0918.924.388

Khái niệm và vai trò của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp

  04/05/2018

Quản trị nhân sự (quản lý nguồn nhân lực) là một trong những công việc quan trọng không chỉ trong các doanh nghiệp mà còn trong bất kì tổ chức kinh doanh nào.

Chiến lược con người hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp phát triển mạnh và đồng đều nhiều mặt. Một nhà quản trị không có đủ năng lực cũng như các kiến thức quản trị sẽ khiến doanh nghiệp có nguy cơ làm ăn thua lỗ.

Vậy quản trị nhân sự là gì và quản trị nhân sự đóng vai trò như thế nào trong các doanh nghiệp?

Quản trị nhân sự là gì ?

Quản trị nhân sự chính là quản trị nguồn nhân sự có liên quan mật thiết đến các công việc như hoạch định nhân sự, các phương hướng tuyển dụng và lựa chọn, đào tạo, hướng dẫn và phát triển kỹ năng nghề nghiệp của nhân viên.

Quản trị nhân sự là gì ?

Tầm quan trọng của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp thì không phải ai cũng nắm được. Trong một doanh nghiệp yếu kém và làm ăn thua lỗ, người ta sẽ chỉ rõ ra sự yếu kém trong kỹ năng quản trị nhân sự của nhà quản trị. Nhà quản trị không có sức mạnh sẽ gây ra sự lãng phí nguồn nhân lực và vật lực.

Mặt khác, việc quản trị nhân sự giúp tạo ra các bản sắc văn hóa riêng của mỗi công ty, doanh nghiệp. Về mặt cơ bản, Quản trị bao gồm các chức năng chính sau :

+ Chức năng hoạch định

+ Chức năng tổ chức

+ Chức năng lãnh đạo

+ Chức năng kiểm tra

Việc hoạch định giúp thiết lập các mục tiêu và đối tượng của tổ chức doanh nghiệp. Từ đó đưa các biểu đồ công việc phát triển, dựa vào đó có thể thấy đối tượng phát triển như thế nào. Vấn đề tổ chức doanh nghiệp sẽ trở lên quan trọng hơn khi đã có kế hoạch. Trong chức năng hoạch định của quản trị, việc cần làm là kết hợp con người, nguồn vốn và các trang thiết bị sao cho hiệu quả.

Các công việc chính trong quản trị nhân sự bao gồm :

1. Phân tích công việc

2. Tuyển dụng nhân viên

3. Training chuyên môn cho nhân viên nhằm nâng cao năng lực

4. Nâng hiệu quả sử dụng lao động

Các công việc trong quản trị nhân sự

Vai trò của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp

Quản lý về đề ra chính sách quản trị tài nguyên nhân sự

Quản trị nhân sự có vai trò quản lý chính sách tài nguyên nhân sự và đảm bảo thực hiện đúng và đầy đủ các chính sách của nhà nước. Bên cạnh đó nhà quản trị còn có thể tự đề ra các chính sách nhân sự trong phạm vi doanh nghiệp.

Dựa vào các chính sách doanh nghiệp, nhà quản trị sẽ cố vấn cho chủ doanh nghiệp hay người đứng đầu tổ chức giải quyết các vấn đề về con người trong doanh nghiệp.

Tư vấn nhân sự

Công việc tư vấn nhân sự của bộ phận quản trị nhân sự

Trong một doanh nghiệp sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh thường xuyên. Ví dụ như nhân viên bỏ việc, nhân viên vắng mặt hay các vấn đề về tiền lương, phụ cấp. Người phụ trách quản trị nhân sự sẽ phải giải quyết tất cả các vấn đề trên bằng việc tư vấn phương hướng giải quyết cho chủ doanh nghiệp, từ đó dẫn đến vai trò tư vấn nhân sự của người quản trị.

Giám sát nhân viên

Đây là một trong những công việc cơ bản của người làm quản trị nhân sự. Từ những chính sách của nhà nước và của riêng doanh nghiệp, nhà quản trị sẽ giám sát và yêu cầu nhân viên thực hiện đúng với các chính sách và chương trình đã đề ra.

Bên cạnh công việc giám sát, nhà quản trị nhân sự còn phải kiểm tra các thành tích của nhân viên, không bỏ qua các thành tích nhân viên đạt được và phải có chế độ đãi ngộ hợp lý.

Một công việc nữa cũng khá quan trọng của người làm quản trị nhân sự đó là giải quyết các vấn đề của nhân viên như đơn khiếu nại, tai nạn lao động, kỳ hạn của các hợp đồng, lý do nhân viên vắng mặt, các phương thức kỷ luật đối với nhân viên vi phạm kỷ luật. Toàn bộ các kiểm tra của bộ phận quản trị nhân sự đều phải có văn bản và cuối cùng là báo cáo lên cấp lãnh đạo.

Với tầm quan trọng của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp, không ít các nhà quản trị đã đăng ký theo học các khóa học quản trị nhân sự nhằm nâng cao năng lực quản trị của bản thân, giúp đưa doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn.

Tham khảo bài viết: Khóa học quản trị nhân sự ngắn hạn tốt nhất hiện nay

 • Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

  Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

 • Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

  Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

 • 18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

  18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

 • 3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

  3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

 • Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

  Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

 • Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

  Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

 • Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

  Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

 • Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động

  Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động