0918.924.388

Những quy luật quản trị dòng tiền trong doanh nghiệp

  21/11/2019

Hơn 80% doanh nghiệp hiện nay đều thất bại do không quản trị hiệu quả dòng tiền. Dưới đây là những quy luật quản trị dòng tiền trong doanh nghiệp. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho các nhà quản trị.

Những quy luật quản trị dòng tiền trong doanh nghiệp

Lợi nhuận là sản phẩm của kế toán

Các doanh nghiệp cần xác định lợi nhuận không phải là tiền mặt, mà là sản phẩm của kế toán. Doanh nghiệp chỉ có thể thanh toán các hóa đơn bằng tiền mặt chứ không thể thanh toán bằng con số lợi nhuận trong sổ sách, chứng từ.

Doanh nghiệp có thể đạt được lợi nhuận mà không cần tạo ra số tiền thực. Nếu doanh nghiệp thanh toán hóa đơn mà không thanh toán cho khách hàng thì chắc chắn sẽ gặp rắc rối to. Đây là quy luật đầu tiên của quản trị dòng tiền.

Tăng trưởng càng nhanh, vốn đầu tư càng cần nhiều

Doanh nghiệp có doanh thu tăng vọt sẽ là dấu hiệu của một năm khó khăn. Nghe có vẻ nghịch lý nhưng đây thực sự là vấn đề mà nhiều doanh nghiệp gặp phải. Doanh thu tăng cao sẽ khiến doanh nghiệp khó khăn hơn. Tức là, doanh nghiệp phải xây dựng từ trước tất cả mọi thứ và chỉ có thể thu lại tiền bán hàng sau đó vài tháng. Do đó, nên cẩn trọng khi doanh thu tăng trưởng. Bởi nó sẽ ngốn rất nhiều tiền mặt. Càng tăng trưởng nhanh, doanh nghiệp càng cần nhiều vốn để xoay vòng đầu tư.

Doanh thu B2B cũng “hút” tiền mặt

Thông thường, bán hàng cho người tiêu dùng đơn lẻ sẽ khá đơn giản, người bán không phải lo vấn đề bán chiu. Nhưng khi bán hàng cho một doanh nghiệp (B2B), việc này sẽ không hề dễ dàng. Bởi họ sẽ thanh toán chậm hơn trong một khoảng thời gian nhất định.

Doanh thu B2B cũng “hút” tiền mặt

Và nếu doanh nghiệp thanh toán chậm, bạn không thể liệt họ vào “danh sách đen”. Làm như vậy, chắc chắn bạn sẽ không thể giữ chân được bạn hàng uy tín của mình.

Hàng tồn kho càng lâu, càng ngốn tiền mặt nhiều

Để có được sản phẩm bán ra, doanh nghiệp phải sản xuất trong một khoảng thời gian nhất định. Thậm chí, doanh nghiệp phải đưa lên kệ và chờ một khoảng thời gian mới bán được. Nhưng những nhà cung cấp lại không đợi được quá lâu. Càng nhiều hàng tồn kho, tiền mặt của nhà cung cấp càng xuống giá. Đó là quy luật vốn có trong kinh doanh.

Luôn phải có vốn lưu động

Vốn lưu động là kết quả của phép toán lấy nợ ngắn hạn trừ đi tài sản ngắn hạn. Trên thực tế, đó là số tiền có trong ngân hàng mà bạn có thể sử dụng để trang trải chi phí hoạt động và các khoản chi phí khác cũng như mua hàng dự trữ, trong khi chờ đợi khách hàng thanh toán tiền mua hàng. Nếu doanh nghiệp xoay vòng vốn càng nhanh thì hiệu quả đồng vốn mang lại sẽ càng lớn.

Học Quản trị dòng tiền tại Smatrain.vn

Tham khảo thêm khóa học Quản trị dòng tiền tại Smartrain.vn để nâng cao hiệu quả quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp.

 • Môi trường kiểm soát trong hệ thống nội bộ doanh nghiệp

  Môi trường kiểm soát trong hệ thống nội bộ doanh nghiệp

 • Quy tắc 80/20 trong quản trị dòng tiền tại doanh nghiệp

  Quy tắc 80/20 trong quản trị dòng tiền tại doanh nghiệp

 • Yêu cầu cơ bản của ngành Nhân sự

  Yêu cầu cơ bản của ngành Nhân sự

 • Kỹ năng bán hàng tuyệt đỉnh từ bậc thầy chốt sale

  Kỹ năng bán hàng tuyệt đỉnh từ bậc thầy chốt sale

 • Xu hướng mới của Giám đốc tài chính hiện nay

  Xu hướng mới của Giám đốc tài chính hiện nay

 • Dấu hiệu nào cho thấy doanh nghiệp đang gặp vấn đề tài chính?

  Dấu hiệu nào cho thấy doanh nghiệp đang gặp vấn đề tài chính?

 • Các yêu cầu về năng lực nghiệp vụ cần có đối với kiểm toán viên

  Các yêu cầu về năng lực nghiệp vụ cần có đối với kiểm toán viên

 • Làm thế nào để Phân tích Báo Cáo Tài Chính một cách dễ dành

  Làm thế nào để Phân tích Báo Cáo Tài Chính một cách dễ dành