0918.924.388

Tìm hiểu các kiến thức tài chính cơ bản cần nắm vững

  07/01/2020

Làm việc trong lĩnh vực tài chính thì việc các bạn cần ghi nhớ một cách chắc chắn về kiến thức tài chính căn bản là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Bài viết dưới đây là tổng hợp các kiến thức tài chính cơ bản nhất mà mỗi chúng ta đều nên trang bị.

Những điều cần biết về kiến thức tài chính căn bản

Đọc báo cáo tài chính

Nếu là người quản lý các vấn đề tài chính của doanh nghiệp, bạn không thể nào không biết đến thuật ngữ “báo cáo tài chính”.

Báo cáo tài chính là những bản báo cáo thường niên, vào cuối mỗi quý hay cuối mỗi năm hoạt động để đánh giá quá trình lưu chuyển tiền tệ của doanh nghiệp, các thông tin liên quan đến tài sản nợ, tài sản có, doanh thu, lợi nhuận, vốn chủ sở hữu,...

Thông thường sẽ có 4 loại báo cáo tài chính cần nằm lòng: Bảng cân đối kế toán, Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, Báo cáo lưu chuyển tiền tệ ,thuyết minh báo cáo tài chính.

Dựa vào các kết quả báo cáo, người quản lý sẽ đánh giá được tình trạng kinh doanh của doanh nghiệp, tình hình lợi nhuận hoặc thua lỗ một cách chi tiết, từ đó phân tích và đưa ra định hướng phát triển cũng như dự phòng các rủi ro tài chính cho doanh nghiệp trong tương lai.

Đọc báo cáo tài chính

Lập kế hoạch tài chính

Lập kế hoạch tài chính được hiểu đơn giản là việc phân tích, đo lường và dự báo được dòng tiền vào và dòng tiền ra. Đây là khâu bắt buộc và rất cần thiết khi muốn quản lý tài chính. Để có một Bản kế hoạch tài chính hoàn hảo, bạn cần làm theo 5 bước:

Bước 1: Nghiên cứu, thu nhập các dữ liệu

Ở bước này, bạn cần phân tích càng sâu càng tốt vào các lĩnh vực, ngành hàng mà mình kinh doanh.

Bước 2: Xác định rõ nhu cầu, khả năng tài chính của doanh nghiệp

Bước 3: Xây dựng và phát triển kế hoạch tài chính

Cần xem xét kỹ về các chế độ bảo hiểm, luật thuế, an toàn lao động,...

Bước 4: Triển khai kế hoạch tài chính

Một kế hoạch tài chính dù hoàn hảo đến đâu thì khi bắt đầu triển khai luôn nảy sinh các vấn đề ngoài dự tính, đòi hỏi người quản lý phải sáng suốt để có thể đưa ra các quyết định phù hợp nhất.

Bước 5: Giám sát kế hoạch tài chính

Để triển khai một kế hoạch tài chính, trung bình phải cần ít nhất từ 4 - 6 tháng, trong quá trình này luôn cần có một sự giám sát cẩn trọng, và đưa ra các giải pháp phù hợp nếu có vấn đề phát sinh.

Để quản lý tốt vấn đề tài chính và tránh các rủi ro xảy ra, đòi hỏi người quản lý phải luôn trau dồi, cập nhật các kiến thức tài chính mới nhất, theo dõi sát sao những chuyển động của thị trường để có những bước chuyển mình, những thay đổi phù hợp kịp thời với xu thế.

Lập kế hoạch tài chính

Lợi ích khi nắm rõ kiến thức tài chính

Dù là dưới góc độ cá nhân hay góc độ quản lý doanh nghiệp, mỗi người đều nên trang bị cho bản thân các kiến thức cơ bản để chủ động trong vấn đề tài chính khi thị trường biến chuyển.

Càng nắm rõ các kiến thức tài chính thì việc sử dụng đồng tiền của bạn sẽ càng hiệu quả, đầu tư cũng sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn.

Còn đối với doanh nghiệp, khi có một Bản kế hoạch tài chính chi tiết và hoàn hảo sẽ góp phần giúp doanh nghiệp tránh ra xa các rủi ro và phát triển vững mạnh. Trên thực tế đã chỉ ra rằng không có một doanh nghiệp thành công nào mà không chú trọng đến vấn đề tài chính cả.

Trên đây là tổng hợp những kiến thức bổ ích về tài chính mà mỗi cá nhân hay doanh nghiệp đều cần nắm rõ. Để biết thêm những thông tin khác liên quan bạn có thể tìm đọc theo link bên dưới.

Tổng hợp

 • Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

  Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

 • Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

  Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

 • 18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

  18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

 • 3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

  3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

 • Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

  Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

 • Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

  Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

 • Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

  Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

 • Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động

  Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động