0918.924.388

Yêu cầu cơ bản của ngành Nhân sự

  17/01/2020

Hiện nay, ngành Nhân sự (Human Resource) là ngành được nhiều bạn trẻ Việt Nam quan tâm. Tuy nhiên, 80% những người Việt trẻ chọn ngành nhân sự đều thú nhận, đó là sự lựa chọn tình cờ vì không biết mình phù hợp ngành gì. Vậy yêu cầu cơ bản của ngành Nhân sự là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Ngành Nhân sự tuy là ngành khá mới đối với thị trường tuyển dụng Việt Nam, nhưng trong những năm gần đây lại nhận được sự ủng hộ từ nhiều bạn trẻ. Theo số liệu thống kê từ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, gần 15% sinh viên ra trường có nhu cầu tìm việc ngành Nhân sự. Nhưng già nửa số sinh viên này lại không biết rằng, ngành Nhân sự sẽ phải làm công việc gì.

Ngành nhân sự vô cùng quan trọng

Những công việc mà nhân sự sẽ phải làm, đó là: Chấm công nhân viên, Quyết toán tiền lương, Sàng lọc, đánh giá, tuyển dụng nhân viên, Tạo hợp đồng lao động… Những công việc khác mang tính chiến lược, lâu dài hơn như chiêu mộ nhân tài, xây dựng cơ chế đánh giá nhân viên, tìm kiếm ứng viên, tư vấn quảng cáo tuyển dụng, tư vấn chiến lược dài hạn…

Yêu cầu cơ bản của ngành Nhân sự

Có tài thu phục nhân tâm

Ngay từ tên ngành “Nhân sự” đã cho biết, đây là ngành chuyên sâu về con người, đòi hỏi người trong ngành phải khéo leo và có khả năng giao tiếp tốt để phục vụ cho mục đích tuyển dụng nhân lực chất lượng cho doanh nghiệp.

Linh hoạt trong xử lý tình huống

Tính chất của ngành nhân sự là phải làm việc trực tiếp với con người. Vì thế, sẽ không tránh khỏi tình huống khó xử trong công việc. Điều này yêu cầu mỗi người làm nhân sự đều phải linh hoạt, khéo léo trong khâu xử lý tình huống, để có thể dàn xếp ổn thỏa mọi mâu thuẫn và làm hài lòng đôi bên.

Yêu cầu cơ bản của ngành Nhân sự

Kiến thức chuyên sâu đa lĩnh vực

Có thể đối với ngành nghề khác, bạn chỉ cần đáp ứng yêu cầu về nghiệp vụ. Nhưng với ngành nhân sự, việc hiểu biết về các kiến thức xoay quanh công việc và đời sống lại giúp bạn có điểm cộng với nhà tuyển dụng. Các kiến thức chuyên ngành như kinh doanh, luật, tài chính, marketing… rất cần thiết với người làm ngành Nhân sự.

Đam mê tâm lý học và phát triển con người

Hiểu biết về tâm lý con người là điều nhiều người làm nhân sự quan tâm. Phát triển nguồn nhân lực tiềm tàng bên trong mỗi người là điều mà bất cứ nhà tuyển dụng mong muốn. Vì vậy, bạn cần có kỹ năng tạo ra những chương trình, dự án hay chính sách thích hợp để phát triển, bồi dưỡng nhân tài.

Kỹ năng lãnh đạo

Yếu tố lãnh đạo rất cần thiết với những người làm Nhân sự. Bởi lẽ những người này đều nắm giữ vị trí quan trọng trong công ty, tập đoàn như Giám đốc nhân sự, trưởng phòng nhân sự… Những công việc này đòi hỏi óc tổ chức và giám sát để thực hiện dự án, hoạt động mang tính vĩ mô.

Trên đây là những yêu cầu của ngành nhân sự cần có. Tất nhiên, không ai có thể có đủ hết các yêu cầu trên nhưng hãy giữ tinh thần cầu tiến, không ngừng học hỏi để luôn được đánh giá cao trong mắt nhà tuyển dụng.

Tham khảo khóa học Giám đốc nhân sự tại Smartrain.vn

>>> Tham khảo khóa học Giám đốc nhân sự tại Smartrain.vn

 • Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

  Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

 • Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

  Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

 • 18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

  18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

 • 3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

  3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

 • Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

  Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

 • Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

  Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

 • Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

  Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

 • Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động

  Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động