0918.924.388

Robot sẽ xâm chiếm ngành tài chính doanh nghiệp như thế nào?

  18/05/2018

Công nghệ 4.0 cùng với sự ra đời của Trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial Intelligence) đã tác động đến cả ngành Tài chính doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu đôi nét nhé!

RPA sẽ mở ra một làn sóng chuyển đổi kỹ thuật số mới trong tài chính doanh nghiệp

Quy trình tự động hóa Robot dần xuất hiện trong ngành Tài chính

Khi bạn đề cập đến robot, hầu hết mọi người nghĩ về Star Wars hoặc những dây chuyền sản xuất xe hơi, nơi những chiếc máy khổng lồ nhưng rất nhanh nhẹn, tạo mối hàn điểm hoặc chốt an toàn trên bulông. Robot đã phát triển đến mức mà Quy trình tự động hóa Robot (RPA - Robotic Process Automation) hiện đang đến với thế giới tài chính doanh nghiệp.

Về tài chính, chúng ta đã tự động hóa bằng cách triển khai các sổ cái chung và các hệ thống lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp (ERP - Enterprise Resource Planning), cũng như các chương trình bảng tính như Microsoft Excel. Tuy nhiên, nhiều quy trình tài chính của công ty vẫn còn bị mắc kẹt trong thế kỷ 20. Các tổ chức tài chính doanh nghiệp dành khoảng 80% thời gian của họ thu thập, xác minh và hợp nhất dữ liệu theo cách thủ công, chỉ còn khoảng 20% ​​cho các quy trình cấp cao hơn như phân tích và ra quyết định.

RPA sẽ mở ra một làn sóng chuyển đổi kỹ thuật số mới trong tài chính doanh nghiệp. Thay vì lập trình phần mềm tự động thực hiện các nhiệm vụ nhất định, RPA sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để đào tạo và dạy cho các robot phần mềm xử lý các giao dịch, theo dõi các quy trình kiểm tra và tuân thủ tự động. Hệ thống học máy (ML- Machine Learning), một dạng AI, sẽ ngày càng tự động hóa tài chính bằng cách xây dựng các hệ thống có khả năng tự động tìm hiểu và cải thiện dựa trên dữ liệu và thuật toán mới mà không một chương trình đặc biệt nào làm được điều tương tự.

Giám đốc Tài chính – CFO sẽ sử dụng RPA như thế nào?

Robot sẽ dần thay thế công việc ghi chép kế toán thủ công

Theo một khảo sát gần đây của Grant Thornton, giám đốc tài chính doanh nghiệp đang nắm lấy các hình thức tự động hóa tài chính mới này, xếp hạng AI và phân tích nâng cao trong số các khoản đầu tư được ưu tiên cao nhất, trong khi nhiều người đã bắt đầu chuyển đổi kỹ thuật số.

Trong lĩnh vực xử lý giao dịch, các CFO có thể sử dụng các hình thức RPA để tối ưu hóa các quy trình phải trả và các khoản phải thu của tài khoản. Làm thế nào một tập đoàn lấy được tín nhiệm từ khách hàng để thu thập cả về dòng tiền và sự hài lòng của khách hàng. Công ty của CFO có thể đã làm tốt điều đó, nhưng AI tăng cường chuyên môn như vậy để công ty có thể thu thập càng nhanh càng tốt trong khi vẫn duy trì quan hệ khách hàng tốt.

AI hỗ trợ tốt nhất quy trình tài chính thay thế thao tác thủ công

AI thay đổi ngành Tài chính và các ngành khác​

Khách hàng có thể thực hiện thanh toán trùng lặp, kết hợp nhiều hóa đơn thành một khoản thanh toán hoặc phải trả gây ra nhầm lẫn hay sai sót. Sửa lỗi thủ công các lỗi trong hệ thống sổ kế toán tổng thể có thể tốn rất nhiều thời gian để sàng lọc hóa đơn, tìm nguồn gốc của các lỗi hoặc theo dõi khách hàng để giải quyết vấn đề. AI và ML có thể hỗ trợ các nhóm tài chính bằng cách tự động theo dõi các thông tin liên quan, tìm nguồn gốc của vấn đề và đề xuất các khoản thanh toán nào phù hợp với hóa đơn nào.

AI cũng có thể giảm thiểu rủi ro tài chính bằng cách ngừng các khoản thanh toán sai lầm cho các nhà cung cấp trong thời gian thực tế gần nhất. Ví dụ: các doanh nghiệp có khoản thanh toán hàng năm trị giá 500 triệu đô la có thể bị rò rỉ ở bất kỳ nơi nào trong khoảng từ 500.000 đến 2,5 triệu đô la tiền mặt do lỗi, gian lận và lạm dụng. Ngày nay, các tổ chức lớn dựa vào việc kiểm tra mẫu thủ công hóa đơn và thanh toán để giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên, các kiểm toán mẫu này chỉ bao gồm một phần nhỏ các giao dịch. Do đó, việc tìm kiếm không hết lỗi hoặc lãng phí trong quá trình này là hoàn toàn có thể xảy ra. Vì lẽ đó, AI có thể mở rộng phạm vi giám sát và phân tích tuân thủ, tiết kiệm hàng triệu đô la đối với các khoản thanh toán trùng lặp và gian lận trong khi ngăn chặn sự rò rỉ tiền mặt.

Robot sẽ tác động đến mọi ngành nghề không chỉ Tài chính doanh nghiệp. Nếu con người không trau dồi kiến thức và kỹ năng phù hợp mà chỉ phụ thuộc vào công việc tay chân chắc chắn sẽ bị đào thải trong tương lai. Hi vọng với bài viết Robot sẽ xâm chiếm ngành tài chính doanh nghiệp như thế nào đã giúp bạn có cái nhìn toàn diện về AI, ML trong tương lai. Theo dõi Smartrain.vn để cập nhật các thông tin về tài chính, Quản trị, Kỹ năng làm việc nhé!

 • Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

  Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

 • Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

  Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

 • 18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

  18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

 • 3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

  3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

 • Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

  Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

 • Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

  Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

 • Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

  Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

 • Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động

  Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động