0918.924.388

Tỷ giá hối đoái là gì? Cách tính tỷ giá hối đoái

  03/07/2018

Tỷ giá hối đoái là phương tiện để nhà nước, tổ chức này hợp tác trao đổi với nhà nước, tổ chức khác bằng tiền. Vậy cách tính tỷ giá hối đoái như nào và ảnh hưởng ra sao đến nền tài chính quốc tế?

Ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến nền tài chính quốc tế

Tỷ giá hối đoái là gì?

Tỷ giá hối đoái là gì? Không khó để trả lời câu hỏi này. Ngày nay, trong quan hệ thanh toán quốc tế hầu hết các nước, các tổ chức, cá nhân đều sử dụng ngoại tệ. Vậy nên việc thống nhất đồng tiên chung phải thông qua hình thức quy đổi đồng tiền nước này sang đồng tiền nước khác. Việc làm này được gọi là hối đoái quốc tế. Thực hiện đổi mệnh giá tiền từ quốc gia này sang quốc gia khác phải theo một. Tỷ giá hối đoái bao gồm một số đặc điểm như sau:

Tỷ giá hối đoái trong nền kinh tế thị trường​

- Về hình thức, tỷ giá là giá cả của một đồng tiền của nước này được biểu hiện bằng một số lượng đơn vị tiền tệ biến đổi của nước khác.

- Về bản chất, tỷ giá phản ánh về sự so sánh về sức mua của các đồng tiền đó.

Ví dụ về cách tính tỷ giá hối đoái giữa đồng đô la Mĩ với đồng Việt Nam như sau:

                 USD/VNĐ= 20.200 có nghĩa là 1 USD = 20.200 VNĐ.

Các nhân tố ảnh hưởng

Cung cầu về ngoại tệ

Mức cung của một loại hàng hóa luôn có giới hạn nhất định nhưng cung của tiền có thể tăng đến vô hạn. Ngược lại mức cầu của hàng hoá phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, tích trữ, đầu cơ nên chúng ta có thể lượng ước được và tính toán được lượng cầu hàng hoá nhưng đối với tiền thì không, cầu tiền là vô hạn. Vì vậy mức cung cầu của ngoại tệ luôn thay đổi và không có giới hạn. Khi cung vượt qua cầu ngay lập tức giá ngoại tệ sẽ giảm ngược lại cung thấp hơn cầu thì giá ngoại tệ sẽ tăng. Mọi sự biến đổi của cung ngoại tệ khác với sự biến đổi của cầu ngoại tệ đều tác động mạnh đến tỷ giá.

Chính sách thương mại

Để thuận lợi trong quan hệ giao lưu và hội nhập kinh tế, các nước thường đặt ra các chính sách thương mại riêng với nhiều tác động và mục đích khác nhau nhưng chắc chắn các chính sách này có tác động đến tỷ giá. Chẳng hạn như khi thực hiện chính sách giảm thuế thì nhu cầu nhập khẩu hàng hóa sẽ tăng dẫn đến giá trị ngoai tệ tăng và khiến tỷ giá hối đoái thay đổi. Hay ngược lại nếu nhà nước thực hiện chính sách tăng thuế thì  sẽ làm giảm nhập khẩu hàng hoá nước ngoài nên cầu về ngoại tệ giảm xuống từ đó giá trị ngoại tệ giảm làm tỷ giá thay đổi.

Tỷ giá hối đoái phụ thuộc vào mức cung cầu hàng hóa

Lợi tức kỳ vọng

Lợi tức kỳ vọng ở quốc gia nào cao thì luồng tiền sẽ chảy từ nước ngoài vào nhiều, làm cung ngoại tệ tăng kết quả là đồng ngoại tệ xuống giá và đồng nội tệ lên giá. Ngoài ra, tình trạng làm phát xảy ra khiến cho lợi túc kỳ vọng giảm. Bên cạnh đó khi có lạm phát, giá cả sẽ tăng cao, đồng nội tệ bị sụt giá so với ngoại tệ, làm tăng tỷ giá.

Tâm lý của công chúng

Tâm lý của công chúng cũng là một yếu tố quan trọng tác động đến tỷ giá. Ví dụ như ở Việt Nam, nhân dân có tâm lý sính ngoại, cho rằng hàng hóa nước ngoài tốt hơn hàng hóa trong nước, do đó nhu cầu nhập khẩu hàng hóa tăng cao. Điều này làm làm tăng giá trị đồng ngoại tệ và kết quả là tỷ giá tăng lên.

Ngoài các yếu tố chính trên còn rất nhiều các yếu tố khác tác động đến tỷ giá như khủng hoảng tài chính, giá dầu trên thế giới, các chính sách của nhà nước,… Tỷ giá hối đoái chính là công cụ quan trọng trong tài chính quốc tế.

Xem thêm bài biết: Tỷ suất lợi nhận là gì

 • Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

  Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

 • Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

  Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

 • 18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

  18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

 • 3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

  3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

 • Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

  Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

 • Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

  Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

 • Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

  Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

 • Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động

  Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động