0918.924.388

Những xu hướng tất yếu của quản trị nhân sự hiện đại

  20/06/2018

Quản trị nhân sự hiện đại đang là thách thức bởi những biến chuyển không ngừng mỗi ngày. Dưới đây là những xu hướng quản trị nhân sự dần được áp dụng trên thế giới.

Công nghệ len lỏi vào từng mô hình quản trị nhân sự hiện đại

Ứng dụng công nghệ hiện đại vào hệ thống quản trị nhân sự

Việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào hệ thống quản trị nhân sự không còn xa lạ. Hiện nay có nhiều phần mềm quản lý nhân sự được sử dụng như một công cụ hữu hiệu để quản trị nguồn nhân lực. Doanh nghiệp sử dụng những phần mềm này để quản lý nhân viên, quản lý quy trình tuyển dụng, đánh giá và đào tạo nhân sự, quản lý chính sách công ty, chính sách nhà nước…

Xem thêm: Những lợi ích tuyệt vời các phần mềm quản lý nhân sự mang lại

Con người dần kết nối sâu rộng với các thiết bị kỹ thuật số ngày càng thông minh. Ngày nay không chỉ doanh nghiệp ở các quốc gia phát triển hay thị trường mới nổi thì nhân viên mới có thể kết nối toàn cầu. Công nghệ đã cho phép nhân sự có thể liên lạc và làm việc với nhau không bị ngăn trở bởi khoảng cách về địa lý. Doanh nghiệp đã có thể thử nghiệm các hình thức làm việc mới như nhóm làm việc ảo, môi trường làm việc mở, không nặng tính quản lý truyền thống như trước.

Nếu doanh nghiệp không sẵn sàng để ứng dụng những công nghệ mới như vậy thì sẽ có nguy cơ bị các đối thủ cạnh tranh bỏ lại phía sau.

Mối dây liên kết sâu rộng giữa các thị trường nhân sự toàn cầu

Thị trường nhân sự toàn cầu ngày càng liên kết sâu rộng

Không khó để nhận ra rằng các hoạt động kinh tế toàn cầu đang dần lệ thuộc lẫn nhau. Các sự kiện kinh tế chính trị diễn ra ở một quốc gia này có thể tác động hay ảnh hưởng đến quốc gia khác. Các nhà lãnh đạo của các nền kinh tế đầu tàu như Mỹ, Trung Quốc, Nhật… cũng thường phải họp định kỳ về các lợi ích chung ở các cuộc họp thượng đỉnh.

Ngày nay các dự án kinh tế có sự tham gia bởi nhân sự nhiều nước khác nhau rất phổ biến. Làm việc trong môi trường quốc tế không chỉ giúp nhân sự khẳng định năng lực, tích lũy kinh nghiệm, gia tăng khả năng cạnh tranh và nhận những mức thu nhập khủng. Thị trường nhân sự cũng dần được mở rộng, giúp doanh nghiệp đa dạng hóa thị trường, tận dụng nguồn nhân lực toàn cầu để tối đa hóa lợi ích.

Gia tăng chi cho phúc lợi của nhân viên

Doanh nghiệp ngày càng phải chịu nhiều sức ép về chi phí khi các đạo luật thuế, sự bảo vệ quyền lợi của người lao động, các hoạt động công đoàn. Nhân sự chất lượng cũng cần một chính sách phúc lợi tốt mới có thể đảm bảo sự gắn bó lâu dài và cống hiến hết mình cho công ty. Do vậy nhiều doanh nghiệp khi quản trị nhân sự luôn quan tâm đến chính sách phúc lợi, thường xuyên cấu trúc lại các chương trình như bảo hiểm hay hưu trí…

Việc tăng hay giảm chính sách phúc lợi cần được cân đối dựa trên chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp để đảm bảo sự hài hòa. Tăng phúc lợi để thu hút nhân tài cũng kéo theo chi phí gia tăng sẽ trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp nếu không được quản trị hiệu quả.

