0918.924.388

Vai trò của giám đốc tài chính trong doanh nghiệp hiện nay là gì?

  22/06/2018

Giám đốc tài chính như một cánh tay phải, trợ thủ đắc lực cho giám đốc điều hành. Vậy nhưng vai trò của giám đốc tài chính trong doanh nghiệp thực chất là gì?

Giám đốc tài chính doanh nghiệp – CFO  

Người nắm quyền quản lý tài chính trong toàn bộ doanh nghiệp không ai khác chính là các giám đốc tài chính CFO doanh nghiệp.

Mục tiêu luôn được các giám đốc tài chính ưu tiên chính là việc tối đa hóa lợi ích của chủ sở hữu thông qua việc tối đa hóa giá trị doanh nghiệp trên thị trường. Chính vì vậy, vai trò của giám đốc không chỉ quan trọng với một doanh nghiệp mà còn quan trọng với cả các nhà quản lý, chủ đầu tư doanh nghiệp.

Vai trò của giám đốc tài chính thể hiện như một chiếc cầu nối giữa thị trường tài chính và doanh nghiệp. Các CFO sẽ điều hành dòng tiền ra và dòng tiền vào doanh nghiệp một cách trôi chảy và nhịp nhàng.

Mô tả công việc của giám đốc tài chính

Thoạt nghe qua có vẻ cảm thấy như công việc của giám đốc tài chính có vẻ đơn giản, tuy nhiên sự thật lại hoàn toàn trái ngược. Có thể mô tả công việc của các CFO như sau:

- Đầu tiên, các giám đốc tài chính sẽ tổ chức huy động vốn để đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Với việc làm này, các CFO sẽ phải cần dự báo được nhu cầu vốn cần thiết và lựa chọn các hình thức huy động vốn với quy mô hợp lý.

- Sau khi đã huy động được vốn, giám đốc tài chính cần phải thực hiện công việc phân bổ cho các cơ hội đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp. Trong điều kiện giới hạn về nguồn vốn, giám đốc tài chính cần phải phân bổ nguồn vốn cho các dự án đầu tư sao cho có thể tối đa hóa lợi ích cho chủ sở hữu.

- Cùng với sự đầu tư đúng đắn và hiệu quả, biết cách sử dụng tài sản với hiệu suất cao sẽ mang lại sự gia tăng dòng tiền cho doanh nghiệp.

- Công việc cuối cùng của giám đốc tài chính sẽ là việc quyết định phân phối dòng tiền thu được từ các hoạt động của doanh nghiệp. Dòng tiền đó có thể được tài đầu tư trở lại doanh nghiệp hoặc hoàn trả cho các nhà đầu tư.

Chúng ta có thể mô tả công việc của giám đốc tài chính CFO thông qua sơ đồ sau:

Sơ đồ mô tả vai trò của giám đốc tài chính doanh nghiệp

Trong đó:

(1): Tiền kêu gọi vốn đầu tư từ thị trường tài chính

(2): Tiền đầu tư vào doanh nghiệp

(3): Tiền thu được từ quá trình hoạt động

(4a): Tiền tái đầu tư

(4b): Tiền trả cho nhà đầu tư

Vai trò của giám đốc tài chính CFO trong doanh nghiệp

Thông qua sơ đồ trên, chúng ta có thể thấy được vai trò quan trọng của giám đốc tài chính đối với doanh nghiệp như thế nào. Vai trò này được thể hiện thông qua việc trả lời 3 câu hỏi sau:

- Lựa chọn chính sách đầu tư vốn sao cho tối ưu sẽ giúp trả lời câu hỏi “Doanh nghiệp nên đầu tư vào những dự án nào trong điều kiện nguồn lực tài chính có hạn để có thể tối đa hóa lợi ích của chủ sở hữu?”

- Lựa chọn chính sách tài trợ vốn tối ưu sẽ giúp trả lời câu hỏi “Doanh nghiệp nên tài trợ vốn cho dự án đầu tư bằng những nguồn vốn nào với quy mô ra sao?”

- Lựa chọn chính sách phân phối lợi nhuận sẽ giúp trả lời câu hỏi “Doanh nghiệp nên phân phối kết quả hoạt động kinh doanh như thế nào?”

Vai trò của giám đốc tài chính doanh nghiệp thực sự quan trọng

Các chính sách này sẽ có tác động tới tỉ lệ tăng trưởng thu nhập của chủ sở hữu trong tương lai và điều đó sẽ gây tác động làm tăng hoặc giảm giá trị công ty trên thị trường.

Trên đây là bài viết phân tích về vai trò của giám đốc tài chính trong doanh nghiệp hiện nay. Vai trò của các CFO không chỉ có sức ảnh hưởng tới doanh nghiệp mà còn tác động trực tiếp tới lợi nhuận thu về của các chủ đầu tư doanh nghiệp. Hi vọng bài viết cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích.

 • Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

  Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

 • Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

  Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

 • 18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

  18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

 • 3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

  3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

 • Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

  Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

 • Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

  Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

 • Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

  Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

 • Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động

  Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động