0918.924.388

Làm sao để lập kế hoạch kinh doanh hoàn hảo?

  10/05/2018

Cho dù bạn đang bắt đầu hoặc phát triển doanh nghiệp của mình, bạn đều cần một kế hoạch kinh doanh. Kế hoạch của bạn sẽ cung cấp lộ trình để đạt được thành công mà bạn muốn.

Mục tiêu lập kế hoạch kinh doanh

Xác định mục tiêu và cách lập 1 kế hoạch kinh doanh

Kế hoạch kinh doanh của bạn về cơ bản là câu trả lời cho một danh sách các câu hỏi khác nhau. Câu hỏi đầu tiên và quan trọng nhất là: Bạn muốn doanh nghiệp của mình đi đâu? Nói khác đi, bạn muốn doanh nghiệp của bạn trông như thế nào trong ba, năm hoặc thậm chí là 10 năm hay hơn? Bạn muốn có mức doanh thu và lợi nhuận như thế nào vào thời điểm đó? Có bao nhiêu nhân viên? Có bao nhiêu trụ sở? Và nhiều hơn thế nữa.

Tương tự như vậy, kế hoạch kinh doanh của bạn nên trả lời những câu hỏi này trong một khoảng thời gian ngắn hơn, đặc biệt là một năm. Ví dụ như mục tiêu kinh doanh của bạn cho năm hiện tại là gì và bạn phải đạt được những gì để làm cho năm này thành công.

Các phần cốt lõi của kế hoạch kinh doanh

Họp triển khai kế hoạch kinh doanh

Khi trả lời các câu hỏi về lập kế hoạch kinh doanh tổng thể này, dĩ nhiên bạn phải trả lời các câu hỏi liên quan đến từng phần cốt lõi của kế hoạch kinh doanh như sau:

1. Phân tích công ty: bạn cung cấp sản phẩm và/hoặc dịch vụ nào và/hoặc những gì bạn sẽ phát triển và cung cấp trong tương lai?

2. Phân tích ngành: thị trường của bạn lớn đến mức nào và chúng thay đổi như thế nào? Những xu hướng nào đang ảnh hưởng đến chúng và những xu hướng này giúp ích cho thành công trong tương lai của bạn như thế nào?

3. Phân tích cạnh tranh: ai là đối thủ cạnh tranh của bạn, mỗi điểm mạnh và điểm yếu của họ là gì? Bạn sẽ có lợi thế cạnh tranh trong khu vực nào?

4. Phân tích khách hàng: khách hàng mục tiêu của bạn là ai? Tiểu sử nhân khẩu học và/hoặc tiểu sử của họ là gì? Nhu cầu của họ là gì?

5. Kế hoạch tiếp thị: bạn sẽ tiếp cận khách hàng mục tiêu của mình như thế nào? Bạn sẽ sử dụng chiến thuật quảng cáo và kênh tiếp thị nào? Bạn sẽ định giá sản phẩm và/hoặc dịch vụ của mình như thế nào? Bạn định hướng thương hiệu nào cho mỗi vị trí?

6. Đội ngũ quản lý: bao gồm nhóm hiện tại của bạn và bạn phải thực hiện những nhiệm vụ chính nào để hiện thực hóa cơ hội. Bạn sẽ xây dựng một Ban Cố vấn hay Giám đốc, và nếu có, bạn sẽ tìm kiếm ai?

7. Kế hoạch hoạt động: kế hoạch hành động của bạn là gì? Bạn cần phải đạt được những mốc quan trọng nào để đi từ nơi bạn đang đến nơi bạn muốn đến cuối năm? Vào cuối năm năm?

8. Kế hoạch tài chính: bạn cần bao nhiêu vốn từ bên ngoài (nếu có) để xây dựng công ty của mình? Quỹ sẽ được đầu tư vào những lĩnh vực nào? Doanh thu và lợi nhuận dự kiến ​​của bạn trong vòng một đến năm năm tới là gì? Bạn phải có tài sản gì?

Trả lời các câu hỏi trong tám phần kế hoạch kinh doanh chính này chính là phần then chốt giúp bạn xây dựng các mục tiêu kinh doanh cụ thể. Các phần này cũng giúp bạn trả lời câu hỏi quan trọng nhất khi bạn viết bản tóm tắt điều hành về kế hoạch kinh doanh đó là: Tại sao doanh nghiệp của bạn chắc chắn đủ điều kiện để thành công?

Có nhiều lý do khiến doanh nghiệp của bạn có thể chắn chắn đủ điều kiện để thành công. Đơn giản như có thể là bởi chất lượng của đội ngũ quản lý của bạn. Hoặc công nghệ cùng các quan hệ đối tác tốt đẹp bạn đã tạo. Nhưng quan trọng, nếu bạn không có sự khác biệt thì đối thủ cạnh tranh sẽ dễ dàng đánh cắp khách hàng và thị phần của bạn bất kỳ lúc nào.

Vì vậy, nếu bạn đang suy nghĩ ngay bây giờ về cách viết 1 kế hoạch kinh doanh hoàn hảo, hãy ngồi xuống và bắt đầu trả lời các câu hỏi được nêu ở trên. Đó là phần ý tưởng và chiến lược thực sự quan trọng hơn phần lập. Chắc chắn, nếu bạn muốn người khác đọc và/hoặc tài trợ cho doanh nghiệp của bạn, kế hoạch của bạn phải thực sự xuất sắc và hoàn hảo. Nhưng nếu không có chiến lược và trình bày mạch lạc ý tưởng của bản, thì làm sao có thể thu hút được đầu tư hay có những người cùng đồng hành với bạn hiện thực hóa kế hoạch và phát triển doanh nghiệp thịnh vượng.

Khóa học kỹ năng lập kế hoạch kinh doanh

Hoặc nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy để Smartrain.vn giúp bạn về kỹ năng lập kế hoạch kinh doanh hoàn hảo ngay hôm nay!

 • Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

  Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

 • Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

  Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

 • 18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

  18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

 • 3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

  3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

 • Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

  Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

 • Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

  Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

 • Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

  Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

 • Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động

  Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động