0918.924.388

Sự khác biệt trong quản trị giữa doanh nghiệp thương mại và doanh nghiệp sản xuất

  08/06/2018

Các doanh nghiệp hiện nay tham gia vào nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm cả doanh nghiệp thương mại và doanh nghiệp sản xuất. Vậy sự khác nhau khi quản trị doanh nghiệp đối với hai loại hình này là gì?

Trong nền kinh tế thị trường, hàng hóa được sản xuất và thông qua quá trình lưu thông được đem bán trên thị trường. Quá trình sản xuất cần có năng suất cao và lưu thông đòi hỏi sự chuyên môn hóa giúp nhà sản xuất bán được hàng hóa nhanh chóng và dễ tiếp cận với người tiêu dùng. Doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp thương mại ra đời để đảm bảo tính chuyên môn hóa này.

Doanh nghiệp sản xuất là gì?

Doanh nghiệp sản xuất sử dụng nguồn lực và tư liệu sản xuất để tạo ra hàng hóa

Doanh nghiệp sản xuất là tổ chức kinh tế hợp pháp. Một loại hình doanh nghiệp được thành lập với mục đích sử dụng các nguồn lực cần thiết (nhân lực – tài lực – vật lực) tạo ra các sản phẩm đem trao đổi trong thương mại, đáp ứng nhu cầu sử dụng và tiêu dùng của con người.

Doanh nghiệp thương mại là gì?

Doanh nghiệp sản xuất sử dụng nguồn lực và tư liệu sản xuất để tạo ra hàng hóa

Doanh nghiệp thương mại là tổ chức kinh tế hợp pháp, hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực lưu thông hàng hoá bao gồm đầu tư tiền của, công sức và tài năng... vào lĩnh vực mua bán hàng hoá đáp ứng nhu cầu của thị trường nhằm kiếm lợi nhuận. Doanh nghiệp thương mại không trực tiếp sản xuất tạo ra sản phẩm.

Xem thêm bài viết: Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ một cách hiệu quả

Điểm khác biệt trong hai loại hình doanh nghiệp

Doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp thương mại tuy có những chức năng, xu hướng vận dụng khái niệm (sản xuất, thương mại) và phương pháp quản trị tương đồng. Song đặc điểm hoạt động trong hai loại hình doanh nghiệp này cũng có nhiều khác biệt.

Sự khác biệt giữa hoạt động doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp thương mại:


Bảng so sánh sự khác biệt giữa hoạt động doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp thương mại

Sự khác biệt giữa quản trị doanh nghiệp thương mại và quản trị doanh nghiệp sản xuất là gì?

Quản trị doanh nghiệp là gì?

Quản trị doanh nghiệp là một hệ thống các thiết chế, chính sách, luật lệ nhằm định hướng, vận hành và kiểm soát công ty. Quản trị doanh nghiệp cũng bao hàm mối quan hệ giữa nhiều bên, không chỉ trong nội bộ công ty như các cổ đông (đối với Công ty cổ phần)/thành viên góp vốn (đối với Công ty TNHH), Ban giám đốc điều hành, Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên mà còn những bên có lợi ích liên quan bên ngoài công ty: cơ quan quản lý Nhà nước, các đối tác kinh doanh và cả môi trường, cộng đồng, xã hội.

Quản trị doanh nghiệp sản xuất

Quản trị doanh nghiệp sản xuất quan trọng nhất ở quản lý quy trình sản xuất. Quy trình này có sự tham gia của tất cả các bộ phận tại nhà máy (ban giám đốc nhà máy và các phòng ban, bộ phận trực thuộc), với các công việc tuần tự sau:

-       Bộ phận sản xuất kế thừa “kế hoạch sản xuất” từ bộ phận kinh doanh và xây dựng các “kế hoạch sản xuất” chi tiết theo các công đoạn sản xuất.

-       Dựa trên kế hoạch sản xuất, tồn kho nguyên liệu khả dụng sẽ tiến hành dự trù nguyên liệu phục vụ sản xuất.

-       Kiểm tra và theo dõi thời gian dừng máy để dự trù vật tư sửa chữa, bảo dưỡng.

-       Lập các đề nghị mua vật tư, đề nghị xuất/lĩnh vật tư chuyển bộ phận kỹ thuật kiểm tra và gửi về phòng mua hàng.

-       Dựa trên kế hoạch và nguồn lực phù hợp tiến hành lập các “lệnh sản xuất” chuyển tới các phân xưởng, công đoạn sản xuất trong nhà máy để tiến hành quá trình sản xuất.

-       Theo dõi tiến độ, thống kê sản xuất chi tiết theo các kế hoạch sản xuất.

-       Phối kết hợp, kiểm tra đánh giá chất lượng thành phẩm hoàn thành.

Quản trị doanh nghiệp thương mại

Quản trị doanh nghiệp thương mại là gì? Đó là hoạt động quản trị các bên: nhà cung cấp, bộ phận mua hàng, nhập kho, và các kênh phân phối…

Do mua hàng là khâu đầu tiên, cơ bản của hoạt động kinh doanh, là điều kiện để hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thương mại tồn tại và phát triển. Tổ chức tốt việc mua hàng là cơ sở để thực hiện các mục tiêu của doanh nghiệp thương mại.

Vì thế, tìm hiểu về quy trình quản doanh nghiệp thương mại, điều cần thiết là tìm hiểu về hoạt động mua hàng của doanh nghiệp. Quản trị mua hàng trong doanh nghiệp thương mại có sự tham gia của Bộ phận Kế hoạch – Mua hàng, bộ phận Kế toán, Ban Lãnh đạo.

Trên đây là phân tích về sự khác nhau giữa quản trị doanh nghiệp thương mại và quản trị doanh nghiệp sản xuất. Cho dù loại hình doanh nghiệp là gì thì nhà quản trị doanh nghiệp luôn cần áp dụng phương pháp quản trị tiên tiến, khoa học và hiện đại. Việc thiếu cái nhìn dài hạn và thiếu minh bạch thông tin đều là những nguyên nhân khiến cho quản trị doanh nghiệp trở nên yếu kém tại các công ty.

 • Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

  Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

 • Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

  Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

 • 18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

  18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

 • 3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

  3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

 • Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

  Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

 • Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

  Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

 • Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

  Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

 • Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động

  Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động