0918.924.388

Những quy luật quản trị dòng tiền trong doanh nghiệp

  21/11/2019

Hơn 80% doanh nghiệp hiện nay đều thất bại do không quản trị hiệu quả dòng tiền. Dưới đây là những quy luật quản trị dòng tiền trong doanh nghiệp. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho các nhà quản trị.

Những quy luật quản trị dòng tiền trong doanh nghiệp

Lợi nhuận là sản phẩm của kế toán

Các doanh nghiệp cần xác định lợi nhuận không phải là tiền mặt, mà là sản phẩm của kế toán. Doanh nghiệp chỉ có thể thanh toán các hóa đơn bằng tiền mặt chứ không thể thanh toán bằng con số lợi nhuận trong sổ sách, chứng từ.

Doanh nghiệp có thể đạt được lợi nhuận mà không cần tạo ra số tiền thực. Nếu doanh nghiệp thanh toán hóa đơn mà không thanh toán cho khách hàng thì chắc chắn sẽ gặp rắc rối to. Đây là quy luật đầu tiên của quản trị dòng tiền.

Tăng trưởng càng nhanh, vốn đầu tư càng cần nhiều

Doanh nghiệp có doanh thu tăng vọt sẽ là dấu hiệu của một năm khó khăn. Nghe có vẻ nghịch lý nhưng đây thực sự là vấn đề mà nhiều doanh nghiệp gặp phải. Doanh thu tăng cao sẽ khiến doanh nghiệp khó khăn hơn. Tức là, doanh nghiệp phải xây dựng từ trước tất cả mọi thứ và chỉ có thể thu lại tiền bán hàng sau đó vài tháng. Do đó, nên cẩn trọng khi doanh thu tăng trưởng. Bởi nó sẽ ngốn rất nhiều tiền mặt. Càng tăng trưởng nhanh, doanh nghiệp càng cần nhiều vốn để xoay vòng đầu tư.

Doanh thu B2B cũng “hút” tiền mặt

Thông thường, bán hàng cho người tiêu dùng đơn lẻ sẽ khá đơn giản, người bán không phải lo vấn đề bán chiu. Nhưng khi bán hàng cho một doanh nghiệp (B2B), việc này sẽ không hề dễ dàng. Bởi họ sẽ thanh toán chậm hơn trong một khoảng thời gian nhất định.

Doanh thu B2B cũng “hút” tiền mặt

Và nếu doanh nghiệp thanh toán chậm, bạn không thể liệt họ vào “danh sách đen”. Làm như vậy, chắc chắn bạn sẽ không thể giữ chân được bạn hàng uy tín của mình.

Hàng tồn kho càng lâu, càng ngốn tiền mặt nhiều

Để có được sản phẩm bán ra, doanh nghiệp phải sản xuất trong một khoảng thời gian nhất định. Thậm chí, doanh nghiệp phải đưa lên kệ và chờ một khoảng thời gian mới bán được. Nhưng những nhà cung cấp lại không đợi được quá lâu. Càng nhiều hàng tồn kho, tiền mặt của nhà cung cấp càng xuống giá. Đó là quy luật vốn có trong kinh doanh.

Luôn phải có vốn lưu động

Vốn lưu động là kết quả của phép toán lấy nợ ngắn hạn trừ đi tài sản ngắn hạn. Trên thực tế, đó là số tiền có trong ngân hàng mà bạn có thể sử dụng để trang trải chi phí hoạt động và các khoản chi phí khác cũng như mua hàng dự trữ, trong khi chờ đợi khách hàng thanh toán tiền mua hàng. Nếu doanh nghiệp xoay vòng vốn càng nhanh thì hiệu quả đồng vốn mang lại sẽ càng lớn.

Học Quản trị dòng tiền tại Smatrain.vn

Tham khảo thêm khóa học Quản trị dòng tiền tại Smartrain.vn để nâng cao hiệu quả quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp.

 • Tôi là nhân viên bán hàng, Smartrain có khóa học trực tuyến nào phù hợp với tôi không

  Tôi là nhân viên bán hàng, Smartrain có khóa học trực tuyến nào phù hợp với tôi không

 • Kế toán công nợ là gì và những công việc phải làm

  Kế toán công nợ là gì và những công việc phải làm

 • Các vấn đề pháp lý Startup thường gặp

  Các vấn đề pháp lý Startup thường gặp

 • Những nguyên tắc thẩm định tài chính dự án đầu tư

  Những nguyên tắc thẩm định tài chính dự án đầu tư

 • Nhà Kinh doanh có khác với Nhà Quản trị?

  Nhà Kinh doanh có khác với Nhà Quản trị?

 • Phân biệt quản trị doanh nghiệp và quản lý doanh nghiệp

  Phân biệt quản trị doanh nghiệp và quản lý doanh nghiệp

 • Chân dung của một người bán hàng chuyên nghiệp

  Chân dung của một người bán hàng chuyên nghiệp

 • Một Kế toán trưởng giỏi cần phải có những kỹ năng nào

  Một Kế toán trưởng giỏi cần phải có những kỹ năng nào