0918.924.388

7 bước cho việc lập kế hoạch tài chính cá nhân đơn giản nhất

  25/06/2018

Người thành công luôn luôn có một kế hoạch tài chính rõ ràng và tuân thủ theo mục tiêu. Dưới đây là 7 bước đơn giản nhưng rất hữu hiệu để lập kế hoạch tài chính cá nhân.

Lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả giúp bạn tự chủ tài chính

Bước 1: Xác định rõ tiền của bạn đã đi đâu?

Bước đầu tiên và quan trọng nhất lập kế hoạch tài chính là phát triển một ngân sách chi tiết nơi tiền của bạn đã đi đâu. 

Tất cả những gì bạn phải làm mang theo bất cứ đâu bên mình một chiếc máy tính xách tay đủ nhỏ để vừa vặn trong túi hoặc ví. Mỗi lần bạn tiêu tiền, hãy ghi chú chi tiết những gì bạn đã mua và chi phí là bao nhiêu.

Vào cuối tuần, dành nửa giờ để xem lại ghi chú của bạn và phân loại chúng. Bạn đã chi bao nhiêu cho thức ăn? Cho giao thông? Cho nhà ở, quần áo, giải trí, chăm sóc sức khỏe, tiền thuê nhà, thế chấp và các tiện ích khác? Vào cuối tháng, tổng hợp lại các ghi chú của bạn. Vào cuối tháng tiếp theo, hãy làm tương tự, và vào cuối tháng thứ 3 xem lại mọi chi tiêu và dành thời gian nghiên cứu cho kết quả.

Bạn phải thực hiện việc này ít nhất 3 tháng thậm chí là 4 tháng. Bạn nên nắm bắt mọi chi tiêu của mình, bao gồm cả những khoản chi phí không thường xuyên mỗi tháng, ví dụ như sửa chữa xe hơi.

Bước 2: Đặt mục tiêu tài chính

Đặt mục tiêu tài chính rõ ràng

Bây giờ hãy tự hỏi mình một câu hỏi đơn giản: "Tôi muốn ở đâu trong 20 năm tới?" Nhưng tránh những câu trả lời chung chung như "Tôi muốn giàu có". Trả lời cụ thể hơn: "Tôi muốn sở hữu một ngôi nhà với nửa thế chấp đã được hoàn thành, và tôi muốn có một danh mục đầu tư trị giá 500.000 đô la, cộng thêm một quỹ tài chính cá nhân để giúp con tôi có bằng đại học."

Hãy thực tế trong việc đặt ra mục tiêu của bạn để cụ thể hóa nó! Bạn muốn thành công, không thất bại, và bạn có thể làm điều đó chỉ khi bạn bắt đầu với những mục tiêu cụ thể, rõ ràng.

Bước 3: Chuẩn bị cho những rủi ro xảy ra

Bạn không thể biết trước được tương lai với những rủi ro bất ngờ có thể ập tới. Nếu là người cẩn trọng cho tương lai và quan tâm đến gia đình, bạn nên có bảo hiểm. Bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tài sản… để giúp cho bạn yên tâm tạo ra giá trị khác. Nếu có bất kỳ tai họa nào ập đến cũng sẽ trở thành gành nặng tài chính.

Bước 4: Luôn theo dõi chặt chẽ các khoản tín dụng

Xu hướng sử dụng thẻ tín dụng cho các khoản tiêu dùng hay vay tín chấp ngày càng trở nên phổ biến. Bạn phải kiểm soát tốt những khoản thấu chi của mình, nắm rõ tình hình nợ nần để lập kế hoạch tài chính rõ ràng. Nếu không theo dõi chặt chẽ các khoản tín dụng có thể bạn sẽ vỡ nợ lúc nào không hay vì không có khả năng chi trả.

