0918.924.388

Tìm hiểu các kỹ năng của giám đốc tài chính trong doanh nghiệp

  21/05/2018

Công việc của giám đốc tài chính là quản lý toàn bộ các vấn đề về tài chính trong doanh nghiệp. Vậy giám đốc tài chính cần những kỹ năng gì cho công việc? Cùng tìm hiểu một số kỹ năng của giám đốc tài chính và cũng là điểm yếu của những người làm tài chính hiện nay.

1. Phân tích tài chính

Kỹ năng phân tích tài chính rất quan trọng với người làm tài chính

Phân tích tài chính là một trong những kỹ năng cần thiết của nhà quản lý tài chính hay nói ở đây chính là các giám đốc tài chính.

Kỹ năng phân tích tài chính sẽ giúp cho các giám đốc tài chính nắm được tình hình tài chính tại doanh nghiệp của mình thông qua việc đọc và phân tích các báo cáo tài chính. Từ đó chỉ ra nguyên nhân và đưa ra phương hướng cải tiến lại.

Để có kỹ năng phân tích tài chính tốt, các giám đốc tài chính cần phải có sự am hiểu về nền kinh tế vĩ mô và đặc điểm kinh tế của từng ngành nghề. Bên cạnh đó, họ cũng phải nắm rõ được kiến thức về các lĩnh vực liên quan đến nghiệp vụ tài chính doanh nghiệp.

Kỹ năng phân tích tài chính thể hiện qua việc xây dựng cơ sở dữ liệu tốt hay không. Việc xây dựng các chỉ tiêu trung bình trong ngành kinh doanh của doanh nghiệp và sự am hiểu về tình hình tài chính các công ty trong cùng một ngành là thực sự cần thiết.

Khi đạt tới trình độ giám đốc tài chính, nhiều người vẫn tiếp tục rèn luyện kỹ năng đọc và phân tích báo cáo tài chính. Họ cần liên tục mài giũa kỹ năng phân tích tài chính của mình thông qua việc thường xuyên đọc và nhận định tình hình tài chính doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc thường xuyên đọc sách nghiên cứu trau dồi kiến thức và viết ra các báo cáo tài chính thường xuyên sẽ giúp các giám đốc tài chính nâng cao năng lực nghiên cứu và phân tích tài chính.

2. Kỹ năng quản trị dòng tiền

Kỹ năng quản trị dòng tiền là một trong những điểm yếu của người làm tài chính

Việc quản trị tốt dòng tiền sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp không chỉ về mặt tài chính và còn tạo ra các cơ sở giúp cho doanh nghiệp có thể vượt lên trên đối thủ khi có cơ hội.

Quản trị dòng tiền là một trong những điểm yếu của người làm tài chính. Điểm yếu này thể hiện ở việc không lựa chọn đúng đối tượng khách hàng và đối tác để hợp tác.

Ví dụ như bạn lựa chọn phải một công ty không đủ năng lực thanh toán tài chính, bạn sẽ có thể vướng phải những món nợ xấu khó đòi. Từ đó, ta rút ra được một điều quan trọng. Để quản lý tốt dòng tiền, bạn cần phải đánh giá năng lực kinh doanh của khách hàng hoặc đối tác. Từ đó mới đưa ra quyết định hợp tác hay không.

Bên cạnh đó, để quản trị dòng tiền tốt, bạn cũng cần phải tối ưu quy trình quản lý hàng tồn kho cũng như đưa ra dự báo dòng tiền một cách chính xác nhằm kiểm soát và cân đối dòng tiền.

Việc duy trì dòng tiền được “mạnh khỏe” sẽ giúp đảm bảo sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Việc thiếu hụt nguồn thu và quá mức nguồn chi dễ đưa các doanh nghiệp tới bờ vực của sự phá sản.

3. Kỹ năng lập kế hoạch tài chính

Kế hoạch tài chính định hướng cho doanh nghiệp và chủ đầu tư

Đây chính là một trong những điểm yếu nhất của các doanh nghiệp Việt Nam. Vậy kế hoạch tài chính là gì? Kế hoạch tài chính ảnh hưởng thế nào tới doanh nghiệp?

Đối với các doanh nghiệp, kế hoạch tài chính như một tấm bản đồ giúp định hướng sử dụng tài chính, tối ưu hóa các khoản chi tiêu và đầu tư trong kinh doanh.

Đối với chủ đầu tư, đây chính có thể coi như “bản cam kết” về việc sử dụng nguồn vốn đúng với mục đích và khả năng đạt được hiệu quả trong kinh doanh.

Trên đây là những điểm yếu của người làm tài chính doanh nghiệp hiện nay, cũng là những kỹ năng các giám đốc tài chính sở hữu. Để khắc phục những điểm yếu này, bạn có thể tham gia khóa học giám đốc tài chính online tại Smartrain với những kiến thức được truyền đạt từ những thầy cô với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính. Bạn có thể phần nào giải quyết những điểm yếu trên.

Tham khảo khóa học giám đốc tài chính online tại Smartrain

Xem thông tin chi tiết khóa học: http://smartrain.vn/giam-doc-tai-chinh-cfo-101.html

 • Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

  Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

 • Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

  Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

 • 18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

  18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

 • 3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

  3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

 • Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

  Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

 • Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

  Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

 • Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

  Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

 • Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động

  Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động