0918.924.388

Nguyên tắc quản lý tài chính nổi tiếng của những người giàu

  26/05/2018

Sự khác biệt lớn nhất giữa người giàu và người nghèo là cách quản lý thức quản lý tiền bạc. Sau đây là cách quản lý tài chính nổi tiếng được người giàu áp dụng.

Cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Thực tế cho thấy người giàu biết cách quản lý tài chính còn người nghèo thì không. Lý do của đa số mọi người là không có quá nhiều tiền để quản lý, số tiền hiện có không tương xứng với thời gian bỏ ra để quản lý.

Cách quản lý tài chính cá nhân sẽ quyết định việc bạn kiểm soát tiền hay tiền quản lý bạn. Quản lý tiền bạc không làm bạn hạn chế tự do mà ngược lại còn cho phép bạn tự do tài chính mà không cần phải làm việc quá nhiều. Hãy lập kế hoạch tài chính cho bản thân để đạt được mục đích dài lâu.

Nếu hiện tại bạn chưa có tiền hoặc ít tiền thì hãy học cách quản lý từ những đồng tiền nhỏ nhất, từ đó bạn có thể có rất nhiều tiền. Để có được số tiền lớn bạn phải có thói quen, kỹ năng quản lý số tiền nhỏ. Thói quen quản lý tiền bạc của bạn quan trọng hơn số tiền bạn đang có.

Khi cầm một khoản tài chính trong tay đầu tiên không phải nghĩ tiêu chúng vào việc gì mà hãy nghĩ tới cách quản lý tài chính hiệu quả.

Cách quản lý tài chính cá nhân "6 cái lọ"

Nguyên tắc “6 cái lọ”

Công thức này được hiểu đơn giản là chia tiền thành 6 (cái lọ) đây là công thức được hầu hết các tỉ phú trên thế giới áp dụng, Họ còn giảng dạy lại phương thức này để tạo ra thế hệ tỉ phú đời sau. Nếu bạn có thể tuân thủ được công thức này thì chắc chắn tương lai của bạn sẽ phát triển hơn.

Bạn hãy chuẩn bị 6 cái lọ (có thể là 6 cái két sắt, 6 tài khoản ngân hàng) - ta gọi là 6 cái quỹ tài chính nhất định. Mỗi chiếc lọ đựng tiền với một mục đích, mỗi khi có bất cứ nguồn thu nào sẽ chia tiền vào 6 cái lọ này ngay lập tức.

Lọ 1 – nhu cầu thiết yếu – NEC: 55%

Quỹ NEC sẽ giúp bạn có thể đảm bảo nhu cầu thiết yếu hàng ngày của cuộc sống. Bạn sẽ dùng quỹ NEC để phục vụ cho các nhu cầu thường ngày như ăn uống, giải trí và mua sắm, sinh hoạt...

Lưu ý rằng: Nếu như số tiền trong quỹ này của bạn vượt quá 80% tổng thu nhập thì bạn cần nhanh chóng phải tăng cường thêm thu nhập hoặc giảm thiểu chi phí sinh hoạt.

Lọ 2 – tiết kiệm dài hạn – LTSS: 10%

Bạn cần tới quỹ này vì nếu như bạn kiếm được nhiều tiền nhưng bạn cũng tiêu nhiều tiền thì khoản tiết kiệm của bạn thì kế hoạch quản lý tài chính của bạn chắc chắn đi toong. Khoản tiết kiệm lâu dài này sẽ giúp cho bạn thực hiện những ước mơ, hay sử dụng vào những mục đích lâu dài. Quan trọng là bạn chỉ được sử dụng LTSS khi bạn thực sự gặp phải khó khăn.

Đây là một khoản tiền mà ai cũng nhìn ra những ít ai có thể thực hiện được trong quá trình quản lý tài chính cá nhân.

