0918.924.388

Quản lý nhân sự bao gồm những việc gì quan trọng?

  25/06/2018

Quản lý nhân sự từ lâu đã trở thành một hệ thống cần thiết trong mỗi công ty và doanh nghiệp. Vậy quản lý nhân sự bao gồm những việc gì? Chịu trách nhiệm tuyển dụng, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ, quản lý tiền lương, lương hưu và phúc lợi xã hội, chăm sóc an toàn sức khỏe của tất cả các nhân viên liệu có phải toàn bộ công việc của hệ thống quản lý nhân sự hay chưa?

Tuyển dụng

Tuyển dụng là công việc cơ bản của quản lý nhân sự

Tuyển dụng là một trong những công việc và trách nhiệm chính của đội ngũ nhân sự. Công việc cụ thể bao gồm việc lập kế hoạch và đưa ra các chiến dịch, chiến lược để tuyển dụng các ứng cử viên phù hợp cho một công việc cần thiết. Nhân sự như một cầu nối giữa chủ sở hữu và các ứng viên khi truyền đạt các chính cách, điều khoản của hợp đồng cho ứng viên nắm rõ trước khi thuê họ.

Đây là công việc trong quản trị nhân sự đầu tiên mà mọi quản lý nhân sự bắt đầu. Cũng là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong sự nghiệp của bất kì chuyên gia nhân sự nào. Trong tuyển dụng có 2 mục tiêu chính bao gồm:

Đây là công việc trong quản trị nhân sự đầu tiên mà mọi quản lý nhân sự bắt đầu. Cũng là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong sự nghiệp của bất kì chuyên gia nhân sự nào. Trong tuyển dụng có 2 mục tiêu chính bao gồm:

Thu hút nhân tài

Thu hút nhân tài được coi như là kế hoạch đầu tiên trong yêu cầu về quản trị nhân lực của mọi tổ chức. Dựa vào nhu cầu và yêu cầu về nguồn nhân lực của tổ chức và đưa ra kế hoạch nhằm tuyển dụng, thu hút nhân sự theo vị trí công việc cần thiết.

Sau đó, việc tạo ra thương hiệu nhằm đại diện cho hình ảnh tốt đẹp của tổ chức và mang đến những ấn tượng hấp dẫn đối với các ứng viên tiềm năng. Bên cạnh đó, các chính sách mang lại lợi ích cho nhân viên theo nhiều hình thức từ trực tiếp như lương, thưởng… đến các chế độ phúc lợi xã hội hợp lý.

Thu hút nhân tài và thuê tài nguyên nhân sự

Thuê tài nguyên nhân sự

Đây chính là lúc thực hiện chiến lược tuyển dụng. Trong thời đại hiện nay, dường như công ty, tổ chức nào cũng có thể cạnh tranh để có dược các tài năng xuất sắc vào làm việc cho mình. Quản lý nhân sự cần phải sử dụng tất cả những công cụ cần thiết để có thể sở hữu cho mình một “viên ngọc” thích hợp.

Trong phần công việc này, các nhà quản lý nhân sự cần tìm kiếm, tiếp cận với các ứng viên tiềm năng bằng việc sử dụng các phương tiện truyền thông đại chúng.

Khi tới vòng phỏng vấn ứng viên, người quản lý nhân sự như một “nhà đàm phán” giúp  truyền đạt các thỏa thuận cần thiết giữa công ty và ứng viên để có thể tìm ra những nhân sự thích hợp.

Đọc thêm về: Cẩm nang chinh phục nghề quản lý nhân sự

Đào tạo nhân sự

Không phải tất cả công việc đã được hoàn thành khi bạn tuyển dụng xong nhân sự phù hợp cho công việc. Đối với mỗi tổ chức lại có những nhiệm vụ đào tạo nhân sự khác nhau tùy theo mục đích của công việc.

