0918.924.388

Các loại tỷ số biên lợi nhuận của doanh nghiệp

  12/07/2018

Mỗi giám đốc tài chính nên biết cách tận dụng mọi khía cạnh của khả năng sinh lời. Việc nằm lòng tính toán tỷ số biên lợi nhuận là chìa khóa để mang lại sự thịnh vượng bền vững cho công ty.

Biên lợi nhuận của doanh nghiệp

Vai trò quan trọng của tỷ số biên lợi nhuận

Tỷ số biên lợi nhuận số thu nhập thật sự được thu về từ doanh thu. Tỷ số biên lợi nhuận là một tỷ số hữu ích khi tiến hành so sánh các doanh nghiệp trong cùng một ngành. Doanh nghiệp nào biên lợi nhuận cao chứng to hoạt động kinh doanh có lãi suất lớn và quản lý chí phí hợp lý hơn những doanh nghiệp đối thủ.

Tỷ số biên lợi nhuận cung cấp còn cung cấp cho giám đốc tài chính cái nhìn sâu hơn về hiệu suất quản lý. Khác với những giá trị người quản lý đo lường từ tài sản, vốn đầu tư, cổ phần tỷ số này đo lường số tiền từ tổng doanh thu của công ty. Hay nói cách khác biên lợi nhuận là tỷ lệ hoặc phần trăm tính từ doanh số bán hàng. Vì vậy để quản lí tốt doanh nghiệp, nhà quản lí phải nắm vững các loại tỷ số biên lợi nhuận của doanh nghiệp như: biên lợi nhuận gộp, biên lợi nhuận hoạt động và biên lợi nhuận ròng.

Các loại biên lợi nhuận Profit Margin

1. Biên lợi nhuận gộp

Lợi nhuận gộp cho biết lợi nhuận của một doanh nghiệp thu được từ giá vốn hàng bán. Nói cách khác nó cho thấy hiệu suất sử dụng la động, nguyên liệu và vật tư trong sản xuất.

Tính toán biên lợi nhuận gộp

Các doanh nghiệp có biên lợi nhuận này cao thì có nhiều tiền để chi cho các hoạt động khác như: truyền thông, quảng bá, kiểm tra, giám sát…Do đó việc theo dõi sự biến động của lợi nhuận gộp là rất quan trong. Và biên độ lợi nhuận gộp có thể giao động ở các ngành khác nhau. Ví dụ, ngành hàng không có biên lợi nhuận gộp khoảng 5, trong khi ngành phần mềm có biên lợi nhuận gộp khoảng 90.

2. Biên lợi nhuận ròng

Biên lợi nhuận dòng là thuật ngữ chỉ số lợi nhuận được tạo ra từ toàn bộ các hoạt động kinh doanh, có bao gồm cả thuế. Con số này cùng với thu nhập ròng và doanh số bán hàng là các chỉ số sát sườn nhất để đo mức độ hiệu quả kinh doanh.

Để thấy được sự khác biệt giữa các doanh nghiệp qua các năm, lợi nhuận ròng sau thuế phải được lấy trước khi đi trừ lợi ích của cổ đông thiểu số và cộng với thu nhập từ vốn cổ phần. Không phải tất cả các doanh nghiệp đều có những mục này. Và thu nhập từ đầu tư cũng thay đổi từ năm này qua năm khác, phụ thuộc vào chủ đầu tư.

3. Biên lợi nhuận hoạt động

Cuối cùng là biên lợi nhuận hoạt động. Tỷ số này cho biết mức độ thành công khi tạo thu nhập từ chính hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu biên độ lợi nhuận cao đồng nghĩa với việc kiểm soát chi phí hiệu quả, doanh số bán đang gia tăng nhanh so với chi phí hoạt động.

Vai trò biên lợi nhuận hoạt động

Lợi nhuận hoạt động cũng là công cụ tốt cho các nhà đầu tư tìm hiểu biên lợi nhuận của các doanh nghiệp không công bố cụ thể chi phí vốn bán hàng riêng. Bởi lẽ lợi nhuận hoạt động là con số thực tế và không thể thổi phồng bằng cách thủ thuật kế toán.

Mục tiêu quan trọng nhất của doanh nghiệp là tạo ra lợi nhuận, và đem lãi đẻ thêm lãi. Theo đó việc nắm đầy đủ các tỷ số biên lợi nhuận của doanh nghiệp là công cụ tốt là phương thức tốt nhất để có được cái nhìn sâu sắc về khả năng tạo lợi nhuận của công ty.

 • Chief Financial Officer – CEO: Làm CFO tại Việt Nam có gì khác với CFO trên thế giới?

  Chief Financial Officer – CEO: Làm CFO tại Việt Nam có gì khác với CFO trên thế giới?

 • Giám đốc nhân sự Chief Human Resources Officer – CHRO có nhiệm vụ chính gì?

  Giám đốc nhân sự Chief Human Resources Officer – CHRO có nhiệm vụ chính gì?

 • Quản trị rủi ro doanh nghiệp là gì và nguyên tắc quản trị rủi ro doanh nghiệp

  Quản trị rủi ro doanh nghiệp là gì và nguyên tắc quản trị rủi ro doanh nghiệp

 • Khám phá các loại hệ số thanh toán quan trọng

  Khám phá các loại hệ số thanh toán quan trọng

 • Tìm hiểu về thu nhập bình quân đầu người là gì?

  Tìm hiểu về thu nhập bình quân đầu người là gì?

 • Những cách để trở thành một nhà đầu tư thông minh

  Những cách để trở thành một nhà đầu tư thông minh

 • Khái niệm chỉ số Return On Equity (ROE) là gì? Hướng dẫn cách tính ROE

  Khái niệm chỉ số Return On Equity (ROE) là gì? Hướng dẫn cách tính ROE

 • Các rủi ro khi đầu tư trái phiếu bạn nên cân nhắc kỹ

  Các rủi ro khi đầu tư trái phiếu bạn nên cân nhắc kỹ