0918.924.388

Tìm hiểu sự khác biệt giữa E-learning và M-learning

  19/12/2019

Cùng với sự phát triển như vũ bão của xã hội hiện đại, các phương thức đào tạo ngày càng nhiều, trong đó phải kể đến như E-learning, M-learning, B-learning… Tuy nhiên, nổi trội hơn cả là E-learning và M-learning trở thành xu hướng thế giới nói chung, trong đó có Việt Nam.

Tìm hiểu sự khác biệt giữa E-learning và M-learning

Phân biệt giữa hai khái niệm

Đầu tiên là E-learning. E-learning là viết tắt của “Electronic” – công nghệ điệnt tử. E-learning được hiểu là phương thức đào tạo trực tuyến thông qua các thiết bị kết nối mạng với máy chủ có lưu trữ bài giảng điện tử, phần mềm cần thiết để tương tác học viên từ xa. Hình thức này giúp giảm thiểu chi phí, tiết kiệm thời gian, chủ động trong học tập…

M-learning (mobile learning) là một phương pháp giáo dục bằng cách sử dụng thiết bị di động để tiếp cận chương trình học. Ưu điểm của công nghệ học này là làm tăng gấp đôi sự tiện lợi khi học giáo dục từ xa và cũng là công cụ quản lý thời gian như là học sinh có thể tự chọn địa điểm học cho riêng mình.

Cùng với sự phát triển vượt trội của thiết bị công nghệ số, hai loại hình học tập này đều sử dụng thiết bị thông minh để kết nối học viên và nguồn kiến thức. Có thể dễ dạng nhận thấy, M-learning là một phần trong E-learning, bởi cả hai đều dựa trên công nghệ truyền thông để kết nối và trao đổi cùng học viên.

E-learning và M-learning

Về mục đích sử dụng

E-learning chiếm ưu thế khi muốn đào tạo những kỹ năng cụ thể hay kiến thức chuyên sâu cho học viên. Còn với M-learning, phương thức này phù hợp để hỗ trợ quá trình học tập khi bạn muốn ưu tiên về tốc độ truy cập và phân phối kiến thức.

Nếu phải đào tạo nhân viên về chính sách nhân sự công ty hay đào tạo về vận hành máy móc, E-learning là sự hoàn hảo. Nếu bạn muốn học viên của mình dễ dàng học tập, tiếp cận ngay cả trên bus, cửa hàng thì nên triển khai hệ thống M-learning.

Về thiết kế

Với hệ thống E-learning, phương tiện truyền tải thường là máy tính bàn hoặc laptop. Do đó, giao diện thiết kế này khá rộng. Nếu bạn là designer, đang tìm kiếm khóa học online thì E-learning là phù hợp hơn cả.

Còn với M-learning, màn hình giao diện sẽ nhỏ hơn, thân thiện với điện thoại. Tuy nhiên, nhiều khi mô hình này khá bất tiện do giao diện nhỏ, không chiếu đủ tiện ích cho người học.

Về thời lượng

Thời gian là vàng bạc, dù là E-learning hay M-learning thì bạn vẫn cần giới hạn về thời lượng cho mỗi bài giảng của mình. Với hệ thống E-learning, hãy kiểm soát thời lượng trong khoảng 20 đến 30 phút cho mỗi mô đun. Mặt khác, các mô đun của hệ thống M-learning nên được giới hạn từ 3 đến 15 phút. Nếu bạn sử dụng video bài giảng thì mỗi video không nên dài quá 3 phút.

Thời lượng khóa học E-learning hay M-learning nên ngắn gọn

 • Nội dung cơ bản kiểm toán báo cáo tài chính theo luật định tại Việt Nam

  Nội dung cơ bản kiểm toán báo cáo tài chính theo luật định tại Việt Nam

 • Tìm hiểu những sai lầm trong việc hạch toán mà kế toán hay mắc phải

  Tìm hiểu những sai lầm trong việc hạch toán mà kế toán hay mắc phải

 • Bạn đã biết những sai lầm cơ bản kế toán thuế cần biết

  Bạn đã biết những sai lầm cơ bản kế toán thuế cần biết

 • Khóa học Mini MBA tại Smartrain.vn có điểm gì đặc biệt?

  Khóa học Mini MBA tại Smartrain.vn có điểm gì đặc biệt?

 • Tìm hiểu các thành phần trong bản báo cáo lưu chuyển tiền tệ

  Tìm hiểu các thành phần trong bản báo cáo lưu chuyển tiền tệ

 • Chief Financial Officer – CEO: Làm CFO tại Việt Nam có gì khác với CFO trên thế giới?

  Chief Financial Officer – CEO: Làm CFO tại Việt Nam có gì khác với CFO trên thế giới?

 • Giám đốc nhân sự Chief Human Resources Officer – CHRO có nhiệm vụ chính gì?

  Giám đốc nhân sự Chief Human Resources Officer – CHRO có nhiệm vụ chính gì?

 • Quản trị rủi ro doanh nghiệp là gì và nguyên tắc quản trị rủi ro doanh nghiệp

  Quản trị rủi ro doanh nghiệp là gì và nguyên tắc quản trị rủi ro doanh nghiệp