Bước 5: Bắt đầu tiết kiệm

Để lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả, bạn cần biết bắt đầu tiết kiệm

Chìa khóa cho bất kỳ một kế hoạch tiết kiệm nào không phải là thu nhập mà là chi tiêu của bạn. Bạn cố gắng kiếm được nhiều tiền nhưng luôn chi tiêu nhiều hơn thì cũng không phải giờ tự chủ tài chính. Ngay cả khi có một mức lương cao nhưng bạn lại hay có xu hướng chi quá tay. Nếu bạn không kiểm soát tốt khoản thu nhập này, bao nhiêu tiền cũng sẽ “không cánh mà bay”.

Sau khi xem danh sách chi tiêu của bạn, hãy xác định nơi bạn có thể chi tiêu quá nhiều. Bạn đang dành quá nhiều tiền cho giải trí? Còn về các khoản thanh toán xe hơi, các kỳ nghỉ hoặc thực phẩm của bạn thì sao?

Hãy tìm cách để tiết kiệm nhưng đừng quá khắc nghiệt với chính mình. Mục tiêu của bạn không phải là để loại bỏ những thú tiêu khiển. Bạn hãy kiểm soát chúng với giới hạn khoảng 10% trên tổng thu nhập cho một kế hoạch tiết kiệm.

Bạn phải có một tài khoản tiết kiệm đủ để ngay cả khi bạn thất nghiệp 3 tháng vẫn có thể sống ngon lành. Nếu trong một trường hợp khẩn cấp thì việc tiêu vào nó cũng không tránh khỏi. Bạn chỉ cần có kế hoạch tài chính nghiêm tức để phục hồi nó và coi đó là ưu tiên hàng đầu.

Bước 6: Bắt đầu xây dựng một danh mục đầu tư

Sau khi tiết kiệm đủ cho một quỹ khẩn cấp, bạn nên bắt đầu tìm cách đầu tư thêm tiền mặt. Đối với các nhà đầu tư mới và dày dạn, cách dễ nhất để bắt đầu xây dựng danh mục đầu tư là với các quỹ tương hỗ. Nếu bạn không có chuyên môn về tài chính hay không đủ thời gian, có thể tìm đến một quản lý chuyên nghiệp hay một công ty đầu tư. Đừng để tiền “đứng im”, tiền phải “đẻ” ra tiền thì mới là những đồng tiền thực sự có giá trị.

Bước 7: Theo dõi kế hoạch tài chính của bạn

Bạn luôn cần quản lý cẩn thận sau khi lập kế hoạch tài chính. Đối chiếu với thực tế để đảm bảo kế hoạch tài chính không quá khác biệt. Mục tiêu của bạn đã thay đổi chưa? Bạn đã làm gì thu nhập của bạn, nợ, nhu cầu gia đình, sức khỏe? Các khoản đầu tư của bạn được thực hiện như thế nào? Quan trọng hơn, tình hình tài chính thực tế xảy ra có như bạn mong đợi không?

Tùy thuộc vào hoàn cảnh, có thể xem xét kế hoạch của bạn nửa năm một lần, thậm chí hàng quý. Tuy nhiên, bạn đừng nhầm lẫn mục tiêu dài hạn với những thăng trầm ngắn hạn trong hoàn cảnh cá nhân - nghĩa là, đừng nhanh chóng thay đổi kế hoạch của bạn.

Xem thêm bài viết: Kế hoạch tài chính cá nhân là gì?

Như bạn thấy việc lập kế hoạch tài chính sẽ mất khá nhiều thời gian. Và không có kế hoạch nào có thể đảm bảo kết quả như bạn muốn. Nhưng rõ ràng việc lập kế hoạch tài chính luôn tốt hơn là không có. Khi có một mục tiêu rõ ràng và kiên định với nó, bạn mới có thể thành công.

 • Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

  Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

 • Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

  Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

 • 18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

  18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

 • 3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

  3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

 • Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

  Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

 • Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

  Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

 • Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

  Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

 • Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động

  Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động