0918.924.388

Lời khuyên cho người bắt đầu khởi nghiệp

  09/01/2020

Những người bắt đầu khởi nghiệp thường chưa có quá nhiều kinh nghiệm về tài chính. Dưới đây là những bài học về tài chính cho người khởi nghiệp.

Lời khuyên cho người bắt đầu khởi nghiệp

Quản lý dòng tiền là chìa khóa

Hầu hết các công ty khởi nghiệp thất bại vì nhiều lý do, nhưng một lý do phổ biến hơn nhiều so với những lý do khác là “hết tiền”. Bạn cần biết mỗi ngàn đồng đến từ đâu và mỗi ngàn đồng sẽ đi đâu.

Nếu bạn không làm chủ dòng tiền của mình, bạn sẽ đặt doanh nghiệp của mình vào một vị trí rất nguy hiểm. Không quan trọng là ý tưởng của bạn có thể tốt đến mức nào khi bạn hết tiền, bạn đã va vào chân tường và không thể nào thoát ra được. Hãy thiết lập một ngân sách và kiểm soát nó chạt chẽ.

Theo dõi và giám sát tất cả các chi tiêu

Với một khởi nghiệp mới, sẽ có những chi phí đến với bạn từ mọi hướng. Việc thuê một nhân viên toàn thời gian để xử lý các cuốn sách ngay từ đầu không phù hợp với ngân sách cho phép, vì vậy hãy sử dụng phần mềm kế toán để duy trì việc kiểm soát ngân sách.

Theo dõi và giám sát tất cả các chi tiêu

Điều này không chỉ giúp quản lý dòng tiền mà còn giúp việc quản lý dòng thuế hàng năm trở nên dễ dàng hơn nhiều. Khi doanh nghiệp phát triển và các khoản thu chi trở nên phức tạp hơn, bạn sẽ cần xem xét việc thuê một kế toán riêng chuyên nghiệp.

Hạn chế chi phí cố định của bạn

Trong giai đoạn khởi đầu của một khởi nghiệp, giữ cho chi phí của bạn thấp là chìa khóa cho tuổi thọ của doanh nghiệp. Bạn không cần một văn phòng lộng lẫy lớn ở trung tâm thành phố hoặc các bữa ăn được phục vụ đầy đủ ba lần một ngày.

Hãy hoạt động làm sao để bạn có thể phân bổ phần lớn vốn của mình cho tăng trưởng, điều này sẽ cho phép bạn một ngày không xa có thể thực hiện bất kỳ phúc lợi nào bạn muốn. Rất nhiều công ty khởi nghiệp tập trung vào những điều sai trái như văn phòng sang chảnh và tiện nghi vượt trội mà quên mất rằng tạo doanh thu nên là ưu tiên hàng đầu của.

Tập trung vào việc thu hút khách hàng

Không có khách hàng, bạn không thể làm kinh doanh. Bạn càng sớm tìm ra cách để chiếm được được khách hàng và thị trường, cơ hội của bạn càng nhiều. Khi bạn xác định các kênh bán hàng khác nhau, hãy tối ưu hóa để giảm chi phí.

Trong thời gian đầu, bạn không thể kiểm tra hiệu quả của mọi kênh bán hàng, cả về thời gian và chi phí, vì vậy hãy tập trung vào các kênh có cơ hội sinh lợi nhất. Khi bạn làm tốt kênh đó, bạn sẽ có khả năng tài chính để thực hiện bán hàng trên các kênh khác để thu thêm nhiều lợi nhuận.

Lạc quan nhưng luôn chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất

Bạn không bao giờ biết những gì có thể xảy ra khi bắt đầu kinh doanh, vì vậy tốt nhất là bạn nên chuẩn bị cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Đừng bỏ công việc của bạn và loại bỏ nguồn thu nhập chính của bạn cho đến khi doanh nghiệp của bạn có thể thay thế thu nhập đó.

Có một khoản dự trữ – cả cá nhân và doanh nghiệp cần có một tài khoản tiền dự trữ mà bạn có thể dùng khi có việc khẩn cấp. Bạn không bao giờ muốn có những tình huống xấu xảy ra những đáng buồn thay là chúng thường xảy ra vào những lúc chúng ta không mong chờ nhất.

Không có gì có giá trị tiền tệ hơn thời gian của bạn. Bạn chỉ nhận được số tiền nhất định mỗi ngày, vì vậy hãy cân nhắc điều đó khi bạn lên kế hoạch cho lịch trình và các nhiệm vụ hàng ngày. Mỗi giây phút bạn dành để làm một việc không liên quan đến doanh nghiệp của bạn là lãng phí thời gian (và tiền bạc).

Hãy chắc chắn rằng bạn đủ tiền để “sống”

Mặc dù ban đầu bạn không cần phải bù đắp cho bản thân mình sau những thời gian kinh doanh chăm chỉ bằng một mức thu nhập lớn, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đủ tiền để “sống”.

Hãy chắc chắn rằng bạn đủ tiền để “sống”

Hãy cho bản thân đủ sống thoải mái và tập trung vào việc xây dựng doanh nghiệp của bạn. Khi bạn loại bỏ căng thẳng về tài chính cá nhân, nó cho phép bạn tập trung cao độ vào công việc kinh doanh của mình.

Thiết lập mục tiêu tài chính

Thay vì chỉ nói, tôi muốn xây dựng một công ty trị giá hàng triệu đô la, bạn cần chia nhỏ các mục tiêu tài chính thành các mục tiêu có thể tiếp cận và đo lường được.

Mục tiêu doanh thu hàng tháng, hàng tuần hoặc thậm chí hàng ngày cho phép bạn theo dõi và thực hiện các điều chỉnh cần thiết cho sự tăng trưởng liên tục. Bạn thậm chí có thể thiết lập các cột mốc để đạt được trên đường đi, cung cấp cho bạn rất nhiều mục tiêu nhỏ hơn để liên tục đạt được. Viết ra những mục tiêu nhỏ có thể mang lại cho bạn sự tự tin cần thiết để tiếp tục tăng sức mạnh trong suốt hành trình khởi nghiệp.

>>> Kỹ năng Tài chính khởi nghiệp dành cho dự án Doanh nghiệp

 • Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

  Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

 • Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

  Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

 • 18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

  18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

 • 3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

  3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

 • Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

  Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

 • Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

  Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

 • Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

  Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

 • Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động

  Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động