0918.924.388

Tìm hiểu sự khác biệt giữa E-learning và M-learning

  19/12/2019

Cùng với sự phát triển như vũ bão của xã hội hiện đại, các phương thức đào tạo ngày càng nhiều, trong đó phải kể đến như E-learning, M-learning, B-learning… Tuy nhiên, nổi trội hơn cả là E-learning và M-learning trở thành xu hướng thế giới nói chung, trong đó có Việt Nam.

Tìm hiểu sự khác biệt giữa E-learning và M-learning

Phân biệt giữa hai khái niệm

Đầu tiên là E-learning. E-learning là viết tắt của “Electronic” – công nghệ điệnt tử. E-learning được hiểu là phương thức đào tạo trực tuyến thông qua các thiết bị kết nối mạng với máy chủ có lưu trữ bài giảng điện tử, phần mềm cần thiết để tương tác học viên từ xa. Hình thức này giúp giảm thiểu chi phí, tiết kiệm thời gian, chủ động trong học tập…

M-learning (mobile learning) là một phương pháp giáo dục bằng cách sử dụng thiết bị di động để tiếp cận chương trình học. Ưu điểm của công nghệ học này là làm tăng gấp đôi sự tiện lợi khi học giáo dục từ xa và cũng là công cụ quản lý thời gian như là học sinh có thể tự chọn địa điểm học cho riêng mình.

Cùng với sự phát triển vượt trội của thiết bị công nghệ số, hai loại hình học tập này đều sử dụng thiết bị thông minh để kết nối học viên và nguồn kiến thức. Có thể dễ dạng nhận thấy, M-learning là một phần trong E-learning, bởi cả hai đều dựa trên công nghệ truyền thông để kết nối và trao đổi cùng học viên.

E-learning và M-learning

Về mục đích sử dụng

E-learning chiếm ưu thế khi muốn đào tạo những kỹ năng cụ thể hay kiến thức chuyên sâu cho học viên. Còn với M-learning, phương thức này phù hợp để hỗ trợ quá trình học tập khi bạn muốn ưu tiên về tốc độ truy cập và phân phối kiến thức.

Nếu phải đào tạo nhân viên về chính sách nhân sự công ty hay đào tạo về vận hành máy móc, E-learning là sự hoàn hảo. Nếu bạn muốn học viên của mình dễ dàng học tập, tiếp cận ngay cả trên bus, cửa hàng thì nên triển khai hệ thống M-learning.

Về thiết kế

Với hệ thống E-learning, phương tiện truyền tải thường là máy tính bàn hoặc laptop. Do đó, giao diện thiết kế này khá rộng. Nếu bạn là designer, đang tìm kiếm khóa học online thì E-learning là phù hợp hơn cả.

Còn với M-learning, màn hình giao diện sẽ nhỏ hơn, thân thiện với điện thoại. Tuy nhiên, nhiều khi mô hình này khá bất tiện do giao diện nhỏ, không chiếu đủ tiện ích cho người học.

Về thời lượng

Thời gian là vàng bạc, dù là E-learning hay M-learning thì bạn vẫn cần giới hạn về thời lượng cho mỗi bài giảng của mình. Với hệ thống E-learning, hãy kiểm soát thời lượng trong khoảng 20 đến 30 phút cho mỗi mô đun. Mặt khác, các mô đun của hệ thống M-learning nên được giới hạn từ 3 đến 15 phút. Nếu bạn sử dụng video bài giảng thì mỗi video không nên dài quá 3 phút.

Thời lượng khóa học E-learning hay M-learning nên ngắn gọn

 • Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

  Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

 • Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

  Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

 • 18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

  18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

 • 3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

  3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

 • Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

  Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

 • Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

  Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

 • Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

  Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

 • Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động

  Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động