0918.924.388

Tại sao xu hướng học trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến?

  21/06/2018

Ngày nay có nhiều người lựa chọn học trực tuyến để nâng cao năng lực làm việc. Những ưu điểm của học trực tuyến lí giải tại sao xu hướng này ngày càng trở nên phổ biến.

Theo nghiên cứu của Sloan’s CIO (tổ chức nghiên cứu xu thế giáo dục qua internet) cứ 6 sinh viên đăng ký học nâng cao thì lại có 1 người đăng ký học qua mạng. Điều này cho thấy xu hướng học online đã, đang và sẽ là bước đi mới của một nền giáo dục toàn cầu trong thời gian tới.

Học trực tuyến là gì?

Học trực tuyến hay e-learning là gì?

Học trực tuyến là gì?

Học trực tuyến hay còn gọi là giáo dục trực tuyến hay e-learning là phương thức học ảo thông qua một máy vi tính, điện thoại thông minh nối mạng đối với một máy chủ ở nơi khác có lưu giữ sẵn bài giảng điện tử và phần mềm cần thiết để có thể hỏi/yêu cầu/ra đề cho học sinh học trực tuyến từ xa. Giảng viên và người học có thể trao đổi trực tiếp với nhau thông qua các ứng dụng: chat, email, diễn đàn, hội thảo trực tuyến,…

Hiểu một các đơn giản thì đây là hình thức học trực tuyến e-learning mà cách học với các tài liệu, nội dung học tập đã được cập nhật từ các website trường học trực tuyến và các ứng dụng di động khác. Giáo viên có thể truyền tải hình ảnh và âm thanh qua đường truyền băng thông rộng hoặc kết nối không dây (WiFi, WiMAX), mạng nội bộ (LAN). Mở rộng ra, các cá nhân hay các tổ chức đều có thể tự lập ra một trường học trực tuyến (e-school) mà nơi đó vẫn nhận đào tạo học viên, đóng học phí và có các bài kiểm tra như các trường học khác.

Những ưu điểm nổi bật của học trực tuyến

Học trực tuyến có thể mọi lúc mọi nơi

Có thể học trực tuyến mọi lúc mọi nơi bạn muốn

Giờ đây chỉ cần một chiếc máy tính hay điện thoại thông minh, bạn đã có thể học trực tuyến qua mạng mọi lúc mọi nơi với thông tin được đáp ứng nhanh chóng. Học trực tuyến dần trở thành quen thuộc và phù hợp với xu hướng phát triển công nghệ 4.0. Học viên có thể truy cập các khoá học bất kỳ nơi đâu như văn phòng làm việc, tại nhà, tại những điểm Internet công cộng, 24 giờ một ngày, 7 ngày trong tuần.

Học trực tuyến giúp tiết kiệm chi phí

Bạn không mất thời gian di chuyển đến địa điểm học nên tiết kiệm được chi phí đi lại. Trường đào tạo trực tuyến cũng không cần thuê địa điểm và tiết kiệm chi phí tổ chức. Các khóa học trực tuyến có giá trung bình chỉ bằng khoảng 30% - 50% khóa học trực tiếp. Do đó bạn có thể đăng ký nhiều khóa học hơn một cách linh hoạt và chủ động thu nạp được nhiều kiến thức.

Học trực tuyến giúp tiết kiệm thời gian

Học trực tuyến sẽ giảm thời gian đào tạo từ 20-40% so với phương pháp giảng dạy truyền thống. Bạn có thể tập trung tối đa vào bài học tại địa điểm lý tưởng yêu thích.

Học trực tuyến tăng tính uyển chuyển và linh động

Học viên có thể chọn lựa những khoá học có sự chỉ dẫn của giảng viên trực tuyến hoặc khoá học tự tương tác (Interactive Self-pace Course), tự điều chỉnh tốc độ học theo khả năng và có thể nâng cao kiến thức thông qua những thư viện trực tuyến. Với nội dung truyền tải nhất quán, đơn vị tổ chức học trực tuyến có thể cung cấp nhiều khóa học với các cấp độ phù hợp với khả năng hay vị trí làm việc để giúp học viên dễ dàng lựa chọn.

Smartrain.vn là ví dụ về hệ thống đào tạo theo vị trí công việc

Học trực tuyến là phương thức học tập tối ưu và được hệ thống hóa

Tất cả danh sách, tiến độ, kết quả của học viên đều được cập nhật và dễ dàng theo dõi. Học viên có thể nhìn vào đó để tự đánh giá quá trình học tập của mình một cách nhất quán. Điều này cũng giúp học viên có cái nhìn trực quan về tiến trình học tập của mình.

Với bài viết này hi vọng rằng bạn đọc đã hiểu học trực tuyến như thế nào và tại sao xu hướng học trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến. Trong thời đại công nghệ số như hiện nay cùng những ưu điểm nổi bật thì chắc chắn phương pháp học này sẽ ngày càng phát triển trong tương lai.

 • Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

  Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

 • Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

  Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

 • 18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

  18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

 • 3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

  3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

 • Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

  Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

 • Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

  Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

 • Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

  Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

 • Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động

  Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động