0918.924.388

Mức lương của giám đốc tài chính tại Việt Nam hiện nay

  03/06/2018

Giám đốc Tài chính là một trong những nghề có mức lương cao nhất ngưởng nhưng lại hiếm có người đáp ứng đủ yêu cầu. Vậy cụ thể mức lương của Giám đốc Tài chính tại Việt Nam bao nhiêu?

Mức lương của Giám đốc Tài chính tại Việt Nam bao nhiêu?

Giám đốc tài chính, lương cao nhưng hiếm

Giám đốc Tài chính là người nắm trong tay hệ thống tài chính doanh nghiệp, cánh tay phải của lãnh đạo, nắm bắt tình hình “sức khoẻ” về tài chính của công ty, “kê đơn thuốc chữa bệnh” về các rủi ro của doanh nghiệp. Nhưng đa số tại Việt Nam thì vị trí này lại cực thiếu nếu không nói là “đếm trên đầu ngón tay”.

Mức lương của Giám đốc Tài chính tại một công ty nhỏ cũng tối thiểu là 15 triệu/tháng. Mức lương này có thể tăng đến vài trăm hoặc tiền tỷ mỗi tháng tùy theo năng lực của mỗi CFO. Trung bình mức lương của giám đốc tài chính tại Việt Nam rơi vào khoảng 40-50 triệu/tháng.

Tại sao mức lương của CFO cao nhưng hiếm?

Tiêu chí tuyển dụng ngặt nghèo

Giám đốc Tài chính CFO là vị trí không dễ ngồi vào. Tiêu chí của các công ty nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia thường là: người tốt nghiệp đại học, cao học hoặc du học chuyên ngành có kinh nghiệm, có chứng chỉ nghề nghiệp được quốc tế công nhận, đặc biệt phải có đầu óc phân tích, khả năng đọc số liệu nhạy bén, khả năng làm việc trên hệ thống, khả năng kinh doanh để hỗ trợ giám đốc... Điều đó cho thấy đây là một vị trí yêu cầu cao ngay từ khâu đầu vào. Ứng cử viên cho vị trí này kể cả có kinh nghiệm cũng phải vượt qua các vòng tuyển dụng nghiêm ngặt mới đủ điều kiện làm CFO.

Đầu ra của sinh viên tài chính kế toán chưa đáp ứng được

Hiện nay đầu ra của sinh viên tài chính kế toán dần được cải thiện về chất. Giới trẻ có nhiều cơ hội tiếp xúc kiến thức tiên tiến, khả năng ngoại ngữ được cải thiện, kỹ năng cũng được rèn luyện thường xuyên. Nhưng đa số những người được tuyển dụng lại là đội ngũ trẻ học tập ở nước ngoài. Đây chính là điểm yếu về chất lượng giáo dục chưa tương xứng tại Việt Nam và quốc tế.

Người làm tài chính kế toán chưa có đầy đủ kỹ năng

Người làm kế toán tài chính chỉ ghi chép thủ công và báo cáo đơn thuần

Nhiều người làm kế toán hiện nay chỉ dừng lại ở việc ghi chép thủ công và báo cáo đơn thuần. Họ chưa có kỹ năng phân tích, dự báo tài chính, quản trị rủi ro, quản trị dòng tiền, quản trị tài chính dự án, lập kế hoạch tài chính, quản lý con người, có khả năng tổ chức, tinh thần hỗ trợ các phòng ban hiệu quả và khoa học … Muốn có những kỹ năng này cần có đam mê nghề nghiệp, học hỏi và rèn luyện liên tục.

Trần Quốc Hưng hiện đang là CFO Công ty Gannon nhớ lại những ngày “xa xưa” của mình ở Nestle. Một ngày làm việc của anh bắt đầu từ 8 giờ sáng đến 4 giờ sáng hôm sau, có lúc anh tranh thủ nằm ngủ trên giấy báo ở văn phòng, sáng mai lại tiếp tục đi gặp khách hàng. Nhận mình tham vọng, Hưng luôn đắn đo: “Nếu ở vị trí cao hơn, mình sẽ phải làm gì...”.

Anh âm thầm học từ nhiều lãnh đạo kỹ năng quản lý, xây dựng hệ thống kiểm soát nội bộ... và Hưng là người Việt Nam duy nhất trong Tập đoàn Nestle được công ty mẹ bên Thụy Sỹ chứng nhận có đủ trình độ đi nhiều nước giảng dạy đào tạo cho nhân viên trong hệ thống tập đoàn này...