Triển khai công tác đào tạo nhân sự

Việc đào tạo nhân sự là rất quan trọng nhằm giúp người mới vào có thể làm quen với mô hình công việc của tổ chức. Công việc bắt buộc của bộ phận nhân sự là kết hợp chương trình đào tạo với mỗi nhân viên mới dựa trên kỹ năng cần thiết cho công việc của họ.

Để việc đào tạo nhân sự có hiệu quả, mỗi nhân viên mới có thể được đào tạo tại chỗ trong những ngày đầu để giúp họ có thể đồng bộ và được hướng dẫn công việc của tổ chức. Khóa đào tạo (training) này không chỉ hỗ trợ cho nhân viên mà còn cung cấp cho đội ngũ nhân sự một cái nhìn sâu sắc về tay nghề của nhân viên.

Sau khi hoàn thành khóa training, bộ phận nhân sự đóng một vai trò quan trọng trong việc đánh giá kết quả của chương trình đào tạo và phân loại nhân viên.

Phát triển chuyên môn

Liên quan chặt chẽ tới công tác đào tạo nhân sự, việc phát triển chuyên môn nhân viên cần được triển khai một cách chuyên nghiệp.

Kiến thức nhà trường vẫn cần trải qua phát triển chuyên môn

Đăng ký tham gia các hội nghị, triển lãm thương mại, hội thảo… có thể giúp phát triển các kỹ năng chuyên môn cho nhân viên. Công việc của nhân sự là tìm hiểu thêm về sở thích và lĩnh vực mà nhân viên quan tâm, chú trọng cũng như tìm kiếm các cơ hội giúp họ xây dựng nền tảng kỹ năng chuyên môn đó.

Ví dụ như một nhân viên muốn nắm vững kỹ thuật SEO, bộ phận nhân sự có thể đăng ký cho anh ta tham gia các cuộc hội thảo về chủ đề đó. Tất nhiên, trong cuộc hội thảo đó sẽ có sự góp mặt của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực đó, nhân viên của bạn có thể được học thêm rất nhiều điều và kỹ năng chuyên môn của họ chắc chắn sẽ không thể dậm chân tại chỗ nếu anh ta thực sự muốn được học hỏi.

Đánh giá nhân sự

Vì hệ thống quản lý nhân sự là một bộ phận quản lý nhân viên nên việc đánh giá hiệu quả là một việc cần thiết. Đánh giá hiệu suất làm việc cũng là một động lực khiến nhân viên làm việc với tiềm năng tối đa của họ.

Đánh giá nhân sự là một việc quan trọng trong quản lý nhân sự

Nó cũng cho phép cung cấp thông tin phản hồi về công việc của họ cũng như cho phép các đề xuất các biện pháp cần thiết cho công việc. Điều này giúp nhân viên có cái nhìn rõ ràng hơn về công việc đã làm cũng như hiệu quả công việc của họ. Từ đó, họ có thể cải thiện hiệu suất nhằm đạt được các mục tiêu công việc quan trọng.

Vai trò của quản lý nhân sự trong công việc này chính là lập ra các báo cáo đánh giá kịp thời về nhân viên. Nhóm quản lý nhân sự có thể liên hệ riêng với từng nhan viên và đưa ra các phản hồi hoặc đề xuất rõ ràng về hiệu suất công việc của họ.

Ngoài ra, có thể kiến nghị một hệ thống thưởng cho các nhân viên xuất sắc trong công việc, điều này sẽ tạo động lực giúp nhân viên luôn hoàn thành và đảm bảo năng suất công việc.

>> 5 nguyên tắc quản trị nhân sự hiệu quả trong mọi doanh nghiệp

Duy trì văn hóa công ty

Một trong những công việc của quản lý nhân sự nữa đó là duy trì môi trường làm việc lành mạnh, an toàn và vui vẻ nhằm đảm bảo sự thoải mái giữa các nhân viên và loại bỏ bất kỳ bầu không khí căng thẳng nào có thể cản trở hiệu suất làm việc của nhân viên.