Tiết kiểm dài hạn (LTSS)

Lọ 3 – giáo dục dài hạn – EDU:  10%

Bạn cần quỹ EDU để phát triển bản thân mỗi ngày. Đầu tư có lợi nhất của bạn là đầu tư vào giáo dục có vậy bạn mới có thể nhận được những cơ hội tốt hơn dù là tiền tài, danh vọng hay hạnh phúc. Quỹ EDU tùy vào mục đích từng người mà có thể được sử dụng qua nhiều hình thức khác nhau như: mua sách, tham gia các khóa học, gặp gỡ, giao lưu học tập những người giỏi hơn mình.

Lọ 4 – hưởng thụ - PLAY: 10%

Đây là quỹ dùng để chăm sóc cái tôi hưởng thủ của bản thân. Play thể hiện sự yêu quý bản thân, sử dụng để giải trí hay ăn những thứ mình thích, làm những thứ mình vẫn mong muốn. Quỹ PLAY không đơn giản chỉ để thỏa mãn bản thân mà còn để tăng khả năng tiếp nhận. Mỗi tháng bạn cần phải tiêu hết khoản này vào ngày cuối cùng của tháng.

Lọ 5 – cho đi – Give: 5%

Quỹ này là quỹ để bạn có thể giúp đỡ cũng như cách bạn biết ơn cuộc sống này. Cụ thể hơn bạn có thể sử dụng quỹ này để khuyên góp từ thiện hoặc giúp đỡ người thuân, bạn bè, những người gặp khó khăn trong cuộc sống.

Lọ 6 – Quỹ tự do tài chính – FFA: 10%

Quỹ tự do tài chính là quỹ bạn sử dụng thể sự tự do của mình về mặt tài chính và không phải phụ thuộc vào người khác. Quỹ FFA thực sự cần phải lập nếu như bạn muốn có một kế hoạch quản lý tài chính ổn định, bạn có thể sử dụng tiền như một con "ngỗng vàng" để tiếp tục đẻ thêm nhiều tiền cho mình.

Tạo ra “đủ” tài sản cá nhân để sống lâu dài

Một điều bạn cần nhớ rằng, quỹ đầu tư chỉ được sử dụng để đầu tư tạo ra thêm tài chính. Càng nhiều tiền được tạo ra thì bạn sẽ càng ít phải làm việc hơn. Một quy tắc ở đây chính là không được ăn thịt con ngỗng đẻ thêm tiền của bạn. Hoặc bạn sẽ phải tự tạo ra thêm một "con ngỗng" khác.

Người xưa đã nói, thước đo của sự giàu có chính là tài sản của anh ta sở hữu chứ không phải thu nhập của anh ta từ công việc. Để có thể gây dựng được một tải sản có giá trị, bạn cần phải biết cách tiết kiệm. đầu tư và cắt giảm các chi phí không cần thiết.

Làm thế nào để rèn luyện phương pháp JARS?

Bạn hãy dành thời gian xem xét lại cách quản lý tài chính cá nhân của mình. Đầu tiên bạn hay ghi ra số tiền bạn kiếm được hàng tháng là bao nhiêu sau đó chia khoản tiền đó thành 6 cái lọ như đã nêu ở trên. Không quan trọng số tiền bạn có là bao nhiêu mà quan trọng là tạo ra thói quen cho bản thân.

Thói quen là tạo ra lối sống và lối sống tạo ra cuộc đời. Vì vậy kể cả có trong tay 1000 đ mỗi ngày cũng được bạn hãy cố gắng tạo ra cho mình thói quen để quản lý tài chính hiệu quả. Nếu trong tay bạn không có đồng nào để tuân thủ phương pháp JARS thì bạn dần bạn sẽ cảm thấy đau khổ từ đó mới có nỗ lực để kiếm tiền.

Phương pháp JARS là công thức chung của những người quản lý tài chính giỏi. Đây là một phương pháp đơn giản dễ hiểu nhưng đòi hỏi người thực hiện phải làm hàng ngày mới có thể mang lại kết quả cuối cùng.

 • Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

  Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

 • Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

  Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

 • 18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

  18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

 • 3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

  3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

 • Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

  Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

 • Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

  Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

 • Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

  Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

 • Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động

  Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động