Vượt qua những ứng viên các nước khác, cho công việc CFO ở Gannon, Quốc Hưng thuyết phục tổng giám đốc bằng danh sách 10 điểm tư vấn: đơn giản hóa cơ cấu pháp lý, thiết lập lại quy trình báo cáo tài chính về công ty mẹ, cải cách quan hệ với hệ thống ngân hàng cải tổ toàn bộ cấu trúc các bộ phận...

Kinh nghiệm chưa đủ

Thông thường để một công ty có được vị trí Giám đốc Tài chính CFO mất khoảng trên dưới 10 năm. Ngoài xuất phát điểm từ một kế toán viên thì Giám đốc Tài chính thường xuất thân từ: kiểm soát tài chính (Financial Controller - FC), phân tích tài chính (Financial Planning - FP)… Một số công ty cử những nhân viên tài chính kế toán ra nước ngoài làm việc với kỳ vọng họ sẽ trở thành CFO tương lai.

Phạm Văn Bằng, CFO của Tập đoàn P&G từng được đánh giá cao về chuyên môn. Anh cùng đồng sự đã phát triển doanh thu trung bình lên 30-35%/năm (thay vì 10% thời gian trước) bằng những hoạch định ngân quỹ cho chiến dịch mở rộng thị phần đến các vùng sâu vùng xa.

Anh được công ty cử ra nước ngoài làm việc để tạo tiền lệ cho các thế hệ sau nếu thành công. Là nhân viên Việt Nam đầu tiên ra nước ngoài làm việc, anh Bằng sang Philippines phụ trách một ngành hàng cho khu vực châu Á, Australia. Bốn tháng đầu Bằng làm việc liên tục 14 tiếng đồng hồ/ngày, có rất nhiều điều phải học, từ cách suy nghĩ đến quan hệ với đồng nghiệp...

Sau hơn một năm làm ở Philippines, anh Bằng chuyển sang Singapore làm thêm một năm rưỡi nữa. “Khi về lại Việt Nam, tôi tự tin lên nhiều về kỹ năng quản lý con người, phân tích tài chính...”, anh nói.

> Xem thêm bài viết: Chân dung hai vị giám đốc tài chính nổi tiếng tại Việt Nam

Làm sao để sở hữu mức lương của Giám đốc Tài chính khủng?

Mức lương của giám đốc tài chính tại Việt Nam khá cao so với thu nhập người Việt nhưng chưa thể so sánh với các nước trên thế giới. Để gia tăng giá trị bản thân nếu theo đuổi nghành tài chính nhiều thử thách, bạn phải thực sự tích cực đào sâu nghiên cứu, cập nhật xu hương tài chính mới nhất (ví dụ như tiền điện tử, fintech…), nắm bắt chính sách tài chính trong nước quốc tế…

Không chỉ về kiến thức, kỹ năng quản trị tài chính cũng cần được trau dồi: phân tích tài chính, quản trị dòng tiền, quản trị tài chính dự án, lập kế hoạch tài chính, quản trị rủi ro… và các kỹ năng mềm như kiểm soát nội bộ, quản trị nhân sự,... cũng vô cùng cần thiết. Lúc đó việc nhận mức lương của giám đốc Tài chính khủng không phải là chuyện xa vời.

Khóa học Giám đốc Tài chính chuyên nghiệp tại Viện Quản trị Tài chính AFC

> Xem thêm: Khóa học CFO online tốt nhất hiện nay tại Hà Nội

Hiện tại có nhiều chương trình đào tạo giám đốc Tài chính chuyên nghiệp có thể tham khảo. Điển hình như chương trình Giám đốc Tài chính tại Viện Quản trị Tài chính AFC và chương trình Giám đốc Tài chính online tại Smartrain.vn. Đây có thể coi là 2 khóa học CFO offline và online đào tạo bằng casestudy tốt và uy tín nhất trên thị trường hiện nay.

Các bạn có thể tham khảo video giới thiệu về khóa học giám đốc tài chính online trên Smartrain tại:

Khóa học Giám đốc Tài chính CFO online

 • Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

  Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

 • Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

  Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

 • 18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

  18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

 • 3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

  3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

 • Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

  Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

 • Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

  Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

 • Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

  Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

 • Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động

  Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động