0918.924.388

Khái niệm và ý nghĩa của phân tích tài chính doanh nghiệp là gì?

  12/06/2018

Trước khi bắt đầu công việc quản lý tài chính hoặc bắt đầu dự án khởi nghiệp, các nhà quản lý tài chính thường tiến hành công việc phân tích tài chính doanh nghiệp. Vậy phân tích tài chính doanh nghiệp là gì? Ý nghĩa ra sao? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Phân tích tài chính doanh nghiệp là gì?

Phân tích tài chính doanh nghiệp là công việc bắt buộc và cần thiết với các nhà quản lý tài chính mỗi công ty. Để có thể phân tích báo cáo tài chính, họ thường vận dụng các phương pháp phân tích tài chính khoa học và có tính logic để đánh giá tài chính doanh nghiệp. Giúp cho các nhà quản lý cấp cao, chủ đầu tư nắm được thực trạng tài chính trong doanh nghiệp hiện tại.

Thông qua phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp, bạn có thể dự đoán gần đúng hoặc chính xác những rủi ro mà doanh nghiệp có thể gặp phải trong tương lai, từ đó có thể đưa ra những phương án giảm thiểu rủi ro, đảm bảo lợi ích cho chủ đầu tư và chủ doanh nghiệp.

Các cá nhân, tổ chức có liên quan trực tiếp tới lợi ích đều có những mối quan tâm tới thông tin tài chính và các hoạt động tài chính của doanh nghiệp. Họ thường là những chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư (cổ đông), các tổ chức tín dụng (ngân hàng, tổ chức tài chính, hoặc đơn giản chỉ là những người mua cổ phiếu của doanh nghiệp đó…)

Ý nghĩa của phân tích tài chính doanh nghiệp

Ý nghĩa của phân tích báo cáo tài chính đối với mỗi bên là gì?

Đối với mỗi cá nhân gắn liền với lợi ích của họ, nhu cầu sử dụng thông tin tài chính doanh nghiệp của họ cũng khác nhau. Từ đó, ý nghĩa của việc phân tích tài chính có thể chia ra đối với từng đối tượng khác nhau.

a/ Ý nghĩa của phân tích tài chính doanh nghiệp đối với chủ doanh nghiệp

Chủ doanh nghiệp thường là các nhà quản trị doanh nghiệp. Công việc của họ là trực tiếp quản lý và điều hành doanh nghiệp. Chính bởi vì họ là nhà quản lý nên họ sẽ có nhiều thông tin phục vụ cho công việc phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp.

Phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp có những ý nghĩa sau với chủ doanh nghiệp:

- Giúp tạo ra chu kỳ đánh giá hiệu quả của từng hoạt động của doanh nghiệp và thực hiện những nguyên tắc về quản lý tài chính, hiệu quả tài chính (lợi nhuận) và khả năng giải quyết rủi ro, thanh toán tài chính của doanh nghiệp.

- Đảm bảo các quyết định của ban giám đốc về đầu tư và tài trợ cũng như phân phối các loại nhuận được chính xác và sát với thực trạng của doanh nghiệp.

- Lượng thông tin thu nhận được từ việc phân tích tài chính sẽ cung cấp các căn cứ cho nhà quản lý doanh nghiệp thực hiện việc kiểm tra và giám sát các hoạt động quản lý trong doanh nghiệp và các thông tin phục vụ cho việc dự đoán tài chính.

b/ Ý nghĩa của phân tích tài chính đối với chủ đầu tư

Luôn cần phân tích rõ lợi ích trước khi rót vốn hợp tác

Trước khi quyết định đầu tư vào một dự án của doanh nghiệp, các chủ đầu tư sẽ tính toán khả năng về lợi ích mình nhận được.

Ngược lại, thứ mà doanh nghiệp cần nhất ở các chủ đầu tư chính là vốn của họ. Chủ đầu tư sử dụng vốn của mình vào doanh nghiệp, nhận lợi ích từ nó và cũng phải chịu những rủi ro nhất định.

Các chủ đầu tư thường sẽ không có kỹ năng để đánh giá được hoạt động tài chính cả doanh nghiệp, do đó họ sẽ dựa vào các nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp.

Các câu hỏi chủ đầu tư thường đưa ra bao gồm:

- Giá của cổ phiếu trên thị trường và mệnh giá, so với giá trị ghi trong sổ là như thế nào?

- Mức lời bình quân của vốn kinh doanh, vốn cổ phần của doanh nghiệp là bao nhiêu?

Thông qua các câu hỏi trên có thể thấy được ý nghĩa của phân tích tài chính doanh nghiệp đối với chủ đầu tư là đánh giá khả năng kiếm lời, khả năng xảy ra rủi ro trong kinh doanh, từ đó có thể nắm rõ được cơ hội phát triển của doanh nghiệp và đưa ra quyết định đầu tư mang lại hiệu quả cao nhất.

c/ Ý nghĩa của phân tích tài chính doanh nghiệp đối với các tổ chức tín dụng

Ý nghĩa của phân tích tài chính doanh nghiệp đối với tổ chức tín dụng ra sao?

Các tổ chức tín dụng khá giống với chủ đầu tư ở việc sử dụng vốn vào các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên một bên là cho vay và một bên là rót vốn trực tiếp vào.

Các tổ chức tín dụng trước khi quyết định cho doanh nghiệp vay vốn cần phải nắm chắc được khả năng thu nợ nếu không muốn dư ra các khoản nợ xấu không đòi được.

Thu nhập tài chính của họ chính là lãi suất từ vốn doanh nghiệp đã vay. Với các khoản vay vốn dài hạn và vay vốn ngắn hạn cần những phân tích tài chính khác nhau.

- Với các khoản vay vốn ngắn hạn, các quỹ tín dụng thường quan tâm tới khả năng thanh toán của doanh nghiệp khi đến hạn trả nợ vay.

- Với các khoản vay vốn dài hạn, các tổ chức tín dụng cấp vốn vay sẽ phải thẩm định và đánh giá hiệu quả tài chính của dự án đầu tư của doanh nghiệp. Họ cần phải quản lý tốt quá trình giải ngân để nắm chắc được khả năng thanh toán nợ vay của doanh nghiệp thông qua khả năng sinh lời của dự án doanh nghiệp.

Công việc phân tích tài chính doanh nghiệp là công việc quan trọng cần phải thực hiện đối với mỗi dự án của doanh nghiệp. Các nhà quản lý tài chính có kỹ năng đều có những phương pháp riêng của họ để có thể phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất.

Trên đây là những thông tin làm sáng tỏ về khái niệm của phân tích tài chính doanh nghiệp là gì và ý nghĩa của công việc này đối với từng cá nhân, tổ chức đi kèm với lợi ích của họ.

 • Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

  Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

 • Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

  Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

 • 18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

  18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

 • 3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

  3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

 • Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

  Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

 • Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

  Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

 • Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

  Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

 • Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động

  Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động