0918.924.388

Tìm hiểu về 5 phương pháp quản lý nhân sự hiệu quả tại Nhật Bản

  14/05/2018

Quản lý nhân sự luôn là vấn đề được các nhà quản lý ưu tiên hàng đầu. 5 phương pháp quản lý nhân sự của các nhà quản lý Nhật Bản đã giúp doanh nghiệp của họ thành công.

1. Việc làm trọn đời

Đây là phương pháp quản lý nhân sự giúp nâng cao năng suất công việc được các nhà quản lý doanh nghiệp ứng dụng rộng rãi tại Nhật, tạo ra một hiệu quả công việc nhất định. Ở Nhật Bản có một điểm đặc biệt, đó chính là các công nhân viên tại đây thường thích làm một công việc gắn liền với tay nghề của họ đến suốt cuộc đời.

Làm việc trọn đời tại một công ty Nhật Bản

Thực tế cho thấy, người Nhật rất ít khi nhảy việc hay đòi tăng lương. Họ có xu hướng trung thành với một công ty duy nhất. Những công nhân viên còn lại gọi là nhân viên tạm thời (chỉ chiếm khoảng 6% lao động tại các công ty).

Bên cạnh đó, tồn tại một bộ phận nhân viên làm việc không trọn ngày. Khi công ty gặp sự cố hay sa sút về mặt tài chính, các công ty sẽ chỉ giữ lại số công nhân viên làm việc trọn đời và sa thải công nhân tạm thời, giảm số tiền thưởng của công nhân trọn đời và chuyển bộ phận công tác các nhân viên này sang bộ phận khác trong công ty.

2. Sự tham gia của nhân viên trong quá trình ra quyết định

Hiện nay, ở một số công ty tại Nhật Bản đã khuyến khích sự hợp tác giữa nhà quản trị với người lao động trong việc phân chia quyền lãnh đạo. Đây cũng là một trong những phương pháp giúp quản lý nhân sự tốt hơn tại các công ty Nhật Bản.

Nhân viên tại đây sẽ được phép tham gia vào các hoạt động quản trị trong công ty, đây được gọi là quá trình hợp tác giữa người lao động cùng nhà quản trị trong việc đưa ra các quyết định về chính sách kinh doanh. Ví dụ như ở công ty Isuzu, các công nhân viên bầu ra những người có quyền đại diện cho mình vào hội đồng lao động của công ty.

Hội đồng lao động được cung cấp thông tin và được đưa ra các ý kiến vào quyết định kinh doanh, tuy nhiên dù có số người đại diện như nhau nhưng họ không có quyền như các cỏ đông. Chủ tịch đại diện cổ đông chính là người có lá phiếu quyết định.

3. Các nhóm kiểm tra chất lượng

Nhằm nâng cao năng suất lao động của nhân viên, các công ty tại Nhật Bản đã có những phương pháp như đề nghị công nhân viên đưa ra các ý tưởng sáng tạo để nâng cao sản lượng.

Nhóm kiểm tra chất lượng được tạo ra từ các hoạt động đó. Nhóm này bao gồm nhiều nhóm nhỏ khác các công nhân, thường xuyên họp bàn nhằm phát hiện và đưa ra các phương án khắc phục khó khăn.

4. Công việc được làm theo nhóm

Làm việc theo nhóm sẽ giúp tăng năng suất công việc

Trong hoạt động doanh nghiệp tại Nhật, phương pháp làm việc nhóm thường được đưa ra nhằm thúc đẩy sự liên kết chặt chẽ giữa các công nhân viên trong công ty.

Bên cạnh đó, các nhân viên có thể thay thế làm nhiệm vụ của nhau nhằm tránh gây nhàm chán và phòng khi có người nào đó trong nhóm vắng mặt. Ngoài ra, phương pháp quản lý nhân sự này còn giúp kiểm soát chất lượng và họ có thể tự sửa chữa máy móc của mình nếu xảy ra hỏng hóc.

5. Huấn luyện và đào tạo các nhà quản lý nhân sự tại chi nhánh nước ngoài

Các nhà quản trị thuộc các chi nhánh nước ngoài sẽ có nhiều nhiệm vụ hơn so với các nhà quản trị trong nước. Bởi họ phải giải quyết về mặt thông tin liên lạc giữa chi nhánh của mình với trụ sở chính doanh nghiệp.

Toyota là một trong những công ty đa quốc gia Nhật Bản

Các công ty đa quốc gia Nhật Bản thường sẽ bổ nhiệm các nhà quản trị địa phương vì họ thông hiểu địa phương, các hoạt động doanh nghiệp từ đó sẽ bớt tốn kém và có thể tập trung cho các hoạt động dài hạn.

Tại các doanh nghiệp Nhật, việc huấn luyện và đào tạo các nhà quản lý nhân sự ở nước ngoài nhằm xây dựng kiến thức và các phương hướng giải quyết các tình huống khác nhau thường xảy ra với người xa xứ.

Trong các chiến lược quản lý nhân sự, các công ty thường chú trọng đến chính sách ưu đãi những người có ý tưởng sáng tạo, tạo ra hệ thống khen thưởng và khuyến khích các ý tưởng sáng tạo mới trong quản lý nhân sự doanh nghiệp.

Trên đây là 5 phương pháp quản lý nhân sự của người Nhật được các nhà quản lý Nhật Bản sử dụng để nâng cao hiệu quả trong các công ty tại Nhật Bản. Hãy tham khảo và tìm hiểu về từng phương pháp, rất khó thể sẽ giúp ích cho doanh nghiệp của bạn đấy.

 • Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

  Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

 • Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

  Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

 • 18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

  18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

 • 3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

  3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

 • Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

  Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

 • Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

  Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

 • Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

  Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

 • Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động

  Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động