Điều quan trọng ở đây là phải có một bầu không khí làm việc tốt nhất bởi vì hiệu suất làm việc của một cá nhân phần lớn dựa vào môi trường xung quanh họ làm việc.

Sẽ thật tuyệt vời khi chính sách của công ty giúp nhân viên có thể tự do giao tiếp và các ý kiến của họ được cấp trên cân nhắc. Bộ phận nhân sự cần phải luôn cởi mở, bằng cách giao tiếp và đối xử với mọi nhân viên như sau, nhân sự có thể xây dựng mối quan hệ với nhân viên.

Giải quyết các xung đột

Giải quyết những xung đột trong tổ chức

Trong một tổ chức, nơi những người khác nhau có quan điểm khác nhau, xung đột gần như là điều không thể tránh khỏi. Cho dù là xung đột giữa hai hoặc nhiều nhân viên, giữa nhân viên và quản lý, bộ phận nhân sự có quyền can thiệp và đưa ra giải pháp giải quyết xung đột hợp lý.

Bộ phận quản lý nhân sự cần phải lắng nghe các vấn đề của 2 bên. Người giải quyết xung đột không được phân biệt đối xử và luôn đưa ra quyết định thiết thực và không thiên vị.

Tạo liên kết với nhân viên

Công việc của quản lý nhân sự chính phần lớn là làm việc với mọi người trong tổ chức, vì vậy mà họ cần có các kỹ năng giao tiếp tuyệt vời. Một người quản lý nhân sự ngồi trong văn phòng cả ngày sẽ không thể có khả năng tạo ra các mối liên kết với các nhân viên.

Là một nhà quản lý nhân sự tốt, nhân viên sẽ luôn cảm thấy thoải mái khi chia sẻ những vấn đề họ gặp phải với bạn. Bộ phận quản lý nhân sự cần phải chủ động và nắm bắt các nhân viên của họ. Công việc của quản lý nhân sự không phải là chỉ ngồi bàn giấy mà còn là thiết lập sự tin tưởng của nhân viên. Một chuyên gia nhân sự phải nhận được sự ủng hộ nhân viên.

Khen thưởng xứng đáng

Khen thưởng các nhân viên có thành tích xuất sắc

Việc khen thưởng các nhân viên khi họ thực hiện tốt công việc sẽ truyền động lực và khiến họ mong muốn làm việc tốt hơn nữa. Hơn nữa còn có thể tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các nhân viên để hoàn thành được mục tiêu công việc.

Một phần thưởng không hẳn chỉ là vật chất, nó có thể là một lời tuyên dương, một bằng khen hoặc chẳng hạn. Tuy nhiên thì đại đa số nhân viên đều muốn được khen thưởng bằng vật chất hơn phải không nào?

Tại các doanh nghiệp lớn, các phần thưởng cho nhân viên xuất sắc thường là các kỳ nghỉ, tiền thưởng… hoặc một số chế độ phúc lợi xã hội khác như thời gian làm việc linh hoạt, nghỉ thai sản, ngày nghỉ dài hạn…

Kết luận

Theo nhiều nghiên cứu thì nhân sự chiếm khoảng 80% tài sản của công ty, doanh nghiệp. Để có thể xây dựng một đội ngũ nhân viên hoàn thiện không thể không có bộ phận quản lý nhân sự chuyên nghiệp và được quản lý bài bản. Công việc của quản lý nhân sự trong tổ chức chính là duy trì trật tự trong tổ chức, cầu nối giữa nhân viên với nhân viên, nhân viên và chủ, mở rộng thu hút và giữ chân các nhân tài.

>> Free tài liệu quy trình quản lý nhân sự từ A - Z

 • Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

  Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

 • Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

  Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

 • 18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

  18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

 • 3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

  3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

 • Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

  Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

 • Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

  Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

 • Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

  Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

 • Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động

  Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động