủ yếu vấn là về quản lý nguồn nhân lực trong tổ chức. Vậy quản lý nhân sự bao gồm những việc gì chủ yếu?

Với từng vị trí trong ngành này sẽ ứng với các công việc khác nhau, cùng tìm hiểu về từng công việc trong quản lý nguồn nhân lực nhé.

1. Giám đốc nhân sự

Giám đốc nhân sự quản lý nhân sự các bộ phận trong doanh nghiệp

Đây có thể nói là vị trí cao nhất trong quản lý nguồn nhân lực trong tổ chức. Công việc của người giữ vị trí giám đốc nhân sự bao gồm giám sát nhân sự các bộ phận. Tuy nhiên những giám đốc nhân sự này lại cần phải có kiến thức chuyên môn về từng bộ phận mới có thể quản lý tốt được nhân viên trong các bộ phận đó.

2. Nhân viên thực hiện các công tác tuyển dụng cho tổ chức

Tại các doanh nghiệp nhỏ, người quản lý nhân sự thường sẽ nắm luôn cả công việc tuyển dụng cho doanh nghiệp đó luôn. Công việc tại vị trí này sẽ là tuyển dụng nhân viên và sắp xếp công việc cho họ.

Hiện nay người tuyển dụng của các tổ chức thường sẽ nắm giữ các mối liên kết với các trường đại học, cao đẳng hoặc các cơ sở đào tạo nhằm tìm được các nhân sự tốt cho tổ chức.

Một số phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả

Chính vì tầm quan trọng của quản lý nhân sự cũng như các công việc về quản lý nguồn nhân lực đòi hỏi khá nhiều công sức thì việc sử dụng các phần mềm quản lý nhân sự là điều tất yếu giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho nhà quản lý.

Hiện nay các doanh nghiệp thường sử dụng các phần mềm quản lý nhân sự để đạt được sự hiệu quả tốt nhất.

Phần mềm quản lý nhân sự bằng Excel

Microsoft Excel là một trong những chương trình xử lý bảng tính thuộc bộ phần mềm Microsoft Office. Đây cũng là một trong những chương trình giúp quản lý nhân sự hiệu quả nhất hiện nay.

Excel là một lựa chọn thông minh dành cho những nhà quản lý nhân sự.

Ưu điểm và nhược điểm:

- File quản lý nhân sự khá đầy đủ về các form biểu mẫu.

- Chính vì có nhiều biểu mẫu dẫn đến người dùng gặp khó khăn trong vấn đề tìm hiểu và kiểm soát phần mềm.

- File quản lý nhân sự bằng Excel khá nặng và vẫn chưa được hoàn thiện.

Phần mềm quản lý nhân sự bằng Access

Một phần mềm quản lý nhân sự được viết bằng Access

Giống như Excel, phần mềm quản lý nhân sự bằng Access cũng là một trong những chương trình thuộc Microsoft Office. Người dùng có thể dựa vào chương trình này để tạo ra một phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả.

Access là một phần mềm giúp hỗ trợ tối đa công tác quản lý nhân sự hiện nay. Người quản lý cần lưu ý khi sử dụng Access để viết phần mềm quản lý với giao diện sao cho chính xác và chi tiết, từ đó giúp cho doanh nghiệp có thể dễ dàng nắm bắt thông tin nhân viên và hỗ trợ tối đa cho công tác quản lý nguồn nhân lực.

Ngoài 2 phần mềm quản lý nhân sự kể trên còn có các phần mềm hỗ trợ quản lý nhân sự khác bạn có thể tìm hiểu như: Phần mềm quản lý nhân sự tiền lương BRAVO, phần mềm quản lý nhân sự tiền lương FTS HRM, Phần mềm quản lý nhân sự Vnresource …

Trên đây là bài viết cung cấp các thông tin cơ bản về quản lý nhân sự và các vấn đề liên quan. Người làm lĩnh vực quản lý nhân sự muốn nâng cao năng lực quản lý có thể tìm hiểu thêm các tài liệu quản lý nhân sự hay tham gia các khóa học quản lý nhân sự tùy điều kiện của mỗi người.

 • Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

  Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

 • Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

  Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

 • 18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

  18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

 • 3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

  3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

 • Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

  Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

 • Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

  Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

 • Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

  Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

 • Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động

  Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động