0918.924.388

Quản trị dòng tiền hiệu quả để tránh nguy cơ phá sản doanh nghiệp

  08/06/2018

Quản trị dòng tiền rất quan trọng để doanh nghiệp hoạt động khỏe mạnh. Nếu ví doanh nghiệp giống như cơ thể con người thì dòng tiền chính là hệ mạch máu chảy trong cơ thể đó.

Quản trị dòng tiền là gì?

Quản trị dòng tiền là gì?

Quản trị dòng tiền ( tên tiếng anh cash flow management) có thể coi là việc quản lý dòng chuyển động tiền tệ vào (inflow) và ra (outflow), tạo nên khả năng thanh toán (solvency) hoặc tình trạng mất khả năng thanh toán (insolvency) của doanh nghiệp. Nếu không quản trị dòng tiền tốt, doanh nghiệp có thể “đứt mạch máu” bất cứ lúc nào kể cả khi đang hoạt động tốt, khỏe mạnh cường tráng. Một doanh nghiệp có hoạt động quản trị tài chính chuyên nghiệp không bao giờ dám bỏ qua hoặc xem nhẹ khâu quản trị dòng tiền (cash flow management), nếu không muốn gặp phải “cái chết bất ngờ”.

Tham khảo thêm bài viết: Phương pháp lập kế hoạch dòng tiền doanh nghiệp

Làm sao để dòng máu tiền tệ chảy trơn tru trong doanh nghiệp?

Phân tích dòng tiền hiệu quả

Để quản trị dòng tiền hiệu quả, các giám đốc tài chính phải tổ chức thực hiện thường xuyên việc phân tích và hoạch định dòng tiền. Phân tích dòng tiền (cash flow analysis) là quá trình nghiên cứu chu kỳ vào ra của các khoản tiền trong doanh nghiệp. Từ đó xác định được việc thừa hay thiếu tiền tại các thời điểm và sự ảnh hưởng của việc thừa thiếu này. Các khoản phải thu, các khoản vay, các khoản phải chi, thời hạn phải trả nợ,… đều ảnh hưởng đến dòng tiền ra vào trong doanh nghiệp.Doanh nghiệp quản trị dòng tiền tốt sẽ phát hiện sớm những vấn đề về dòng tiền và tìm giải pháp để cải thiện.

Thiếu tiền sẽ khiến doanh nghiệp mất khả năng thanh toán

Nhiều doanh nghiệp hiện nay rơi vào tình trạng “có lời vẫn mất khả năng thanh toán”. Thiếu hụt tiền mặt dẫn đến việc “giật gấu vá vai”, lấy khoản nọ bù khoản kia. Bộ phận tài chính kế toán phải “co giò” lên để theo kịp và chấp vá, bù đắp các khoản thiếu hụt.

Ví dụ như so sánh các khoản mua hàng chưa được thanh toán trong tháng với tổng doanh số bán trong tháng vào mỗi cuối tháng. Doanh nghiệp sẽ thiếu hụt tiền mặt nếu các khoản mua hàng chưa được thanh toán cao hơn doanh số bán hành tháng đó, tức doanh nghiệp phải chi nhiều hơn thu vào tháng tới. Kế hoạch dòng tiền tháng tới bắt buộc phải có giải pháp cho sự thiếu hụt này.

Dư tiền thể hiện khả năng quản trị tài chính yếu kém

Ngược lại, một số doanh nghiệp lại tìm mọi cách để dòng tiền lúc nào cũng dương và dư thật nhiều cho an toàn. Nếu doanh nghiệp lúc nào cũng sẵn tiền mặt “rủng rỉnh” thì cũng không phải chuyện tốt. Điều đó chỉ cho thấy sự yếu kém trong hoạt động quản trị tài chính doanh nghiệp. Bởi đồng tiền không được sử dụng hiệu quả và đúng lúc nên dẫn đến thừa thãi, trong khi doanh nghiệp không phát triển, mở rộng quy mô hay việc vay vốn ngân hàng và đối tác với lãi suất cao… Đó là lý do các doanh nghiệp có hệ thống quản trị tài chính chuyên nghiệp luôn chú trọng đến việc hoạch định dòng tiền (cash flow planning).

Hoạch định dòng tiền chính xác

Hoạch định dòng tiền chính xác

Hoạch định dòng tiền là hoạt động quản trị dòng tiền ra vào trong tương lại theo ý muốn của doanh nghiệp nhằm tạo ra và duy trì trạng thái tiền mặt phù hợp với hoạt động của doanh nghiệp. Ngoài kế hoạch dòng tiền đủ cho hoạt động thu chi của doanh nghiệp thì cần có phần trăm dự phòng tùy theo tình hình thực tế.

Trên cơ sở phân tích các chu kỳ tiền vào, tiền ra và xác định được những vấn đề tiềm ẩn đối với dòng tiền, các Giám đốc tài chính sẽ có những điều chỉnh thích hợp để tiền vào, tiền ra được hài hòa, không bị thiếu hụt nghiêm trọng hoặc dư thừa quá mức cần thiết.

Những giải pháp điều chỉnh có thể là tạm thời hoặc lâu dài như:

- Thúc giục đòi nợ đối với những khoản nợ đã quá hạn hoặc thuyết phục khách hàng trả tiền trước thời hạn.

- Thay đổi chính sách công nợ.

- Vay ngắn hạn để bù đắp thiếu hụt.

- Thuyết phục khách hàng để sớm nhận tiền đặt cọc mua hàng.

- Thương lượng với nhà cung cấp để hoãn trả nợ.

- Thương lượng lại thời hạn thanh toán đối với nhà cung cấp;

- Hoạch định lại các khoản đầu tư.

- Xin gia hạn nợ, đảo nợ.

- Tính toán lại thời điểm mua hàng và thanh toán.

- Tính toán lại thời điểm diễn ra các sự kiện hoặc hoạt động liên quan đến việc chi trả tiền.

- ...

Tóm lại phân tích và hoạch định dòng tiền rất quan trọng để quản trị dòng tiền tránh nguy cơ phá sản. Sau khi phân tích và hoạch định sẽ phải kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo dòng tiền ra vào theo đúng kế hoạch đã lập hoặc vẫn kiểm soát trong biên độ cho phép. Nếu có những khoản mục bất thường gây ra sự biến động lớn thì cần theo dõi, đánh giá và điều chỉnh kịp thời. Giám đốc Tài chính phải luôn đảm bảo dòng tiền chảy trơn tru trong cơ thể doanh nghiệp, không thiếu hụt nghiêm trọng hay dư thừa rủng rỉnh. Lúc đó doanh nghiệp sẽ quản trị dòng tiền hiệu quả, phát triển bền vững, tránh được “cái chết bất ngờ”.

Bạn có thể tham khảo khóa học Quản trị dòng tiền Tại đây.

 • Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

  Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

 • Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

  Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

 • 18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

  18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

 • 3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

  3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

 • Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

  Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

 • Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

  Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

 • Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

  Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

 • Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động

  Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động