0918.924.388

Phân tích tài chính là gì? Các phương pháp phân tích tài chính

  16/04/2018

Phân tích tài chính là một trong các kỹ năng mà một giám đốc tài chính cần nắm được. Vậy phân tích tài chính là gì? Có những phương pháp phân tích tài chính nào?

Có những phương pháp phân tích tài chính nào?

Phân tích tài chính là gì ?

Phân tích tài chính là sự đánh giá của một doanh nghiệp nhằm xác định lợi nhuận tài chính cũng như trách nhiệm, sức mạnh và tiềm năng thu nhập của 1 dự án hoặc 1 kế hoạch tài chính trong tương lai.

Có nhiều kỹ thuật được sử dụng giúp đánh giá tính khả thi về mặt tài chính của tổ chức bao gồm các phương pháp phổ biến như phân tích theo chiều ngang, phân tích theo chiều dọc và phân tích theo tỷ lệ.

Các phương pháp phân tích đều liên quan chặt chẽ tới điều tra các báo cáo tài chính của công ty, doanh nghiệp, kiểm toán nội bộ hoặc bên ngoài.

Tầm quan trọng của phân tích tài chính

Phân tích tài chính có vai trò quan trọng ra sao?

Là một trong các khía cạnh quan trọng của tất cả các hoạt động thương mại vì nó giúp cung cấp những hiểu biết có thể điều chỉnh về sức mạnh của tổ chức và tiềm năng trong tương lai.

Thông tin này không chỉ cung cấp cho các nhà đầu tư các dữ liệu quan trọng mà còn cho phép các nhà quản lý doanh nghiệp đánh giá được hiệu quả trong các hoạt động của họ.

Theo quan điểm của các nhà quản lý, phân tích tài chính rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới sự thành bại của công ty, doanh nghiệp bởi nó nêu ra được điểm mạnh, điểm yếu và trực tiếp ảnh hưởng tới tính cạnh tranh giữa các doanh nghiệp.

Các phương pháp phân tích tài chính

Như đã đưa ra ở trên, có khá nhiều phương pháp phân tích tài chính được sử dụng tại các doanh nghiệp. Dưới đây là các phương pháp phổ biến nhất:

Phương pháp phân tích theo chiều ngang

Phương pháp này sẽ sử dụng hiệu suất trong quá khứ như một cơ sở đánh giá sự thành công của công ty. Ở phương pháp này, thường sẽ sử dụng một số năm hoạt động của công ty trước đây để làm tiêu chuẩn. Ví dụ, một công ty đã hoạt động lâu năm có thể sử dụng 2 năm trước để so sánh và đánh giá. Với các công ty mới đi vào hoạt động, họ thường chỉ sử dụng 1 năm đầu để làm cơ sở đánh giá.

Phương pháp phân tích theo chiều dọc

Phương pháp phân tích này thường được gọi là phân tích theo tỷ lệ phần trăm. Phương pháp này dùng lợi nhuận để so sánh với tài sản, nợ và cổ phần. Phương pháp phân tích tài chính này rất hữu ích khi so sánh một số lượng lớn các công ty giống nhau.

Tuy nhiên, mặt hạn chế của nó chính là thường không có các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng tồn tại trong tương lai như các mối quan hệ lâu dài với đối tác hoặc đầu tư một lần.

Phân tích tỷ lệ

Phương pháp này phân tích các khóa cạnh khác nhau về sức mạnh tài chính của công ty. Ví dụ như so sánh tài sản với nợ,..

Rất nhiều nhà phân tích lựa chọn phương pháp này để hỗ trợ đánh giá của họ với các công ty, doanh nghiệp khi các phương pháp phân tích thông thường không hữu ích. Hạn chế của phương pháp này đó chính là khi 2 yếu tố được lựa chọn đều kém sẽ dẫn đến một báo cáo tài chính không chính xác.

Vai trò của phân tích tài chính

Các báo cáo tài chính do các nhà phân tích tài chính cung cấp cho quản lý cấp cao các thông tin để chuẩn bị trước cho một mức thời gian ngắn. Mặc dù những dự báo tài chính của nhà phân tích có thể bị ảnh hưởng bởi các sự kiện không báo trước, tuy nhiên các thông tin này đủ để tạo ra một chiến lược kinh doanh nhằm tối ưu hóa các cơ hội sắp tới và hạn chế được rủi ro.

Phân tích tài chính không chỉ có vai trò quan trọng đối với các quản lý doanh nghiệp mà còn cả đối với các chủ đầu tư, các cơ quan tài trợ vốn doanh nghiệp.

- Với nhà đầu tư: Các báo cáo tài chính từ nhà phân tích sẽ đưa ra các thông tin cần thiết để nhà đầu tư xem xét, quyết định xem dự án có mang lại lợi nhuận hay không.

- Với các cơ quan tài trợ vốn doanh nghiệp: Phân tích tài chính là căn cứ quan trọng để quyết định tài trợ vốn doanh nghiệp. Dự án của doanh nghiệp phải có tính khả thi và có hiệu quả về tài chính.

Với bài viết trên, hi vọng các nhà quản lý tương lai có thể nắm bắt được thông tin phân tích tài chính là gì và vai trò của phân tích tài chính với các doanh nghiệp hiện nay.

 • Tại sao mọi thành viên BLĐ & đội ngũ nhân viên công ty bạn đều nên học trên hệ thống Smart Train

  Tại sao mọi thành viên BLĐ & đội ngũ nhân viên công ty bạn đều nên học trên hệ thống Smart Train

 • Gia nhập top 3% giám đốc tài chính thành công nhất ngành dọc của bạn

  Gia nhập top 3% giám đốc tài chính thành công nhất ngành dọc của bạn

 • Kế toán học gì để x 10 thu nhập

  Kế toán học gì để x 10 thu nhập

 • Tự do tài chính thật sự là gì? Tại sao nguyên tắc quản lý tiền bạc của các triệu phú thực tế khác xa trong sách?

  Tự do tài chính thật sự là gì? Tại sao nguyên tắc quản lý tiền bạc của các triệu phú thực tế khác xa trong sách?

 • Để trở thành Giám đốc tài chính (CFO) - Đỉnh cao nghề kế toán tài chính - cần những yêu cầu gì?

  Để trở thành Giám đốc tài chính (CFO) - Đỉnh cao nghề kế toán tài chính - cần những yêu cầu gì?

 • Vai trò tối quan trọng của Giám đốc tài chính (CFO) trong doanh nghiệp

  Vai trò tối quan trọng của Giám đốc tài chính (CFO) trong doanh nghiệp

 • Bài học quản trị từ 5 điểm chung ở các doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất 2020 giữa bối cảnh khủng hoảng

  Bài học quản trị từ 5 điểm chung ở các doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất 2020 giữa bối cảnh khủng hoảng

 • Tại sao AFC là đơn vị số 1 Việt Nam về đào tạo tài chính chuyên nghiệp?

  Tại sao AFC là đơn vị số 1 Việt Nam về đào tạo tài chính chuyên nghiệp?