Sự linh hoạt và năng động trong môi trường làm việc

Môi trường làm việc hiện đại, năng động, sáng tạo giúp nhân viên có thêm hứng khởi làm việc

Các nhân sự trẻ hiện nay với tư duy năng động cũng như năng lực giỏi thường đặt ra yêu cầu khá cao về môi trường làm việc. Một nơi làm việc hiện đại, thiết kế xanh hay sáng tạo sẽ kích thích năng suất làm việc cho nhân sự. Một chế độ giờ giấc làm việc linh hoạt cũng khiến cho nhân sự chủ động cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Các chuyên gia quản trị nhân sự hiện đại nên nghĩ đến các giải pháp về một môi trường làm việc linh hoạt. Nếu công việc bắt buộc người lao động phải có mặt ở nơi làm việc trong một thời gian nhất định thì không thể thay đổi. Còn lại nếu cho nhân viên làm việc từ xa cũng có nhiều lợi ích để thu hút được nhân tài bởi những người giỏi thường có xu hướng làm việc đa năng.  Tuy nhiên khâu quản lý sẽ khó khăn hơn, doanh nghiệp có thể sử dụng công cụ quản trị nhân sự theo KPIBSC cũng khá hiệu quả.

Nhân khẩu học có nhiều thay đổi

Tùy mỗi thị trường nhân lực khác nhau có sự thay đổi khác biệt. Ví dụ như ở Mỹ tình trạng nhập cư khiến cho môi trường tại đây rất đa văn hóa. Thêm vào đó, phụ nữ ngày càng giữ nhiều trọng trách hơn ở các cấp quản lý.

Bên cạnh các thay đổi về sắc tộc và giới tính trong lực lượng lao động, tuổi tác cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến quản trị nhân sự của không ít doanh nghiệp. Nhiều thế hệ lãnh đạo và quản lý cấp cao đang được đảm nhiệm bởi những người lớn tuổi. Nếu thế hệ trẻ được chuẩn bị đầy đủ thì đây sẽ là lớp kế cận tương lai.

Hiện vẫn còn khá nhiều vị trí quản lý và lãnh đạo cấp cao đang được nắm giữ bởi những thế hệ trước vốn đang lão hóa nhanh và sẽ về hưu trong vòng tối đa là mười năm tới. Điều này sẽ mở ra nhiều cơ hội thăng tiến cho các thế hệ trẻ nếu họ được chuẩn bị đầy đủ.

Mặt khác thì những chính sách phúc lợi và điều kiện chăm sóc sức khỏe ngày một tốt khiến tuổi thọ trung bình ngày một cải thiện. Người lớn tuổi cũng vẫn đủ khả năng làm việc sau tuổi hưu trí và vẫn được doanh nghiệp giữ lại. Điều này đặt ra bài toán lao động lớn tuổi cho quốc gia phát triển trong khi các thị trường mới nổi sẽ có nhiều lao động trẻ hơn. Những thay đổi về nhân khẩu học khiến cho các nhà quản trị nhân sự cần phải nghĩ đến các giải pháp thay thế, đào tạo, tận dụng nguồn lao động đa văn hóa, sắc tộc và giới tính.

Những xu hướng tất yếu của quản trị nhân sự hiện đại sẽ có tác động đến nguồn nhân lực của mỗi doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần nắm bắt những xu hướng này để có sự chuẩn bị ứng biến với thay đổi và luôn có những nhân tố xuất sắc đảm đương những vị trí quan trọng. Đây chính là một lợi thế cạnh tranh khi doanh nghiệp sở hữu những bộ óc thông minh, những trí tuệ có năng lực làm việc hiệu quả.

Tham khảo: Khóa học quản trị nhân sự

 • Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

  Các lỗi về hóa đơn và mức xử phạt mới nhất kể từ năm 2022

 • Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

  Những lợi ích bất ngờ của đào tạo trực tuyến

 • 18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

  18 trang web tra cứu thông tin dân kinh tế cần phải biết

 • 3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

  3 điều để cuộc sống trở nên viên mãn

 • Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

  Lợi ích của đào tạo Inhouse tới doanh nghiệp

 • Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

  Những câu nói hay, truyền cảm hứng cho bạn

 • Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

  Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

 • Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động

  Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp trong thời kỳ biến động